ใน

Tesla ปล่อยฟีเจอร์ ระบบนับถอยหลังแยกไฟแดง และแถบแสดงสถานะปัจจุบันในจีน

Tesla ได้ปล่อยให้อัปเดตล่าสุด เวอร์ชั่น 2023.44.100 ที่ได้นำฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น ระบบนับถอยหลังแยกไฟแดง จะเป็นการนับเวลาถอยหลังสถานะไฟเขียวไฟแดงเป็นวินาทีสำหรับแยกที่กำลังจะถึงผ่านจอกลาง และสถานะการเดินทางปัจจุบัน โดยฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้สำหรับแพ็กเกจ Tesla’s premium connectivity เท่านั้น

Tesla ปล่อยฟีเจอร์ ระบบนับถอยหลังแยกไฟแดง และแถบแสดงสถานะปัจจุบันในจีน

จริง ๆ แล้วฟีเจอร์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะทาง Audi และ BMW เคยได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์นี้ไปก่อนมาหลายปีที่ผ่านมาแล้ว โดยใช้เทคโนโลยี Vehicle-to-infrastructure (V2I) คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบไร้สายระหว่างยานพาหนะและโครงสร้างพื้นฐานบนท้องถนน ระบบสถานะไฟที่แยกของ Audi เป็นส่วนหนึ่งของ Audi Connect PRIME ที่จะทำการนับถอยหลังตามสถานะไฟและบอกในเรื่องของความเร็วในการขับขี่รวมถึงค่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

ระบบนี้ทำงานอย่างไร?

ฟีเจอร์นี้ของ Tesla มีการทำงานที่คล้ายกับระบบ Audi Traffic Light Information (TLI) คาดได้ว่าทาง Tesla น่าจะรับสัญญาณไฟจากฐานข้อมูลของรัฐบาลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตในจีน และจะนำมาแสดงผ่านหน้าจอกลาง Maps and Navigation ของ Tesla คล้าย ๆ กับของ Audi ที่ข้อมูลจะถูกวิเคราะห์ผ่านระบบแบบ Real time ให้กับผู้ขับขี่ทันที

การที่มีระยะเวลานับถอยหลังถือว่าเป็นสิ่งที่สะดวกมาก ๆ เพราะระบบจะทำการแจ้งผู้ขับขี่ล่วงหน้าว่าควรที่จะใช้ความเร็วประมาณเท่าไหร่ก่อนถึงแยกไฟแดงเพื่อเลี่ยงการไปจอดติดที่แยกโดยเสียเวลาเปล่า ทำให้ผู้ขับขี่สามารถวางแผนการเดินทางได้ ลดอัตราการรถติด และยังสามารถลดอัตราการสิ้นเปลืองไฟฟ้าได้อีกด้วย

แถบแสดงสถานะการเดินทางปัจจุบัน

Tesla ได้เพิ่มการแสดงแถบแสดงสถานะปัจจุบันใน Maps ที่จะอยู่มุมด้านล่าง พร้อมบอกเวลาที่คาดว่าจะถึง ระยะทาง และอีกมากมาย สถานะที่แสดงจะมีไอคอนสามเหลี่ยมสีแดงลากผ่านจากเส้นสีฟ้าเป็นเส้นสีเทาตามระยะที่อยู่ ณ ปัจจุบัน

คาดว่าในอนาคตทาง Tesla จะเพิ่มฟีเจอร์นี้ให้กับอีกหลายๆพื้นที่ เพราะไม่จำเป็นต้องพึ่งข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งอื่น ๆ เหมือนระบบนับถอยหลังแยกไฟแดง

อนาคตของการเชื่อมต่อกับผู้ขับขี่

การมาของสัญญาณ 5G ที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนระบบยานยนต์ จะส่งเสริมให้ระบบเหล่านี้ดีมากยิ่งขึ้น โดยการสื่อสารระยะใกล้ ระหว่างยานพาหนะกับโครงสร้างพื้นฐานช่วยเพิ่มความปลอดภัยและขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยระบบนี้ถูกพิจารณามาก่อนที่ Tesla จะพูดถึงระบบ HELP system surfaced และจะสามารถต่อยอดไฟฉุกเฉินที่จะสามารถส่งข้อมูลแจ้งเตือนให้กับรถคันอื่น ๆ

ทางระบบ TLI ของ Audi นั้นได้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ช่วงประมาณช่วงปี 2006-2010 ที่อิงก็อลชตัท ประเทศเยอรมนี โดยเป็นโปรเจคใช้การเชื่อมต่อแบบ Direct Wireless Communication เข้ากับระบบสถานะไฟ เพื่อช่วยให้ลดระยะเวลาในการจอดนิ่งที่แยกไฟแดงและลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง

การที่ระบบเหล่านี้ได้นำมาใช้งาน จะทำให้มีการบริหารการจราจรที่ดีขึ้น และยังเป็นมิตรต่อคนที่เดินทางเท้าบนท้องถนนอีกด้วย ผู้ขับขี่ก็จะได้รับประสบการณ์การขับขี่ไหลหลื่นมากยิ่งขึ้น โดยที่จะติดหยุดนิ่งที่แยกไฟแดงน้อยลง ทำให้สามารถลดความเครียดได้และสนุกไปกับการขับขี่มากขึ้น

ที่มา: not a Tesla app

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.