ใน ,

Tesla Model Y คว้ารางวัล IIHS Top Safety Pick+ ได้คะแนนทดสอบการชนสูงสุดเกือบทุกประเภท แม้ว่าเกณฑ์จะเข้มงวดมากขึ้น

สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงแห่งสหรัฐอเมริกา (IIHS) ได้ทดสอบด้านความปลอดภัยของรถยนต์ในปี 2024 โดยในปีนี้มีการปรับเกณฑ์การทดสอบที่เข้มงวดมากขึ้น และ Model Y ยังคงได้รับคะแนนการทดสอบสูงสุดเกือบทุกประเภท คว้ารางวัล IIHS Top Safety Pick+ ได้สำเร็จ (ทำไม Model 3 ไม่ได้รางวัล ชมเหตุผลท้ายบทความ)

Tesla Model Y คว้ารางวัล IIHS Top Safety Pick+ ได้คะแนนทดสอบการชนสูงสุดเกือบทุกประเภท แม้ว่าเกณฑ์จะเข้มงวดมากขึ้น

สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงแห่งสหรัฐอเมริกา (The Insurance Institute for Highway Safety: IIHS) ยกระดับมาตรฐานด้านความปลอดภัยสูงสุดประจำปี 2024 ด้วยการปรับปรุงการป้องกันผู้โดยสารเบาะหลังและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของคนเดินเท้า ถือเป็นหน่วยงานที่มีเกณฑ์การทดสอบเข้มงวด

ในการทดสอบความปลอดภัยของ IIHS นี้มีรถยนต์ 22 คันที่ได้รับรางวัล Top Safety Pick+ จากทั้งหมด 71 คันที่ได้รับการคัดเลือก มีรถยนต์ไฟฟ้า 2 คันที่ได้รับรางวัลนี้ คือรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า Tesla Model Y และรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Hyundai Ioniq 6

สิ่งที่น่าสนใจในการทดสอบด้านความปลอดภัยคือ Tesla Model Y ได้รับคะแนนสูงสุด (Good) ในการทดสอบเกือบทุกประเภท ยกเว้นการทดสอบเพียงประเภทเดียวคือ “เบาะนั่งสำหรับเด็ก” ที่ได้รับคะแนนเป็น Acceptable แต่ก็ถือว่า Model Y ยังคงเป็นรถที่ครองตำแหน่งรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุด

 

ส่วนรถ SUV พลังงานไฟฟ้า Rivian R1S และกระบะไฟฟ้า Rivian R1T คว้ารางวัล Top Safety Pick ไป ร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่าง Hyundai Ioniq 5, Subaru Solterra และ Nissan Ariya

David Harkey ประธาน IIHS เผยว่า สถาบันประกันความปลอดภัยทางหลวงแห่งสหรัฐอเมริกาได้ยกระดับความปอลดภัยของยานพาหนะอย่างต่อเนื่องด้วยการอัปเดตเกณฑ์รางวัล ผู้ที่ได้รับรางวัลในปีนี้เป็นตัวแทนสุดยอดด้านความปลอดภัยในยานยนต์ แสดงให้เห็นถึงการปกป้องที่ยอดเยี่ยมทั้งผู้โดยสารและผู้ใช้ถนนกลุ่มเสี่ยง

การเปลี่ยนแปลงเกณฑ์การประเมินความปลอดภัยของ IIHS คือ การทดสอบการชนด้านข้างที่เข้มงวดมากขึ้น ในการทดสอบล่าสุดนี้ได้ใช้สิ่งกีดขวางที่หนักกว่าเดิมเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงขึ้นถึง 37 แรงม้า โดยแผงกั้นหนักถึง 4,200 ปอนด์ ซึ่งใกล้เคียงกับน้ำหนักของรถ SUV ในปัจจุบันมากขึ้น (ข้อมูลจาก IIHS ผ่าน X)

นอกจากนี้ รถยนต์ที่ได้รับรางวัลด้านความปลอดภัยของ IIHS จะต้องได้รับคะแนนระดับ Good หรือ Acceptable สำหรับการทดสอบการชนคนเดินเท้าจากด้านหน้า รวมถึง IIHS ยังได้อัปเดตการทดสอบการชนด้านหน้าระดับปานกลาง เพื่อประเมินความปลอดภัยของผู้โดยสารเบาะหลังด้วย

ทำไม Tesla Model 3 ถึงไม่ได้รับรางวัล IIHS Top Safety Pick+?

ก่อนหน้านี้ Tesla Model 3 เคยได้รับรางวัล Top Safety Pick+ ในปี 2020, 2021 และ 2022 แต่ในปี 2023 และ 2024 ไม่ได้ติดอยู่ในรายชื่อผู้ที่ได้รางวัล เหตุผลเนื่องจาก Model 3 ไม่ได้รับการประเมินการทดสอบการชนบางอย่าง ซึ่งรถยนต์ที่เข้าเกณฑ์การทดสอบของ IIHS นี้จะต้องผ่านการทดสอบการชนด้านข้างที่อัปเดตใหม่และการชนด้านหน้าระดับปลานกลาง ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งในเกณฑ์และข้อกำหนดสำหรับรางวัลในปีนี้

ไม่ต้องเสียใจ เนื่องจากถ้า Model 3 ผ่านการทดสอบตามเกณฑ์เพื่อเข้าสู่การประเมินของ IIHS แล้ว เป็นไปได้ว่าปลายปีนี้ Model 3 2024 อาจจะได้รับรางวัล เมื่อการทดสอบเพิ่มเติมสำเร็จ เพราะรางวัลจะมอบให้ตลอดทั้งปีเมื่อรถผ่านการทดสอบ

ที่มา electrek, teslarati, teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.