ใน ,

HiPhi Y EV ใหม่ มาพร้อมประตูหลังเปิดแยกที่แปลกประหลาดที่สุด เท่าที่เคยเห็นมา

HiPhi Y เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดกลางจากประเทศจีน ถูกเปิดเผยภาพในวันนี้ก่อนงาน Shanghai Auto Show 2023 แม้ว่าสไตล์ของรถจะไม่มีความแตกต่างมากจากแบรนด์อื่น แต่สิ่งที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ก็คือ ประตูหลังแบบแยกส่วนที่ผสมผสานแบบดั้งเดิมกับแบบปีกนก (Gullwing) ได้อย่างลงตัว ทำให้ดึงดูดความสนใจได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้ รุ่นดังกล่าว ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในกลุ่มตลาดรถครอสโอเวอร์ ไฟฟ้าในประเทศจีนอีกด้วย

HiPhi Y EV ใหม่ มาพร้อมประตูหลังเปิดแยกที่แปลกประหลาดที่สุด เท่าที่เคยเห็นมา

แบรนด์ HiPhi เป็นแบรนด์สัญชาติจีน ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 โดยบริษัท Human Horizons ในเมืองเซี่ยงไฮ้ แบรนด์ดังกล่าวได้ผลิตออกมาถึง 2 รุ่นก่อนหน้านี้แล้ว มี HiPhi X, HiPhi Z และรุ่น HiPhi Y เป็นรุ่นที่สามของแบรนด์ดังกล่าว และรุ่นนี้มีจุดเด่นก็คือ ประตูหลังแบบแยกส่วนที่ผสมผสานแบบดั้งเดิมกับแบบปีกนก (Gullwing)

HiPhi X
HiPhi Z

ภาพรวมภายนอก

คุณลักษณะเฉพาะของรุ่น HiPhi Y คือ ประตูหลังเปิดขึ้นสไตล์ปีกนก (Gullwing) พร้อมกับกระจกขอบประตูแบบไร้กรอบ (frameless) ด้านหน้าของตัวรถกระจังหน้าแบบปิดทึบ มีช่องดักลมอยู่ใต้กรอบป้ายทะเบียน ไฟหน้าเป็น LED มีไฟ Daytime Running Light พาดแนวยาวจากซ้ายไปขวา และด้านหลังของตัวรถ จะเห็นไฟท้ายเป็นรูปทรงตัว Y แนวนอนที่ลากยาวเชื่อมกัน จากซ้ายไปขวา ดูลงตัวเลยทีเดียว ภาษาการออกแบบของไฟท้าย ตามอนุรักษ์นิยมในยุคปัจจุบัน

ส่วนภาพดีไซน์ภายในไม่มีภาพอย่างเป็นทางการออกมา แต่คาดการณ์ว่า จะมีหน้าจอขนาดใหญ่, มี 4-5 ที่นั่ง, เซ็นเชอร์ LiDar บนหลังคา และกล้องที่ติดตั้งบริเวณแก้มบังโคลนของตัวรถ กล้องตรงเสา B และรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมระบบ ADAS ด้วย

ข้อมูลจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT) ระบุว่า มิติตัวรถ 4,938 x 1,958 x 1,658 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) โดยมีระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,950 มม. รุ่นดังกล่าวมีความยาวกว่า Tesla Model Y 188 มม.

ขุมพลัง

รุ่นดังกล่าวจะมาพร้อม 2 ระบบขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อนสี่ล้อ ได้แก่ รุ่นมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง ความจุแบตเตอรี่ 76.6 kWh ให้พละกำลัง 247 kW 336 แรงม้า และรุ่นมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ความจุแบตเตอรี่ 115 kWh ให้พละกำลัง 371 kW 504 แรงม้า ระยะทางที่วิ่งได้ของสองรุ่นนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย จะมีตั้งแต่ 560 กม. 765 กม. และ 810 กม. ตามมาตรฐาน CLTC

HiPhi X HiPhi Y HiPhi Z

HiPhi Y คาดการณ์ว่ามีราคาไม่แพงกว่ารุ่น HiPhi X ที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งมีราคาอยู่ระหว่าง 680,000-800,000 หยวน (ประมาณ 3.39-3.99 ล้านบาท) ราคา ณ​ ประเทศจีน คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่าบริษัท Human Horizons จะนำรุ่น HiPhi Y ไปทำตลาดในยุโรป ควบคู่ไปกับอีกสองรุ่นหรือไม่

ที่มา – carscooops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S