ใน ,

พบเบาะแสะ Performance Mode สำหรับ Model 3 และ Model Y อาจเป็นการอัปเกรดแบบชำระเงิน เพื่อเพิ่มระยะทาง

ก่อนหน้านี้ Tesla เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการอัปเกรดซอฟต์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพให้รถ Model Y มีระยะทางที่ไกลมากขึ้น ล่าสุดไวท์แฮกเกอร์ได้พบชุดคำสั่งใหม่ที่อาจจะเป็น Performance Mode สอดคล้องกับข้อมูลการอัปเกรดซอฟต์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพก่อนหน้านี้

พบเบาะแสะ Performance Mode สำหรับ Model 3 และ Model Y อาจเป็นการอัปเกรดแบบชำระเงิน เพื่อเพิ่มระยะทาง

Green ได้เผยแพร่ผ่านบัญชี X เกี่ยวกับการพบตัวเลือกชื่อว่า “soft performance limit” ที่อยู่ในชุดคำสั่งของซอฟต์แวร์เวอร์ชันล่าสุด คำสั่งนี้มีไว้สำหรับรถรุ่น Model 3 และ Model Y

ในชุดคำสั่งที่พบตัวเลือก soft performance limit ระบุว่ามีกำลังไฟ 110kW และ 160kW ชี้ให้เห็นว่า Tesla อาจจะเตรียมเปิดตัว Performance Mode ที่สามารถปลดล็อคซอฟต์แวร์ ให้เจ้าของรถสามารถชำระเงินเพื่ออัปเกรดระยะทางเพิ่มเติมได้

แต่บางคนระบุว่า ตัวเลือกดังกล่าวอาจทำมาเพื่อกฎระเบียบในตลาดบางประเทศ เช่น สิงคโปร์ ที่ Tesla เพิ่งเปิดตัว Model 3 RWD พร้อมมอเตอร์กำลัง 110kW เพื่อให้เป็นไปตามกฎระเบียบการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดในท้องถิ่น

อย่างไรก็ตามการพบตัวเลือกดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Tesla ว่าหมายถึงอะไร แต่ก่อนหน้านี้ Tesla เคยบอกเป็นนัยว่าบริษัทอาจจะเสนอการอัปเกรดประสิทธิภาพแบบชำระเงิน โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Elon Musk เคยพูดถึงแผนในอนาคตว่า จะเสนอการอัปเกรดประสิทธิภาพที่ถูกล็อคด้วยซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์รุ่น Model Y หลังจากที่มีการเปิดตัว Model Y Long Range RWD ระบบขับเคลื่อนล้อหลังที่ให้ระยะทางไกลขึ้น

Elon Musk ระบุว่า การอัปเกรดซอฟต์แวร์จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ ​1,500 – 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 55,000 – 73,000 บาท) ซึ่งจะให้ระบะทางเพิ่มขึ้น 40 – 60 ไมล์ (ประมาณ 65 – 95 กม.) แต่ก็ยังไม่ได้มีการระบุช่วงเวลาว่าจะเปิดตัวโหมดนี้เมื่อไหร่

นอกจากนี้ Green ยังพบข้อมูลผู้ช่วยเสียงแบบแฮนด์ฟรีของ Tesla ในชุดคำสั่งซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.14.3 ด้วย ซึ่งเป็นโค้ดเรียกว่า wakeword หมายถึง ผู้ช่วยเสียงถูกตั้งค่าให้เปิดใช้งานอัตโนมัติและรอฟังคนในรถอยู่เสมอ

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า เบาะแสที่พบในชุดคำสั่งนั้นจะสอดคล้องกับการอัปเกรดประสิทธิภาพแบบชำระเงิน เพื่อเพิ่มระยะทางที่ Elon Musk เคยพูดถึงก่อนหน้านี้หรือไม่

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.