ใน ,

Tesla, BYD, Geely และผู้ผลิตรถยนต์จีน ลงนามข้อตกลงยุติสงครามราคา หลีกเลี่ยงการตัดราคา เพื่อการแข่งขันอย่างเป็นธรรม

Tesla ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีนอื่น ๆ รวม 16 บริษัท ได้ลงนามในสนธิสัญญายุติสงครามราคาในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อรักษาการแข่งขันอย่างเป็นธรรม และหลีกเลี่ยงการกำหนดราคาที่ผิดปกติหรือการตัดราคากันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

Tesla, BYD, Geely และผู้ผลิตรถยนต์จีน ลงนามข้อตกลงยุติสงครามราคา หลีกเลี่ยงการตัดราคา เพื่อการแข่งขันอย่างเป็นธรรม

พีธีลงนามจัดขึ้นที่ China Auto Forum เมืองเซี่ยงไฮ้ ผู้บริหารบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 16 ราย ไม่ว่าจะเป็น Tesla, BYD, Geely, Xpeng, Nio และอื่น ๆ ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงการยุติสงครามราคาตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยมี 4 ประเด็นสำคัญที่ระบุไว้ในสัญญา ดังนี้

  • ผู้ผลิตต้องปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับของอุตสาหกรรม ควบคุมกิจกรรมทางการตลาด รักษาการแข่งขันที่เป็นธรรม และไม่รบกวนการแข่งขันที่เป็นธรรมด้วยราคาที่ผิดปกติ
  • ผู้ผลิตต้องให้ความสนใจในวิธีการทางการตลาดและการประชาสัมพันธ์ ไม่โอ้อวดหรือใช้การประชาสัมพันธ์ที่ผิดพลาด เพื่อดึงดูดความสนใจหรือหาลูกค้าใหม่
  • ผู้ผลิตต้องให้ความสำคัญกับคุณภาพเป็นอันดับแรก ต้องปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการให้มีคุณภาพสูง
  • ผู้ผลิตต้องส่งเสริมค่านิยมหลักของสังคม รับผิดชอบสังคมอย่างแข็งขัน และมุ่งมั่นในการรักษาการเติบโตอย่างมั่นคง เสริมสร้างความมั่นใจและป้องกันความเสี่ยง

การลงนามทำข้อตกลงครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้การกำหนดราคารถยนต์ โปรโมชัน และการแข่งขันในตลาดมีความเสมอภาคและเป็นธรรมมากขึ้น โดยผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นที่เกี่ยวข้องในการลงนามครั้งนี้ยังรวมถึง FAW Group, BAIC Group, JAC Group, Dongfeng Motor Corp., GAC Group, Li Auto, SAIC, Sinotruk, Great Wall Motor, Changan Auto และ Chery Automobile Co.

ก่อนหน้านี้สงครามราคารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศจีนค่อนข้างดุเดือด เริ่มด้วย Tesla ที่จุดชนวนส่งครามด้วยการลดราคาเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้แบรนด์อื่น ๆ ลดราคาสูงขึ้นในช่วงต้นปี 2023 เพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้น โดย Tesla และ BYD เป็นแบรนด์รถยนต์ใหญ่ที่อยู่แนวหน้าของการต่อสู้ในประเทศจีน เฉลี่ยแล้วมีการลดราคาถึง 6% ช่วง 5 เดือนแรกของปี

การลดราคาดังกล่าว อาจจะต่อเนื่องมาจากปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมยานยนต์มีรถคงเหลือในคลังเป็นจำนวนมาก จึงต้องใช้กลยุทธ์การลดราคาเพื่อระบายสินค้า แน่นอนว่าการลดราคานี้ส่งผลให้ลูกค้าที่ซื้อรถไปก่อนการหั่นราคาเกิดความไม่พอใจ และเกิดการร้องเรียนที่หน้าร้านและศูนย์กระจายสินค้าของ Tesla ทำให้ความเชื่อมั่นของลูกค้าลดลง

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของประเทศจีนจึงได้สั่งการให้สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ทั้งหมด 16 แห่งมาร่วมลงนามในข้อตกลง เพื่อยุติสงครามราคา ป้องกันความรุนแรงการตัดราคาและการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมในอนาคต

ที่มา bloomberg

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.