ใน ,

Scania จับมือ ABB E-mobility นำร่องทดสอบระบบการชาร์จเมกะวัตต์กับรถบรรทุกไฟฟ้าในยุโรป

Scania จับมือ ABB E-mobility นำร่องทดสอบการชาร์จแบบเมกะวัตต์กับรถบรรทุกไฟฟ้าในยุโรป ระบบนี้จ่ายไฟได้สูงสุด 3,000 Amp สามารถชาร์จรถบรรทุกได้ไวถึง 45 นาที

Scania จับมือ ABB E-mobility นำร่องทดสอบระบบการชาร์จเมกะวัตต์กับรถบรรทุกไฟฟ้าในยุโรป

 Scania แบรนด์รถบรรทุกประสบความสำเร็จในการติดตั้ง และนำร่องทดสอบระบบการชาร์จแบบเมกะวัตต์ (MCS – Megawatt Charge System) ร่วมกับบริษัท ABB E-Mobility เทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะช่วยลดเวลาในการชาร์จพลังงานให้ไวขึ้น

ระบบ MCS ช่วยให้ผู้ขับรถบรรทุกไฟฟ้าสามารถชาร์จพลังงานได้ไวภายใน 45 นาที เพื่อให้รถบรรทุกขับบนถนนได้นานถึง 4.5 ชั่วโมง ตามมาตรฐานกฎหมายการพักของคนขับรถบรรทุกในทวีปยุโรป

การนำร่องทดสอบครั้งนี้ เป็นการพิสูจน์ความสามารถทางเทคนิคในการจ่ายไฟด้วยกระแสสูงสุด ส่งผลให้ระบบดังกล่าว สามารถจ่ายไฟจาก 1,500 Amp และสามารถจ่ายได้สูงสุดถึง 3,000 Amp

ปีนี้ทาง Scania จะเปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าที่มาพร้อมกับสายชาร์จแบบมาตรฐาน MCS ให้กับลูกค้าที่สนใจ โดยจะเริ่มผลิตในช่วงปี 2024 และบริษัท ABB E-Mobility จะเปิดตัวเทคโนโลยี MCS รุ่นถัดไปในช่วงปลายปี 2024 หรือไม่ก็ช่วงต้นปี 2025

ความคิดเห็นส่วนตัว

พอทราบข่าวนี้ก็ทำให้อดตื่นเต้นไม่ได้ ในเมื่อมีบริษัทพัฒนาระบบการชาร์จที่รวดเร็วให้กับรถบรรทุกไฟฟ้ามาแล้ว  คาดว่าใเราอาจจะได้เห็นระบบการชาร์จแบบนี้กับรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปในอนาคต

ที่มา – E-Mobility Engineering

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon