ใน

Toyota เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติคล้าย Tesla FSD ปีหน้านี้

Toyota เร่งตามคู่แข่งแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการประกาศเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ที่มาพร้อมความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติภายในปี 2025 นี้ในประเทศจีน โดยระบบดังกล่าวจะมีความสามารถคล้ายกับระบบ Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla

Toyota เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติคล้าย Tesla FSD ปีหน้านี้

บริษัทร่วมทุน GAC-Toyota ได้ประกาศบนโซเชียลมีเดียว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับแบบ Full Self-Driving ตัวแรกในประเทศจีน ภายในปี 2025 เพื่อตามให้ทันเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของคู่แข่งอย่าง Tesla, Xpeng, BYD, NIO และรถยนต์ค่ายอื่น ๆ

GAC-Toyota จะเปิดตัว Bozhi 3X ที่เป็นรถ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ และเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งจะเปิดใช้งานฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) เช่น การขับขี่บนท้องถนนทั่วไป การหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง และการจอดรถ มีความสามารถคล้าย ๆ กับระบบ FSD ของ Tesla

ระบบ Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla

เทคโนโลยีดังกล่าวร่วมมือกับบริษัทสตาร์ทอัพ Momenta ที่เชี่ยวชาญด้านระบบยานยนต์ไร้คนขับ อยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน โดยมี Toyota เป็นหนึ่งในผู้ลงทุนหลักในช่วงการจัดหาเงินทุน Series C ปี 2021

นอกจากนี้ GAC-Toyota ยังทำงานร่วมกับ Huawei ด้วย เกิดการทำงานร่วมกันระหว่าง 3 บริษัท โดยที่ Momenta และ Huawei จะเป็นผู้จัดหาซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์มาพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติ

Toyota ต้องปรับตัวอย่างหนัก หลังจากที่ยอดขายรถยนต์ในประเทศจีนลดลงถึง 22% ช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทจึงต้องปรับปรุงแบรนด์ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถแข่งขันให้ทันในตลาดมากขึ้น ถ้าหากระบบขับขี่อัตโนมัติสำเร็จปีหน้า ก็คาดว่า Toyota อาจจะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในจีนกลับมาได้บ้าง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.