ใน

Toyota เตรียมใช้พลัง AI มาปรับปรุงกระบวนการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อเพิ่มระยะทางสูงสุด

ปัจจุบัน AI มีความสามารถในการทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งบริษัทยานยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Toyota ก็ได้วางแผนที่จะใช้พลังของ AI มาช่วยปรับปรุงกระบวนการออกแบบ โดยเน้นการปรับแอโรไดนามิก เพื่อเพิ่มระยะทางสูงสุดของรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

Toyota เตรียมใช้พลัง AI มาปรับปรุงกระบวนการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อเพิ่มระยะทางสูงสุด

สถาบันวิจัย TRI ที่เป็นฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Toyota ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ เป็นเครื่องมือ AI ที่ปรับปรุงกระบวนการออกแบบรถยนต์ โดยผสานจุดแข็งด้านวิศวกรรมแบบดั้งเดิมของ Toyota กับความสามารถของ AI ยุคใหม่ ให้สามารถออกแบบรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

เทคนิค AI ของ TRI นี้จะรวมเอาข้อจำกัดทางวิศวกรรมเข้าสู่กระบวนการออกแบบโดยตรง เช่น การลาก ความสูงของรถ และขนาดห้องโดยสาร รวมถึงมีการใช้เทคนิคการแปลงข้อความเป็นรูปภาพโดย AI ด้วย ซึ่งนักออกแบบสามารถแก้ไขภาพด้วยการป้อนข้อความ

ตัวอย่างเช่น นักออกแบบป้อนข้อความ ให้ AI ร่างรถยนต์ให้ดูโฉบเฉี่ยวขึ้นหรือออกแบบให้เป็นรถ SUV ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย ซึ่งทีมงานวิจัยและพัฒนามุ่งเน้นการใช้ AI สำหรับการช่วยปรับแอโรไดนามิกที่เป็นปัจจัยสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า ยิ่งลดสัมประสิทธิ์แรงต้านได้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีระยะทางเพิ่มขึ้น

นวัตกรรมนี้เปิดตัวหลังจากที่ Toyota ได้ประกาศแผนการเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ EV ได้ไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ เห็นได้ว่า Toyota เตรียมพร้อมที่จะพัฒนาและผลิตยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มที่ ตามแผนก่อนหน้านี้เผยว่าเราจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของ Toyota รุ่นแรกใน 2026 ภายใต้แบรนด์ Lexus ที่ใช้แบตเตอรี่เจเนอเรชันใหม่ที่ทำระยะทางได้ถึง 900 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง รวมถึงแผนหลังปี 2028 ก็อาจจะได้เห็นแบตเตอรี่โซลิดสเตดขั้นสูงที่ทำระยะทางการขับขี่ได้ถึง 1,448 กม. เลยทีเดียว

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.