ใน ,

MG ต้อนรับนายกรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เยี่ยมชมความพร้อมในโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตแบตเตอรี่ EV ในฐานะแบรนด์ผู้บุกเบิกและผู้นำ EV

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เข้าเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์และโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ที่จะเป็นฮับการผลิตเพื่อจำหน่ายและส่งออกทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมเปิดตัว NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition ที่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ผลิตในประเทศไทย

MG ต้อนรับนายกรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เยี่ยมชมความพร้อมในโรงงานประกอบรถยนต์และผลิตแบตเตอรี่ ในฐานะแบรนด์ผู้บุกเบิกและผู้นำ EV

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2566 บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ MG ในประเทศไทย เปิดโรงงานต้อนรับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนรวมกว่า 200 คน เข้าเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์และโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV ที่มีกำลังการผลิต 50,000 แพ็คต่อปี และฐานการผลิตรถ EV ที่มีประสิทธิภาพ กับหมุดหมายสำคัญเพื่อเป็น “HUB EV” สำหรับผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน พร้อมตอกย้ำการเป็นแบรนด์ผู้บุกเบิกและผู้นำ EV ตัวจริงของไทย ประเดิมเปิดตัว NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition ในฐานะรถ EV คันแรกของ MG ที่ผลิตในประเทศไทย

นายธนากร เสรีบุรี รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ประธานกรรมการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด เปิดเผยว่า “เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี และ MG รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับคณะรัฐมนตรี นำโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง คณะผู้บริหารจากบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำโดย นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม หน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 200 ท่าน เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์- ซีพี จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 2 (WHA ESIE 2) จังหวัดชลบุรี บนพื้นที่กว่า 437.5 ไร่

โรงงานแห่งนี้ถือเป็นโรงงานที่ครบวงจรและมีความพร้อมในการผลิตทั้งรถยนต์เครื่องสันดาปภายในและรถยนต์
พลังงานทางเลือก โดยมีกำลังการผลิตรวมสูงสุด 100,000 คันต่อปีเพื่อผลิตสำหรับประเทศไทยและส่งออกสู่ประเทศต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของคลังอะไหล่ อุปกรณ์และชิ้นส่วนรถยนต์ทุกรุ่นที่จัดจำหน่ายในประเทศไทย
และล่าสุดได้พัฒนาพื้นที่ขนาดใหญ่ภายในโรงงานฯ ให้เป็น NEW ENERGY INDUSTRIAL PARK รองรับการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเป็นแบรนด์ผู้บุกเบิกและผู้นำที่มุ่งมั่นในการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย”

เกี่ยวกับบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตรถยนต์ MG และจำหน่ายภายในประเทศไทย รวมทั้ง การส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน โดยโรงงานตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ อีสเทิร์นซีบอร์ด 2 (WHA ESIE 2) จังหวัดชลบุรี บนพื้นที่กว่า 437.5 ไร่ มีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ที่ 100,000 คันต่อปี ประกอบด้วย โรงงานประกอบตัวถัง (General Assembly Shop) โรงงานพ่นสีรถยนต์ (Paint Shop)
โรงผลิตตัวถัง (Body Shop)

ไลน์ผลิตทั้งหมดประกอบไปด้วยเทคโนโลยีการติดตั้งหุ่นยนต์สำหรับใช้ในสายการผลิต เพื่อช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มประสิทธิภาพ ตลอดจนการควบคุมคุณภาพ และเสริมสร้างความปลอดภัยในสายการผลิต อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานและมลพิษต่าง ๆ เพื่อความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนอกจากไลน์การผลิตแล้วภายในพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นคลังจัดเก็บอะไหล่เพื่อรองรับรถยนต์ของ MG ทุกรุ่น

และเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เปิดโรงงานแบตเตอรี่อีวีแห่งใหม่ ภายใต้ชื่อ HASCO-CP BATTERY SHOP ในภูมิภาคอาเซียนบนพื้นที่ NEW ENERGY INDUSTRIAL PARK ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 75 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ ส่วนการประกอบแบตเตอรี่ ประกอบด้วยสายการผลิตอัตโนมัติที่ทันสมัยอย่างการนำหุ่นยนต์ (Robotic) เข้ามาช่วยในการผลิตเพื่อให้ได้มาตรฐานที่แม่นยำและส่วนการทดสอบมาตรฐานของแบตเตอรี่กว่า 60 ขั้นตอน โดยในสายการผลิตแห่งนี้สามารถประกอบแบตเตอรี่ Cell-To-Pack ได้สูงสุดมากกว่า 50,000 แพ็คต่อปี ซึ่งแบตเตอรี่ที่ประกอบในประเทศไทยและเป็นมาตรฐานเดียวกับสายการผลิตระดับโลก

MG ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ที่มีผลิตภัณฑ์ยานยนต์ไฟฟ้าที่หลากหลายและครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของคนไทย ทั้งรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าอย่าง MG ZS EV ที่เป็นผู้จุดประกายความนิยมรถไฟฟ้าในไทย รถสเตชันวากอน พลังงานไฟฟ้าที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ใช้งานได้หลากหลายอย่าง MG EP และ MG ES รถแฮทช์แบคพลังงานไฟฟ้า ที่มีระบบขับเคลื่อนล้อหลังอย่าง NEW MG4 ELECTRIC และรถลักชัวรี่ MPV แบบ 7 ที่นั่ง ขุมพลังไฟฟ้า 100% อย่าง NEW MG MAXUS 9

รวมถึงการลงทุนเพื่อขยายความแข็งแกร่งของระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จไฟแบบไว หรือ MG SUPER CHARGE ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมถึงการพัฒนาแบตเตอรี่อีวีภายในประเทศไทยได้เป็นผลสำเร็จแล้วนั้น MG ยังถือเป็นแบรนด์แรก ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยที่สามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากสายการผลิตภายในประเทศ

ประเดิมคันแรกของประเทศไทยด้วยรถ NEW MG4 ELECTRIC Thailand Edition เป็นรุ่นแรกที่เตรียมผลิตเพื่อจัดจำหน่ายภายในประเทศ ซึ่งจะเป็นส่วนการผลิตที่แยกออกมาโดยเฉพาะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ภายใต้เป้าหมายใหญ่ในการเป็น “HUB EV” ของ MG ในภูมิภาคอาเซียน

“ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพและโอกาสในการเติบโตของตลาดอีวีในไทย MG จะเดินหน้าอย่างเต็มที่ในการยกระดับอุสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทยให้สามารถเทียบชั้นกับอุตสาหกรรมยานยนต์โลก โดยจะมุ่งมั่นในการพัฒนาทุกมิติและองค์ประกอบของระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมและครบวงจร เพื่อให้ประเทศไทยสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มขั้น พร้อมติดตามความเคลื่อนไหวของ MG ได้ที่ bit.ly/NewMG4Electric” นายธนากร กล่าว

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.