ใน ,

Tesla จดสิทธิบัตรระบบฆ่าเชื้ออัตโนมัติ สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ Robotaxi

พบสิทธิบัตรใหม่ของ Tesla เป็นระบบฆ่าเชื้ออัตโนมัติในรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ Robotaxi สำหรับให้บริการรับ – ส่งผู้โดยสาร มีจุดประสงค์เพื่อดูแลรักษาภายในรถยนต์ให้สะอาดและมีสุขอนามัยที่ดีต่อผู้รับบริการ

Tesla จดสิทธิบัตรระบบฆ่าเชื้ออัตโนมัติ สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ Robotaxi

Tesla วางแผนเปิดตัวบริการเรียกรถอัตโมัติที่เรียกว่า Robotaxi เป็นบริการรถยนต์ไร้คนขับ ให้ผู้ใช้สามารถเรียกรถมารับและไปส่งยังสถานที่ต่าง ๆ โดยอาศัยระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ Full Self-Driving ของ Tesla ไม่ต้องมีผู้ขับขี่

ล่าสุด Tesla ได้ยื่นขอสิทธิบัตรใหม่ เกี่ยวกับการฆ่าเชื้ออัตโนมัติในยานพาหนะไร้คนขับ เรียกว่า Controlling environmental conditions in enclosed spaces เพื่อดูแลรักษารถยนต์และรักษาความสะอาดภายในรถยนต์ เนื่องจากการให้บริการผู้โดยสารหลายคนอาจจะทำให้พื้นที่ส่วนกลางภายในรถมีการแพร่โรคติดต่อผ่านอากาศหรือผิวสัมผัสได้

ในสิทธิบัตรของ Tesla อธิบายว่า บริษัทใช้เซ็นเซอร์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์ภาพ เซ็นเซอร์เสียง เซ็นเซอร์ความร้อน เซ็นเซอร์ความดัน เซ็นเซอร์แบบ Capacitive เซ็นเซอร์ความถี่วิทยุ และเซ็นเซอร์ก๊าซ เพื่อติดตามสภาพแวดล้อมภายในรถ

เมื่อเซ็นเซอร์ติดตามและตรวจจับสภาพแวดล้อมภายในรถแล้ว ก็จะมาถึงขั้นตอนการฆ่าเชื้อ Tesla ระบุว่า การฆ่าเชื้อจะใช้แสง UV และระบบทำความร้อนในการฆ่าเชื้อ

สิทธิบัตรระบุว่า Tesla จะใช้สิ่งต่าง ๆ ภายในรถฆ่าเชื้อโดยอัตโนมัติด้วย รวมถึงรถ Robotaxi จะสามารถขับเข้าไปยังพื้นที่ที่ติดตั้งระบบฆ่าเชื้อ รถก็จะเข้าสู่โหมดฆ่าเชื้อ จากนั้นระบบก็จะฆ่าเชื้อรถยนต์ด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติ ซึ่งอาจจะมีการเคลื่อนย้ายเบาะนั่ง เพื่อเข้าถึงตำแหน่งที่ต้องทำความสะอาด หรือเปิดหน้าต่างเพื่อให้แสงเข้ามาฆ่าเชื้อภายในรถ

Elon Musk เคยเผยว่าจะเปิดตัวบริการรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ Robotaxi ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Robotaxi จะมีความสามารถขนาดไหน และมาพร้อมระบบฆ่าเชื้อภายในรถด้วยหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.