ใน

นี่ไม่ใช่รถต้นแบบ! แต่เป็นรถที่จำหน่ายจริง HiPhi เตรียมเปิดตัว HiPhi A รถซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า พละกำลัง 1,287 แรงม้า แบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานได้สูงถึง 1.5 MW พร้อมส่งมอบในปี 2025

Human Horizons เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 4 HiPhi A รถซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า พละกำลัง 1,287 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 2 วินาที และตัวแบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานได้สูงถึง 1.5 MW ภายในงาน Guangzhou Auto Show 2023 ในประเทศจีน

นี่ไม่ใช่รถต้นแบบ! แต่เป็นรถที่จำหน่ายจริง HiPhi เตรียมเปิดตัว HiPhi A รถซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า พละกำลัง 1,287 แรงม้า แบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานได้สูงถึง 1.5 MW พร้อมส่งมอบในปี 2025

Human Horizons บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของจีน เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 4 ภายใต้แบรนด์ HiPhi ซึ่ง HiPhi A รถซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม 800V และตัวแบตเตอรี่สามารถปล่อยพลังงานได้สูงถึง 1.5 MW เลยทีเดียว

แบรนด์ HiPhi มีชื่อเสียงในด้านการใช้ภาษาการออกแบบที่ดูล้ำสมัย สไตล์ไซ-ไฟ (Sci-Fi) ทำให้ตัวรถมีความแปลกตาทั้งในด้านดีไซน์และฟีเจอร์การใช้งานต่าง ๆ และที่ผ่านมา HiPhi ได้จัดแสดงรถ EV ที่สนามบินมิวนิก ระหว่างงาน IAA Mobility Auto Show 2023 โดยบริษัทต้องติดป้ายไว้ข้าง ๆ ระบุว่า “ไม่ใช่รถต้นแบบ แต่เป็นรถที่พร้อมจำหน่ายจริง”

HiPhi A เป็นรถซูเปอร์คาร์ท่ีมีพื้นฐานมาจาก HiPhi Z และพัฒนาร่วมกับ Apollo Automobil ผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมัน HiPhi A เป็นรถซีดาน 4 ประตู 4 ที่นั่ง ตัวถังรถผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุเบรกคาร์บอนเซรามิก และวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น นาโนเซรามิก และไทเทเนียม TC4 นอกจากนี้ในส่วนของล้อผลิตขึ้นจากวัสดุอลูมิเนียมที่มีประสิทธิภาพสูง อีกทั้งตัวรถมีการออกแบบให้กระจายน้ำหนักที่เกือบจะสมบูรณ์แบบที่ 50:50

HiPhi – Apollo Automobil

ส่วนระบบส่งกำลัง จะขับเคลื่อน 4 ล้อ (AWD) ให้กำลัง 960 kW 1,287 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 13,800 นิวตันเมตร มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว โดยแต่ละตัวมีกำลัง 320 kW ความเร็วสูงสุด 300 กม./ชม. และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 2 วินาที

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมสถาปัตยกรรมไฟฟ้า 800V และมอเตอร์ไฟฟ้าใช้การออกแบบโรเตอร์คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งทำให้มอเตอร์มีความเร็วสูงสุด 22,000 รอบต่อนาที ได้นานกว่า 30 นาที

ด้านความจุแบตเตอรี่ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมา มีเพียงข้อมูลบางส่วนเปิดเผยออกมาว่า ตัวแบตเตอรี่ถูกพัฒนาขึ้นเองโดย HiPhi และสามารถปล่อยพลังงานได้ 1.5 MW พร้อมระบุว่า เคสของแบตเตอรี่จะถูกผลิตขึ้นจากวัสดุคอมโพสิต ที่สามารถป้องกันกระสุนได้ รวมถึงยังออกแบบให้มีสารเคลือบกันไฟ และสามารถตรวจสอบการชาร์จได้แบบเรียลไทม์

HiPhi จะมีเทคโนโลยีสุดแปลกมากมาย เช่น มีหน้าจอที่ด้านข้างของประตูคู่หลัง เพื่อไว้สื่อสารกับบุคคลภายนอกได้ ประตูเปิดแบบ Suicide Doors เหมือนกับ Rolls-Royce และหน้าจอเล็ก ๆ ภายในห้องโดยสาร บริเวณมุมซ้าย – ขวา (เป็นหน้าจอไว้มองภาพด้านข้างแทนกระจกมองข้าง)

 

HiPhi A จะเริ่มส่งมอบในปี 2025 และเข้าสู่ตลาดโลกในภายหลัง ตามข้อมูลของ Human Horizons ระบุว่า HiPhi ได้สร้างการตลาดในยุโรปแล้ว โดยจะจำหน่ายรถ EV ในประเทศเยอรมนี รุ่นดังกล่าวจะเปิดตัวในวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่งาน Guangzhou Auto Show 2023 ในประเทศจีน

รถยนต์ไฟฟ้าในไลน์อัพของ HiPhi ประกอบด้วย HiPhi X SUV, HiPhi Y SUV และ HiPhi Z Sedan ดังนั้นชื่อรุ่นจะเรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ X Y Z และดูเหมือนว่า HiPhi รุ่นที่ 4  จะตั้งตามอักษรตั้งแต่ต้น หวังว่ารุ่นต่อไปจะไม่เห็นชื่อว่า HiPhi B

ที่มา – CarNewsChina และ HiPhi

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S