ใน ,

Tesla เริ่มปล่อยอัปเดต Autopark รุ่นปรับปรุงใหม่ เริ่มทดลองใช้เฉพาะพนักงานก่อน

Tesla เริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ Autopark ปรับปรุงใหม่ในการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.2.11 ที่จำกัดการใช้งานเฉพาะพนักงานเท่านั้น คาดว่ากำลังอยู่ในช่วงทดสอบภายใน เตรียมเปิดตัวให้ผู้ใช้ทั่วไปเดือนหน้านี้

Tesla เริ่มปล่อยอัปเดต Autopark รุ่นปรับปรุงใหม่ เริ่มทดลองใช้เฉพาะพนักงานก่อน

ภาพหน้าจอ Autopark ใหม่ที่เผยแพร่นั้น แสดงให้เห็นถึงจุดจอดรถที่ว่างอยู่หลายช่องพร้อมกัน รวมถึงแสดงเส้นจอดที่ชัดเจนขึ้น จากเดิมแสดงจุดจอดรถเพียงจุดเดียวเท่านั้น จากหน้าจอนี้คาดว่าผู้ขับขี่สามารถเลือกจุดจอดรถที่ว่างได้ด้วยการแตะสัญลักษณ์ตัว P จากนั้นรถก็จะจอดให้อัตโนมัติ ฟีเจอร์นี้อาจจะรองรับในรถที่ไม่มีเซ็นเซอร์ Ultrasonic (USS) ก่อน

ตามข้อมูล Release Note ของซอฟต์แวร์เวอร์ชันนี้ระบุว่า จุดจอดรถจะปรากฎขึ้นเมื่อขับรถช้า ๆ ผ่านลานจอดรถ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้กำหนดความเร็วที่แน่นอนก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยกล่าวถึงการปรับปรุงครั้งใหญ่ของฟีเจอร์ Autopark ใหม่ ซึ่งเรียกว่า Tap to Park คาดว่าการปรับปรุงนี้จะใช้โครงข่ายประสาทเทียมที่ใช้ในระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) Beta V12 ที่ได้รับการปรับปรุงดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้า ดังนั้นจึงคาดว่า Autopark ใหม่จะได้รับการปรับปรุงที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

Autopark เวอร์ชันปัจจุบัน

ถึงแม้ว่า Autopark เวอร์ชันก่อนหน้านี้จะสามารถใช้งานได้ แต่การตรวจจับจุดจอดรถและแสดงผลบนหน้าจอนั้นยังคงใช้งานยาก เนื่องจากรถจอดช้ามากและอาจจะลำบากเมื่อมีรถคันอื่นอยู่รอบ ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถจอดได้อย่างปลอดภัย คาดว่าการอัปเดตนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ดีขึ้นได้

Elon Musk เคยพูดถึงฟีเจอร์ Tap to Park มาหลายเดือนแล้ว ในเดือนธันวาคม 2023 ว่า เรากำลังสร้างฟีเจอร์ที่รถจะระบุช่องจอดรถที่เป็นไปได้ โดยแตะช่องจอดรถใดช่องหนึ่ง ผู้ขับขี่สามารถเดินออกจากรถไป จากนั้นรถก็จะจอดให้อัตโนมัติ

แต่ข้อมูลบัน Release Note ในเวอร์ชันนี้ไม่ได้ระบุถึงความสามารถในการให้ผู้ขับขี่เดินออกจากรถก่อนที่รถจะจอด จึงคาดว่า Tesla มีเป้าหมายให้รถสามารถจอดได้ด้วยตนเอง แต่อาจจะพัฒนาให้สามารถทำได้ หลังจากที่ปล่อยให้ผู้ใช้ได้ใช้งานการจอดรถที่พร้อมควบคุมด้วยตนเองสักพัก เหมือนกับระบบ FSD

นอกจากนี้การอัปเดตแอป Tesla ล่าสุด ยังเผยให้เห็นว่า Tesla กำลังสร้างฟีเจอร์ Autopark ในแอปด้วย บอกเป็นัยเป็นว่าในอนาคตเจ้าของรถยนต์ Tesla อาจจะสั่งจอดรถในฟีเจอร์​ Autopark โดยตรงผ่านโทรศัพท์

สำหรับการเปิดตัวสู่สาธารณะให้ผู้ใช้ Tesla นั้น ตามข้อมูลของ Elon Musk เผยว่าจะเปิดตัว Summon และฟีเจอร์ Autopark ที่มาพร้อมการปรับปรุงที่สำคัญในเดือนเมษายนนี้ รอติดตามกันต่อไป

ที่มา notateslaapp

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.