ใน , ,

เทรนจอกลาง vs ปุ่มกดในรถยนต์ไฟฟ้า

Tesla ผู้นำเทรนความมินิมอลในรถยนต์ไฟฟ้าที่แบรนด์รถยนต์ทั่วโลกได้รับอิทธิพลไปเต็ม ๆ ด้วยกระแสจอกลางไร้ปุ่มกด สั่งการทุกอย่างผ่านจอกลาง เทรนนี้จะเป็นอนาคตให้กับรถยนต์ไฟฟ้าต่อไปหรือไม่ และทิศทางของแต่ละแบรนด์จะเป็นอย่างไร?

เทรนจอกลาง vs ปุ่มกดในรถยนต์ไฟฟ้า

“ความเหนื่อยล้าจากการใช้จอ” เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าต้องเจอทุกวัน เนื่องจากผู้ขับขี่จำเป็นต้องกดหน้าจอเข้าหลายขั้นตอนเพื่อที่จะเปลี่ยนเพลง เปิด/ปิดระบบการขับขี่ ปรับระบบเบาะอุ่น หรือแม้กระทั่งการสั่งที่ปัดหน้าฝนที่อดีตอยู่ตรงก้านหลังพวงมาลัย ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าให้หน้าจอกลางที่มีแนวโน้มจะมีขนาดที่ยาวเป็นกิโล ปุ่มกดก็น้อยลงจนแทบจะไม่มี

Tesla unveils long awaited Model 3 upgrade: It's got buttons, and it costs more

“รถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่ได้หันไปใช้หน้าจอมากขึ้น” Ed Kim นักวิเคราะห์ยานยนต์ของ AutoPacific บอกกับทาง ABC News “เพราะปุ่มต่าง ๆ ถือว่าเป็นต้นทุนและต้นทุนคือปัญหาหลักเนื่องจากแบตเตอรี่ราคาสูง”

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “เรามีหลักฐานจากผู้ใช้งานจริงเกี่ยวกับ ‘ความเหนื่อยล้าจากการใช้จอ’ “

เนื่องจากการศึกษาล่าสุดของ J.D. Power ระบบความบันเทิงที่ให้มาในรถยนต์ไฟฟ้าใช้งานผ่านจอกลางทำให้ผู้ขับขี่หลาย ๆ คนไม่แฮปปี้กับระบบเหล่านี้ “นี่เป็นตัวอย่างสำคัญของเทคโนโลยีที่ไม่ตอบโจทย์กับลูกค้าในปัจจุบัน” อ้างอิงจากการศึกษาครั้งนี้

จากการศึกษาของ J.D. Power พบว่าน้อยกว่าครึ่งของเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าชอบระบบความบันเทิงที่มีมาให้ และมักจะใช้เพียงฟังก์ชั่นทั่วไปอย่างการโทร, ระบบจดจำเสียงและระบบนำทาง มากกว่านั้น เหลือเพียง 56% ของเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าจะใช้งานระบบความบันเทิงของตัวรถในการเล่นเพลง ลดลงจาก 70% ในช่วงปี 2020

“Tesla เองก็เป็นผู้นำด้านความมินิมอลในการออกแบบห้องโดยสาร ทำให้หลายผู้ผลิตชื่อดังหลายแบรนด์ยังต้องทำตามในการนำปุ่มต่าง ๆ ออก” Jared Rosenholtz ผู้เขียนบทความจาก CarBuzz กล่าวกับ ABC News

เทรนความมินิมอลนี่อาจจะสิ้นสุดลง เนื่องจากหลายผู้ผลิตกำลังเริ่มสร้างโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าที่หรูหราแต่ก็ยังคงมีปุ่มให้ได้ใช้งานเหมือนกับรถยนต์โมเดลสันดาป ทำให้เกิดแคมเปญ #savethebuttons ขึ้นในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ช่วงปี 2023

Andre Ravinowich ผู้จัดการอาวุโสของการวางแผนผลิตภัณฑ์ของ Genesis กล่าวว่าเป็นเรื่องยากที่จะแยกความแต่ต่างระหว่าง Genesis Electrified GV70 ที่เป็นไฟฟ้ากับรถโมเดลเครื่องยนต์น้ำมัน สำหรับ GV70 SUV ไฟฟ้าคันนี้ “ไม่ได้ตะโกนว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า” เขากล่าวพร้อมกับบอกเพิ่มเติมว่าสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือกระจังหน้า, พอร์ตชาร์จ และการตัดเย็บเบาะหนังโดยเฉพาะให้กับ SUV ไฟฟ้าคันนี้

2022 Genesis Electrified GV70 Revealed With 483 Horsepower And AWD

Genesis Electrified GV70

PHOTO: The interior of the Genesis Electrified GV70 closely resembles the gas-powered GV70.

ภายใน Genesis Electrified GV70 แทบไม่แตกต่างกับภายในของโมเดลน้ำมัน

Ravinowich กล่าวว่าบริษัทยังคงเลือกใช้ปุ่มกดและลูกบิดในการใช้งานของผู้ขับขี่ ที่จะไม่ดึงความสนใจและผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องละสายตาออกจากท้องถนน และการออกแบบภายในยังคงสะท้อนความเป็น Genesis ด้วย “การออกแบบห้องโดยสารสีขาวที่สง่างาม” อย่างเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

“รถยนต์ไฟฟ้ายังคงเป็นยานพาหนะที่หรูหราและสะท้อนความสวยงามได้” เขากล่าว “มันไม่ใช่เรื่องที่ดีสำหรับลูกค้าที่จะต้องเข้าไปสั่งการผ่านจอลึกหลายขั้นตอนเพื่อสั่งการระบบทำความร้อนให้รถ”

Ed Kim นักวิเคราะห์ยานยนต์ของ AutoPacific อวยให้กับ Genesis ว่า “มีการออกแบบภายในที่สวยงาม” พร้อมกล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Audi Q8 e-tron SUV ไฟฟ้า และ Porsche Taycan ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาได้เหมาะสมกับคำว่าพรีเมียมจริง ๆ แบรนด์เหล่านี้ไม่ได้มีการลดทอนคุณภาพการออกแบบแต่อย่างใดเพื่อชดเชยให้กับระบบส่งกำลังที่แพงขึ้นเนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เขากล่าวไว้

PHOTO: The interior of the Q8 e-tron electric SUV.

