ใน

Tesla ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2023.3.13.1 จะสามารถตั้งค่าระบบ Regen พลังงานแบบ Low ได้

ข่าวอัปเดตสำหรับผู้ใช้งาน Tesla ที่น่าสนใจเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่กำลังจะปล่อยเร็ว ๆ นี้ในเวอร์ชัน 2023.3.13.1 จะอนุญาตให้ผู้ใช้ตั้งค่าการรีเจนพลังงานกลับให้อยู่ในระดับต่ำ (Low) ได้ โดยจะส่งผลให้รถไหลได้ไกลขึ้นหลังจากปล่อยคันเร่ง

Tesla ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2023.3.13.1 จะสามารถตั้งค่าระบบ Regen พลังงานแบบ Low ได้

ปัจจุบันการตั้งค่ารีเจนพลังงานหรือการกู้พลังงานของ Tesla จะมีให้เลือกจากแป้นคันเร่งเท่านั้นซึ่งมี 3 โหมดคือ

  • Creep
  • Roll
  • Hold

ซึ่งความหน่วงนั้นระบบ Creep จะน้อยสุดแต่ก็ยังอยู่ในระดับมาตรฐาน (Standard) ของ Tesla ส่วน Hold หรือว่า One Pedal นั้นจะหน่วงหนักที่สุด ข้อดีของการหน่วงคือการกู้พลังงานกลับมาที่แบตเตอรี่ได้ทุกครั้งที่ยกคันเร่งและประหยัดผ้าเบรคในการหยุดรถ แต่ก็อาจจะสร้างอาการวิงเวียนศรีษะสำหรับผู้โดยสารได้หากทำการถอนคันเร่งที่เร็วเกินไปเพราะรถจะหน่วงเกินไปนั่นเอง

ระบบการรีเจนแบบต่ำ (Low) ที่จะมาใน v. 2023.3.13.1 นั้นจะหน่วงน้อยกว่ามาตรฐาน ถ้ายกคันเร่งแล้วรถจะยังไหลเรื่อย ๆ ใกล้เคียงกับรถยนต์น้ำมันทั่วไปมากขึ้นส่งผลให้ระยะหยุดไกลขึ้นนั่นเอง

ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เผยแพร่ในกลุ่ม Tesla model Y owner Thailand ได้แคปเจอร์ภาพจากผู้ใช้ Tiktok มาแสดง โดยทีมงานได้นำไปแปลให้เป็นภาษาอังกฤษแสดงผลดังนี้

หากข้อมูลที่รายงานมานั้นเป็นจริงให้สังเกตบรรทัดที่บอกว่า

Low: Limited energy regenerative braking, when the accelerator pedal is released during
driving, the vehicle takes longer to decelerate and the sliding distance is longer than the “Standard”

ซึ่งอธิบายได้ว่า ระบบการกู้คืนพลังงานแบบต่ำ, เมื่อแป้นคันเร่งถูกปล่อยระหว่างการขับตัวรถจะไหลจนกว่าจะหยุดได้ไกลว่าระบบทั่วไป ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ได้ระยะทางที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมแต่ว่าการกู้พลังงานจะต่ำว่าแบบมาตรฐานนั่นเอง

ความเห็นส่วนตัว

ระบบการกู้คืนพลังงานแบบต่ำมีประโยชน์ในแง่ได้ระยะทางมากกว่าการที่จะกู้พลังงานกลับโดยเร็ว ยกตัวอย่างการปล่อยรถไหลตามแรงเฉื่อยระหว่างการขับขี่ทางไกลจะช่วยได้ระยะที่มากขึ้นกว่าการที่เราจะกู้พลังงานกลับมาที่แบตเตอรี่ ซึ่งระบบนี้รถ EV หลายยี่ห้อก็ใช้งานกันอยู่ เช่น Ora Good Cat, BYD ATTO 3, MG4 หรือแม้กระทั่งฝั่ง Mercedes-EQ อย่าง EQS, EQB หรือ BMW i Series ก็พัฒนาให้เป็น Adaptive Regenerate ที่จะปล่อยไหลและชะลอตามคันหน้าเพื่อเพิ่มระยะทางการขับเช่นเดียวกัน

แต่ข้อด้อยที่ตามมานั่นคือนอกจากจะกู้คืนพลังงานได้น้อยกว่าการตั้งค่ามาตรฐานแล้วเราจะต้องแตะเบรคช่วยในกรณีที่รถชะลอช้าลง ซึ่งส่วนนี้ต้องลองปรับตัวกันแต่คิดว่าไม่น่าจะยากสักเท่าไหร่

ไว้รอระบบอัปเดตมาแล้วทีมงานจะรีวิวและเล่าให้ฟังอีกครั้งนะครับ ซึ่งผมก็รอรูปแบบนี้อยู่เหมือนกันและหวังมากกว่านั้นคือจะมีระบบ Adaptive Regenerate ใน Tesla บ้างในอนาคต

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod