ใน

Porsche Macan Electric 2024 มาพร้อมแบตเตอรี่ของ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน

หลังจากที่ Porshce เปิดตัว Macan Electric 2024 รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 ของแบรนด์ เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานเผยว่าแบตเตอรี่ของ Macan รุ่นใหม่นี้มาจากบริษัท CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน

Porsche Macan Electric 2024 มาพร้อมแบตเตอรี่ของ CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน

รายงานล่าสุดเผยว่า ชุดแบตเตอรี่ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า Macan 2024 รุ่นใหม่ของ Porsche นั้น เป็นแบตเตอรี่ที่จัดหาโดยบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ชั้นนำของจีน CATL (Contemporary Amperex Technology Co. Ltd.)

ข้อมูลระบุว่าชุดแบตเตอรี่ที่ติดตั้งใน Macan 2024 นั้น ให้ระยะทางการขับขี่ในเมืองเกิน 780 กิโลเมตร (มาตรฐาน WLTP) ตามสเปคที่วางขายในสิงคโปร์ โดยรถคันนี้สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม PPE ของ Volkswagen ที่มาพร้อมสถาปัตยกรรมแรงดันไฟฟ้าสูง 800V ซึ่งรองรับรูปแบบการชาร์จทั้ง 400V และ 800V

ก่อนหน้านี้ แบรนด์หลัก Volkswagen ได้ใช้ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม NMC จาก CATL กับรถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่ม ID ดังนั้นการที่จะให้รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ในเครืออย่าง Porsche ใช้แบตเตอรี่ของ CATL ด้วยจึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล

ในการเปิดตัว Macan 2024 เวอร์ชันไฟฟ้าล้วนไม่กี่วันที่ผ่านมา ยังไม่มีการเผยรายละเอียดของแบตเตอรี่ที่ใช้กับรถรุ่นใหม่นี้ มีเพียงข้อมูลบางส่วนที่เผยให้ทราบว่าใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ชาร์จ DC 270 kW สามารถชาร์จจาก 10% ไปจนถึง 80% ได้ในเวลาเพียง 21 นาที เมื่อเสียบชาร์จกับเครื่องชาร์จเร็ว (DCFC) ที่รองรับ และถ้าชาร์จด้วยเครื่องชาร์จ 400V ไฟฟ้าแรงสูงจะแยกออกเป็น 2 ส่วน เพื่อการชาร์จที่มีประสิทธิภาพ

เมื่อพิจารณาร่วมกับการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ CATL แล้ว มีแนวโน้มว่า Macan 2024 อาจจะใช้แบตเตอรี่เจอเนอรชันใหม่ของ CATL ย้อนกลับไปเดือนมิถุนายน ปี 2023 ที่ผ่านมา CATL ได้เปิดตัวแบตเตอรี่ Qilin มีกำลังเพิ่มขึ้นถึง 13% และในเดือนสิงหาคม 2023 ก็เปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟสใหม่ล่าสุดชื่อว่า Shenxing ที่มาพร้อมคุณสมบัติการชาร์จเร็ว ชาร์จเพียง 10 นาที เพิ่มระยะทางได้ 400 กม. ก็ต้องรอติดตามต่อไปว่า Macan 2024 จะใช้แบตเตอรี่รุ่นไหนของ CATL

ชมข้อมูลการเปิดตัว Macan Electric 2024 [ที่นี่]

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.