ใน , ,

Nissan มุ่งผลิตแบตเตอรี่ Solid-State ให้ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าแรงถึง 1,341 แรงม้า

Nissan เดินหน้าเต็มกำลังผลิตแบตเตอรี่ All-Solid-State ให้รถยนต์ไฟฟ้าที่จะเปิดตัวหลายโมเดลภายในช่วงปี 2030 มาดูความมุ่งมั่นของผู้ผลิตรายใหญ่ของญี่ปุ่นครั้งนี้กันครับ

Nissan มุ่งผลิตแบตเตอรี่ Solid-State ให้ซุปเปอร์คาร์ไฟฟ้าแรงถึง 1,341 แรงม้า

คำถามมากมายว่าแบตเตอรี่ All-Solid-State จะเป็นการเปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าจริงหรือไม่ ? ทาง Nissan เชื่อแบบนั้น และได้ทำการเดินหน้าเร่งการผลิตและพัฒนาแบตเตอรี่ All-Solid-State เต็มตัว เพื่อหวังว่าจะสามารถเข้ามาแข่งในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มภาคภูมิ

Nissan ได้เข้าสู่การผลิตนำร่องสำหรับแบตเตอรี่ All-Solid-State พร้อมแผนการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าหลากหลายโมเดลรวมไปถึงรถกระบะด้วย

Nissan เตรีมการสำหรับการพัฒนาแบตเตอรี่ All-Solid-State สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Nissan ได้นำแบตเตอรี่ All-Solid-State มาโชว์ที่โรงงานโยโกฮาม่า ภายใต้แผนอันมุ่งมั่นภายในปี 2023 Nissan วางแผนเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid-State สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2029

ในช่วงปี 2030 Nissan ตั้งเป้าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 19 โมเดล (รวมถึงรถยนต์ hybrid ด้วย) คิดเป็น 55% ของยอดขายทั่วโลก

ส่วนใหญ่ ๆ ของแผนการจาก Nissan จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูง Nissan ได้ออกมากางแผนเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ All-Solid-State batteries (ASSBs) ที่ผลิตเองภายในคลังของ Nissan ภายในช่วงปี 2028 Nissan กล่าวว่าจะพัฒนาให้รถยนต์ไฟฟ้ามีสมรรถนะที่ดีขึ้นพร้อมกับรถในกลุ่ม ASSBs มากขึ้น

Nissan เชื่อว่าเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้จะเป็นการเปลี่ยนเกมให้กับ Nissan สำหรับการเข้าร่วมเค้กในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยศักยภาพในการพัฒนาให้แบตเตอรี่มีความหนาแน่นพลังงานเป็นสองเท่าของแบตเตอรี่ lithium-ion ได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำนั้นเอง

Nissan เริ่มก่อสร้างสายการผลิตนําร่องแบตเตอรี่ EV แบบ solid-state ทั้งหมด

Nissan ก็เชื่อว่าแบตเตอรี่ Solid-State จะสามารถทำให้เวลาในการชาร์จได้ไวขึ้นถึง 33% เลยทีเดียว บริษัทมีส่วนร่วมใน “การวิจัยและพัฒนาที่หลากหลาย” รวมถึงการวิจัยวัสดุระดับโมเลกุล การใช้ข้อมูลนี้ Nissan กําลังเร่งพัฒนาด้วยแผนการที่จะแนะนําเทคโนโลยีใหม่ในระดับมวลชน

นับตั้งแต่เปิดตัว Nissan LEAF ในปี 2010 โรงงานโยโกฮาม่าของ Nissan ก็ได้เริ่มผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของโรงงานกําลังจะเกิดขึ้น

ในเดือนตุลาคม Nissan ได้เปิดตัวแนวคิด Hyper Force EV ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ All-Solid-State Nissan เคลมว่าซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าของแบรนด์สามารถส่งพลังได้แรงถึง 1,341 แรงม้า (1,000 kW)

กลิ่นไอรถจะให้ความรู้สึกเหมือน Tesla Cybertruck ภายนอกได้รับการออกแบบด้วยทีมแข่ง NISMO เพื่ออากาศพลศาสตร์ที่ดีที่สุด

Nissan ไม่ได้เรียกมันว่า GT-R ไฟฟ้า แต่คุณสามารถเห็นโลโก้ด้านหน้า Nissan บอกเป็นนัยว่าซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าจะสามารถเปิดตัวได้ภายในปี 2030

เพิ่มเติมเกี่ยวกับทิศทาง EV

Nissan ไม่ใช่เจ้าเดียวที่วางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่ Solid-State ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อ ๆ ไป คู่แข่งอย่าง Toyota กําลังวางแผนที่จะเปิดตัวแบตเตอรี่ขั้นสูง

Nissan รถคอนเซ็ปกระบะไฟฟ้า “Surf Out”

อย่างไรก็ตาม Toyota ได้สัญญาว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ Solid-State หลายครั้งแล้ว ครั้งแรกจะครบกําหนดในปี 2021 จากนั้นในปี 2022 และคาดว่าจะมีการผลิตจํานวนมากจนกว่าจะถึงหลังปี 2030

Toyota อ้างว่าแบตเตอรี่ Next-gen จะให้การชาร์จอย่างรวดเร็วเพียง 10 นาที พร้อมช่วงที่มากขึ้นอย่างมีนัยสําคัญ คาดว่าจะมีสองเวอร์ชัน ความจุที่ทำระยะวิ่งได้ 1,000 กม./ชาร์จ (WLTP) และรุ่นที่สูงกว่าที่ทำระยะวิ่งได้ 1,200 กม./ชาร์จ (WLTP)

Toyota Land Cruiser EV คอนเซ็ป

ในขณะเดียวกัน บริษัทอื่น ๆ อีกหลายแห่ง เช่น Volkswagen, Hyundai และ BMW กําลังดําเนินการตามแผนของพวกเขา

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของจีนกําลังเปิดตัวเทคโนโลยีแบตเตอรี่ขั้นสูงแล้ว ตัวอย่างเช่น การสั่งซื้อล่วงหน้าสําหรับ ET7 ใหม่ของ NIO ซึ่งขับเคลื่อนโดยแบตเตอรี่กึ่งโซลิดสเตตความจุ 150 kWh ที่ล่าสุดได้เปิดตัวแล้ว

NIO กําลังท้าทายความอึดเพื่อดูว่ารถซีดานไฟฟ้าสุดหรูสามารถทําลายสถิติระยะ 1,044 กม. ตามที่ CEO William Li ตั้งเป้าไว้ได้หรือไม่

สุดท้ายทาง Nissan และผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่าอื่น ๆ จะต้องรีบเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันไม่ให้ล้าหลังคู่แข่งไปกว่านี้ เพื่อให้ไม่เสียโอกาสเค้กในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าไปอย่างน่าเสียดาย

ที่มา : Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.