ใน ,

Tesla รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2023 ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงสุด แต่กำไรลดลง

Tesla ได้รายงานผลประกอบการในไตรมาสที่ 2 ปี 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พบว่าบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นและทำรายได้รายไตรมาสสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่อัตรากำไรลดลงเนื่องจากกลยุทธ์การลดราคารถยนต์ในหลายประเทศก่อนหน้านี้

Tesla รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ปี 2023 ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงสุด แต่กำไรลดลง

ผลประกอบการ Tesla ไตรมาสที่ 2 ปี 2023 มีรายได้ 24.927 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ส่วนผลกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 0.91 ดอลลาร์สหรัฐฯ/หุ้น (แบบไม่ใช่ GAAP) สูงกว่าที่ Wall Street คาดการณ์รายได้ไว้ 24.220 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดการณ์ผลกำไรต่อหุ้นที่ 0.80 ดอลลาร์สหรัฐฯ/หุ้น

ส่วนรายได้สุทธิ (GAAP) อยู่ที่ 2.70 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แต่อัตรากำไรจากการดำเนินงานของ Tesla ลดลง 3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อยู่ที่ 2.40 พันล้านดอลลาร์

Tesla มีรายได้เพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2023 Tesla มีรายได้สุทธิ 2.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรายได้ทั้งหมด 23.33 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนไตรมาสที่ 2 ของปี 2022 รายได้สุทธิอยู่ที่ 2.27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรายได้ทั้งหมด 16.93 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม จากรายงานผลประกอบการ เห็นได้ว่าอัตรากำไรจากการดำเนินงานของ Tesla ในไตรมาสที่ 2 นี้อยู่ที่ 9.6% เป็นอัตราที่ต่ำที่สุดในช่วง 5 ไตรมาสที่ผ่านมา โดยอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) อยู่ที่ 18.2% ลงลงจากไตรมาสก่อนหน้าด้วยเช่นกัน

Tesla อธิบายว่า ปัจจัยที่ทำให้อัตรากำไรลดลงในไตรมาสที่ 2 นี้ เป็นผลมาจากการปรับลดราคาขายรถยนต์เฉลี่ยของรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงมีค่าใช้จ่ายในการเพิ่มการผลิตแบตเตอรี่เซลล์ 4680 ของบริษัท

หากดูรายงานตามธุรกิจแล้ว รายได้ของธุรกิจยานยนต์ที่เป็นธุรกิจหลักของ Tesla นั้นอยู่ที่ 21.27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 46% เมื่อเทียบรายปี รายได้จากกาติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่สำรองอยู่ที่ 1.51 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 74% เมื่อเทียบรายปี

นอกจากนี้การที่รถยนต์ Tesla มีมากขึ้นนั้น ยังส่งผลให้รายได้จากการบริการอื่น ๆ ที่รวมถึงค่าธรรมเนียมในการซ่อมแซมรถยนต์ที่ไม่ได้อยู่ในประกันเพิ่มขึ้นด้วย รายได้อยู่ที่ 2.15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 47% เมื่อเทียบรายปี

Elon Musk ได้กล่าวในการรายงานผลประกอบการนี้ว่า บริษัทยังคงตั้งเป้าส่งมอบรถยนต์ 1.8 ล้านคันภายในปีนี้ แต่คาดว่าการผลิตรถยนต์ในไตรมาสที่ 3 อาจจะลดลงเล็กน้อย เนื่องจากในช่วงฤดูร้อนนั้น ได้มีการปิดปรับปรุงโรงงานหลายแห่ง

นอกจากนี้ยังได้พูดถึงรถยนต์กระบะไฟฟ้า Tesla Cubertruck ที่กำลังผลิตในปัจจุบันนั้นเป็นเวอร์ชัน RC (Release Candidate)  บริษัทมีแผนส่งมอบภายในปีนี้และวางแผนผลิตจำนวนมากในปีหน้า ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่มากมาย

และในปีหน้า Tesla จะลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ Dojo ที่มีใช้สำหรับการเรียนรู้ของ AI เพื่อปรับปรุงระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติบนรถยนต์ไฟฟ้า

ไม่นานมานี้ Tesla ได้ร่วมลงนามในสัญญายุติสงครามราคา ซึ่งจะทำให้ Tesla ไม่สามารถใช้กลยุทธ์ลดราคา เพื่อเพิ่มยอดขายได้อีกต่อไป รอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะทำอย่างไรเพื่อให้ยอดขายเพิ่มขึ้นในไตรมาสหน้าและอีกครึ่งปีหลัง

ที่มา cnbc, electrek

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Tesla สามารถผลิตได้เกือบ 480,000 คัน และ ส่งมอบได้มากกว่า 466,000 คัน ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2023

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.