ภายใน Audi Q8 e-tron

Rosenholtz ยกย่องให้ BMW i7 รถซีดานหรูว่าสามารถออกแบบมาได้ดีมาก “BMW i7 เป็นรถที่ผมชอบการออกแบบภายในมากที่สุด ณ​ ตอนนี้” เขาบอกกับทาง ABC News “คุณจะได้เบาะนั่งผ้าแคชเมียร์ หน้าจอสำหรับภาพยนตร์ขนาด 31 นิ้ว ด้านหลัง ซึ่งคุณสามารถรับชม Netflix พร้อมเอนเบาะลงและมีที่พักเท้าในตัว ช่วงคุณจะกดปุ่มสตาร์ท หากคุณนั่งอยู่หลังพวงมาลัยจะไม่มีทางบอกได้ว่าคุณนั่งอยู่ใน BMW 7-Series หรือ i7 ไฟฟ้าเลย”

Alex Dabrowski หัวหน้าทีมผลิตภัทฑ์ BMW i7 กล่าวว่าลูกค้าจํานวนมากกําลังเลือกแพ็คเกจที่นั่งแบบ Executive Lounge Package ด้านหลังแม้ว่าราคาจะแพง แต่ได้สิ่งอำนวยความสะดวกมาครบครัน เช่น เบาะนวดไฟฟ้าและเบาะนั่งระบายอากาศพร้อมปรับเอนได้

“เราทําทุกอย่างเพื่อการออกแบบและตกแต่งภายใน” เขาบอกกับ ABC News “BMW i7 คือซีดานหรูระดับพรีเมียม ท้ายที่สุดแล้ว i7 ยังคงเป็น 7-Series ซึ่งเป็นรถหรูเรือธงของแบรนด์ เพียงแค่ i7 ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าเท่านั้น”

PHOTO: The BMW i7's entertainment system includes a 31.3-inch screen for passengers in the rear.

ภายใน BMW i7

ฝั่งของ Porsche เองก็ได้ทำการเพิ่มปุ่มต่าง ๆ ให้กับ Cayenne โมเดลใหม่ หัวหน้าทีมการออกแบบ UX ของ Porsche อย่าง Ivo van Hulten ก็ได้ออกมายอมรับว่าในช่วงต้นปี Porshce เลือกที่จะใช้เทรนการนำปุ่มกดออกไปสำหรับการออกแบบให้กับ Taycan

porsche cayenne updated interior

ภายใน Porsche Cayenne 2024

“อาจจะเป็นเพราะการออกแบบภายในของ Taycan อาจจะดูความล้ำสมัยตามยุคของรถยนต์ไฟฟ้า แต่ทางเราก็ได้เรียนรู้ว่าเราเองอยากทำให้ Taycan ยังคงมีกลิ่นไอความเป็นอนาล็อกไว้อยู่” Hulten ได้บอกกับทาง The Drive

ภายใน Porsche Taycan 2025 (Facelift)

การที่ไม่มีปุ่มกดและมีภายในที่พรีเมียมอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ผู้ขับขี่ทั้งหมด Kim ได้พูดว่าเรื่องของราคาและระยะที่วิ่งได้นั้นเป็นส่วนสำคัญมากกว่าในการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์อย่าง Ford, Hyundai, Lucid และ Tesla พยายามที่ตัดราคาหรือการเพิ่มโปรโมชันและส่วนลดในการดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ

“ราคาถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดอันดับ 1 นั้นคือเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า” Kim กล่าวไว้

เขาถกเถียงว่าหัวข้อเหล่านี้อาจจะเป็นการเข้าใจผิดสำหรับเรื่องของยอดความต้องการในรถยนต์ไฟฟ้าที่ลดลง

ระบบจอภาพยนต์, เบาะรองหัวที่ปรับได้, Ambient lighting และการนำปุ่มต่าง ๆ กลับมาใช้อาจจะไม่เพียงพอที่จะปิดช่องว่างระหว่าง Tesla แบรนด์ผู้นำเทรนรถยนต์ไฟฟ้าของโลก และผู้นำด้านยอดขาย Rosenholtz กล่าวไว้

“มีรถยนต์ไฟฟ้าหลายคันที่ถูกกว่า Tesla มีการออกแบบภายในที่มีคุณภาพมากกว่าแต่ก็ไม่อาจจะขายดีเท่า” เขาอธิบาย

2024 Tesla Highland Model 3 Interior Review: Upgraded Experience

Kim กล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ปัจจุบันพยายามพิสูจน์ว่ารถยนต์ไฟฟ้าจะต้องมีความไฮเทค มีความน่าหลงไหล และมาพร้อมแก็ตเจ็ตมากมายให้ตอบโจทย์การใช้งานประจำวันของผู้ขับขี่ “ผู้บริโภคเริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายกับการสั่งการฟังก์ชันต่าง ๆ ผ่านจอกลางเพียงอย่างเดียว”

ที่มา : ABC News

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.