ใน , , ,

Talent New Energy สตาร์ทอัพใหม่ ผลิตแบต Solid-State ด้วยการกักเก็บพลังงานสูง

ผู้ผลิตแบตเตอรี่สตาร์ทอัพจากจีน Talent New Energy ได้เผยการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State ด้วยการอัดแรงดันพลังงานสูง เป้าหมายแบรนด์ก็คือการทำแบตเตอรี่เทคโนโลยีขั้นสูงให้ได้

สตาร์ทอัพใหม่ ผลิตแบต Solid-State ด้วยการกักเก็บพลังงานสูง

Talent ประกาศความสําเร็จในการพัฒนาต้นแบบแบตเตอรี่ลิเธียม All-Solid-State เกรดสำหรับยานยนต์ชุดแรกของโลกที่มีความจุเซลล์เดียว 120 Ah และความหนาแน่นของพลังงานในโลกแห่งความเป็นจริงอยู่ที่ 720 Wh/kg

แบตนี้ได้สร้างสถิติอุตสาหกรรมใหม่ สําหรับความจุเซลล์เดียวและความหนาแน่นพลังงานสูงสุดสําหรับแบตเตอรี่ลิเธียม Talent กล่าวในแถลงการณ์

สําหรับการเปรียบเทียบ ชุดแบตเตอรี่กึ่ง Solid-state ความจุ 150 kWh ของ Nio’s (NYSE: NIO) ใช้เซลล์จาก Beijing WeLion New Energy Technology ด้วยความจุ 360 Wh/kg

Nio กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าแบตเตอรี่กึ่ง Solid-state ชุดนี้จะให้บริการในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ และจะทําให้รถยนต์ Nio มีระยะทางมากกว่า 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

แบตเตอรี่ All-solid-state ของ Talent มีความหนาแน่นพลังงานเป็นสองเท่าของแบตเตอรี่ Semi-Solid-State ของ WeLion ซึ่งหมายความว่าจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีระยะทางวิ่งได้มากสุดประมาณ 2,000 กิโลเมตร หากสามารถผลิตจํานวนมากได้

Talent กล่าวว่าได้สร้างความก้าวหน้าในเทคโนโลยีหลักอยู่หลายประการสําหรับแบตเตอรี่ลิเธียม Solid-State รวมถึงอิเล็กโทรไลต์โซลิดสเตตคอมโพสิตออกไซด์ที่มีความหนาแน่นสูงเป็นพิเศษ วัสดุแคโทดและแอโนดความจุสูง และกระบวนการขึ้นรูปแบตเตอรี่โซลิดสเตตแบบบูรณาการ

จากข้อมูลของบริษัท อิเล็กโทรดบวกของแบตเตอรี่ที่เพิ่งประกาศใหม่ใช้วัสดุแมงกานีสที่อุดมด้วยลิเธียมความจุสูงและรอบยาว ในขณะที่อิเล็กโทรดลบใช้วัสดุลิเธียมเมทัลคอมโพสิตที่กว้างเป็นพิเศษ บางเฉียบ และรวมความเสถียรของวงจรสูงและความหลากหลายที่มากกว่า

ในขณะเดียวกัน Talent ได้ปรับปรุงการย้ายตัวของอนุภาคที่มีประจุภายในอิเล็กโทรดบวกโดยการสร้างเครือข่ายการขนส่งไอออนและอิเล็กตรอนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

วัสดุที่ยืดหยุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นภายในของบริษัท ยังช่วยให้ตระหนักถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพที่ครอบคลุมของแบตเตอรี่ ซึ่งคาดว่าจะแก้ปัญหาช่วงและความวิตกกังวลด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบดั้งเดิมโดยพื้นฐาน

Talent ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียม Solid-State และเทคโนโลยีวัสดุ และในเดือนมีนาคม 2022 ได้รับการลงทุนจาก Country Garden ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีน

Talent ได้พัฒนา Solid-State Electrolytes และแบตเตอรี่ลิเธียม Solid-State ตามระบบออกไซด์ และได้เสร็จสิ้นไปป์ไลน์เทคโนโลยีสําหรับวัสดุที่หลากหลายและแบตเตอรี่ Semi-solid และ Solid-state

ในแบตเตอรี่กึ่งโซลิดสเตตรุ่นแรกของบริษัท ความหนาแน่นของพลังงานสูงสุดที่ 400 Wh/กก. และแบตเตอรี่กึ่งโซลิดสเตตรุ่นที่สองมีความหนาแน่นพลังงาน 400 Wh/kg ถึง 500 Wh/kg ตามข่าวประชาสัมพันธ์เมื่อปีที่แล้ว

แบตเตอรี่รุ่นแรกและรุ่นที่สองเหล่านี้ยังคงมีอิเล็กโทรไลต์เหลว และแบตเตอรี่โซลิดสเตตรุ่นที่สามจะไม่มีอิเล็กโทรไลต์เหลวอีกต่อไป Talent กล่าวในเดือนกรกฎาคม 2023

ที่มา : Cnevpost
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.