ใน ,

รถกระบะไฟฟ้า Radar RD6 จาก Geely กำลังส่งออกไปยังต่างประเทศ และอาจมาทำตลาดในประเทศไทยด้วย

รถกระบะไฟฟ้า Radar RD6 จาก Geely ผลิตชุดแรกเพื่อส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทยอาจอยู่ในตลาดต่างประเทศชุดแรกนี้ด้วย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Geely

รถกระบะไฟฟ้า Radar RD6 จาก Geely กำลังส่งออกไปยังต่างประเทศ และอาจมาทำตลาดในประเทศไทยด้วย

รถกระบะไฟฟ้าขนาดกลาง Radar RD6 ชุดแรกสำหรับตลาดต่างประเทศ เปิดตัวในสายการประกอบในประเทศจีน จากข้อมูลภายใน Radar RD6 จะมาทำตลาดในประเทศไทยด้วย เรามาดูรายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดตัวการผลิต สำหรับตลาดต่างประเทศ ของ Radar RD6 กันครับ

Radar เริ่มผลิต RD6 สำหรับตลาดต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม รถกระบะไฟฟ้า Radar RD6 ของ Geely ชุดแรกประสบความสำเร็จในการเปิดตัวสายการผลิต การประกอบเหล่านี้เกิดขึ้นที่ Zibo Smart Factory มณฑลซานตง ประเทศจีน โดยในงานนี้ได้มีตัวแทนระดับสูงของเมืองต่างๆ มาที่โรงงานนี้ เพื่อร่วมแสดงความยินดี ในการผลิตรถกระบะไฟฟ้าชุดแรกได้สำเร็จ เมื่อพูดถึงโรงงาน Zibo ซึ่งเปิดตัวในปี 2020 ทุกวันนี้ไม่เพียงแค่ผลิตรถยนต์แบรนด์ Radar เท่านั้น แต่ยังรวมถึงรถยนต์แบรนด์ Farizon บางรุ่นด้วย

จากข้อมูลของ Geely หลังจากเปิดตัวไป Radar RD6 กลายเป็นรถกระบะไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน โดยมีส่วนแบ่งการตลาด 53% ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าประทับใจ ในเดือนมิถุนายน 2023 มียอดขายเพียง 1,024 คัน ดังนั้นความต้องการรถยนต์ประเภทนี้ในประเทศจีน ยังมีความต้องการค่อนข้างต่ำ ไม่แปลกใจเลยที่ Geely ตัดสินใจเปิดตัวแบรนด์นี้ในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มยอดขายของรถกระบะไฟฟ้า Radar RD6

Radar RD6 เวอร์ชันในประเทศ เปิดตัวสายการประกอบที่โรงงานแห่งนี้ ในเดือนกันยายน ปี 2022 ดังนั้นจึงใช้เวลา 9 เดือน ในการเตรียมตัวสำหรับการเปิดตัวในตลาดต่างประเทศ ดังที่เราเห็นในภาพ รุ่นที่ทำตลาดต่างประเทศ ยังคงคล้ายกับรุ่นที่ทำตลาดในประเทศจีน สังเกตจากแถบไฟ LED ที่อยู่ระหว่างไฟหน้าของ RD6

Geely Radar RD6 กำลังมุ่งสู่ประเทศไทย

Geely ยังไม่ได้เปิดเผยจุดหมายปลายทางของรถกระบะไฟฟ้า RD6 ในต่างประเทศชุดแรก แต่ค้นพบว่าประเทศไทยมีโอกาสที่จะเป็นตลาดประเทศชุดแรกของแบรนด์ Radar ในเดือนพฤษภาคม 2023 สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Geely วางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดประเทศไทยด้วยรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าระดับรุ่นเริ่มต้น (อาจเป็น Panda Mini EV) และรุ่น Radar RD6 อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับการยืนยันข่าวลือจาก Geely

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน Paultan รายงานว่า แบรนด์ Radar ของ Geely จะเปิดตัวในตลาดอาเซียนในไม่ช้า โดยเริ่มจากประเทศไทย รถกระบะในประเทศไทย ค่อนข้างเป็นที่นิยม นอกจากนี้ ตลาดในประเทศไทยยังให้ความสนใจกับรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV : New Energy Vehicle) กันมากขึ้น สังเกตได้จากแบรนด์ BYD, Neta, Ora และแบรนด์อื่นๆ ดังนั้นดูเหมือนว่าตลาดต่างประเทศแห่งแรกของ Radar คือ ประเทศไทย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันที่แน่ชัด

ดีไซน์ภายนอก

Radar RD6 สร้างบนสถาปัตยกรรม SEA ที่มีอยู่ใน Smart #1, Polestar 3, Zeekr 001 เป็นต้น อย่างไรก็ตาม Radar ได้แก้ไขแพลตฟอร์มนี้และเปลี่ยนชื่อเป็น M.A.P. การออกแบบทั้งภายนอกและภายใน ยังคงมีความคล้ายกับ Geely Haoyue SUV

  • มิติตัวรถของ Radar RD6 : 5,260 x 1,900 x 1,830 มม. ระยะฐานล้อ 3,120 มม.
  • มิติตัวรถของ Hilux Revo Rocco : 5,325 x 1,900 x 1,815 มม. ระยะฐานล้อ 3,085 มม.

ขุมพลัง

 

ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง มอเตอร์ไฟฟ้า 200 kW 272 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 384 นิวตันเมตร แต่เป็นข้อเสียเปรียบของรถกระบะคันนี้ เนื่องจากไม่สามารถใช้งานออฟโรดได้ อย่างไรก็ตามมีอัตราเร่งที่น่าสนใจ จาก 0-100 กม./ชม. เพียง 6 วินาที เทื่อพูดถึงเรื่องแบตเตอรี่มี 3 ตัวเลือก ได้แก่ แบตเตอรี่ LFP 63 kWh (สำหรับระยะทาง 400 กม.), แบตเตอรี่ NMC 86 kWh (สำหรับระยะทาง 550 กม.) และแบตเตอรี่ NMC 100 kWh (สำหรับระยะทาง 632 กม.)

ดีไซน์ภายใน

การตกแต่งภายในของ Radar RD6 เหมือนยกมาจาก Geely Haoyue SUV อย่างเช่น หน้าจอหลัก, คอนโซลกลาง, ดีไซน์ช่องแอร์, เบาะที่นั่ง และแม้แต่พวงมาลัยก็ขนาดเท่ากัน คุณสมบัติภายในมีไฟสร้างบรรยากาศมากถึง 72 สี, หน้าจอ HUD, หน้าจอแสดงผลหลังพวงมาลัยขนาด 12.3 นิ้ว และหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาด 12.3 นิ้วเช่นกัน

ภายใน Geely Haoyue

ในส่วนของกระบะท้าย มีพอร์ตชาร์จ 10A จำนวน 2 พอร์ต, 16A จำนวน 2 พอร์ต และ Power Outlet 12V 120W จำนวน 2 พอร์ต และรองรับฟังก์ชัน V2L ที่มีกำลังไฟ 2,000W

ราคา

สําหรับช่วงราคาของ Radar RD6 อยู่ระหว่าง 178,800 – 268,800 หยวน (ประมาณ 8.53 แสนบาท – 1.28 ล้านบาท)

รอติดตามว่า จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อไหร่ ?

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S