ใน , ,

Volkswagen มุ่งพัฒนา PHEV แทนในช่วงรถ EV เติบโตช้า

แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Volkswagen ได้ประกาศทิศทางว่าจะมุ่งเน้นผลักดันรถยนต์ PHEV ในช่วงที่ตลาดรถ EV เติบโตช้า มาดูกันครับว่ากลยุทธของ Volkswagen เป็นอย่างไร ทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้

Volkswagen มุ่งพัฒนา PHEV แทนในช่วงรถ EV เติบโตช้า

Volkswagen กำลังขายโมเดลรถ PHEV อย่าง Golf, Passat และ Tiguan ทาง CEO ของ Volkswagen Thomas Schäfer ได้แนะนำเทคโนโลยีจะนำออกมาพัฒนาต่อสำหรับรถ PHEV ในช่วงที่กำลังเผชิญกับการเติบโตช้าของยอดการซื้อของรถยนต์ไฟฟ้า

การพูดคุยกับ Financial Times ห้อข้อการสัมมณาเกี่ยวกับอนาคตของรถยนต์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ Schäfer กล่าวถึง CEO ของ Nissan อย่าง Makoto Uchida และ José Muñoz ประธานของ Hyundai ที่ทั้งสองพูดเกี่ยวกับทิศทางบริษัทว่าจะพยายามประคองธุรกิจโดยการมอบระบบส่งกำลังที่หลากหลาย ท่ามกลางวิกฤตความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าที่สั่นคลอน

Autocar ได้ยิงคำถามว่า Volkswagen จะมุ่งเน้นลงทุนให้กับรถ hybrids จริงหรือ? Schäfer ตอบว่า “รถ Hybrid อาจจะเป็นสิ่งที่เคยเป็นกระแสสำหรับเมื่อก่อน แต่ช่วงปีที่แล้ว ถ้าคุณถามคำถามเดียวกันนี้ จะคงจะตอบได้ว่า ‘ลืมเรื่อง Hybrid ไปได้เลย เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่แพง มันไม่คุ้มหรอก’ แต่ช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาทุกคนกลับต้องการรถ hybrid อย่างมาก”

“ช่วงแรก ๆ ที่พวกเราออกมาประกาศว่าเราจะทำเวอร์ชั่น hybrid ให้ Golf, Passat, Tiguan และอื่น ๆ เราถึงกับต้องเครียดเพราะว่าผู้คนต่างบอกว่า ‘จะทำไปทำไม? ในเมื่อรถยนต์ไฟฟ้ามันแรงกว่า (ในยุคที่มีแต่รถไฟฟ้า)’ แต่ปัจจุบันเราแทบจะต้องทำดีลและยังต้องเพิ่มฐาน hybrid ในรถของเราด้วยซ้ำไป

“มันคือสะพานเชื่อมระหว่างเทคโนโลยีไฟฟ้ากับเครื่องยนต์ ขณะที่แบตเตอรี่ไฟฟ้าได้ขับเคลื่อนวงการ แต่ก็กำลังเติบโตช้าลงแล้ว ดังนั้นเราจะเป็นต้องพึ่งเทคโนลียี Hybrid ในการปรับตัวช่วงข้ามผ่าน”

อย่างไรก็ตาม Schäfer ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าเขาเอง “ก็ยังไม่แน่ใจกับอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้า” และ hybrid จะยังคงเป็นสะพานเชื่อมที่ดีในช่วงที่กำลังเป็นยุคของการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้านั่นเอง

ช่วงท้าย Volkswagen จะพยายาม “ผลักดันในสิ่งที่เรามีอยู่ให้เติมที่” Schäfer กล่าวไว้ พร้อมพูดถึงอนาคตของรถ PHEV (Plug-in hybrid) ที่จะนำไปใช้ในหลาย ๆ โมเดลอย่าง Golf, Passat และ Tiguan เช่นกัน “เราจะมุ่งมั่นพัฒนาต่อไป แต่เราจะทำระบบขับเคลื่อนแบบใหม่ออกมาไหม? ผมคงตอบ ณ ที่นี่เลยว่าไม่”

Schäfer กล่าวเพิ่มอีกเล็กน้อยว่า “Volkswagen ไม่จำเป็นต้องทำรถยนต์ PHEV ในทุกโมเดลและทุก ๆ ตลาดของโลก” แต่อาจจะมุ่งเน้นการพัฒนาและการลดต้นทุน รวมถึงจะเพิ่มระยะที่วิ่งได้ของแบตเตอรี่ไฟฟ้า

รถ PHEV ของ Volkswagen สามารถทำระยะที่วิ่งได้มากที่สุดในตลาดแล้ว เช่นใน Golf, Passat และ Tiguan โมเดล PHEV สามารถทำระยะที่วิ่งได้ประมาณ 100 กม./ชม. หากวิ่งแค่แบตเตอรี่ไฟฟ้าอย่างเดียว

การพัฒนาของรถยนต์ระบบส่งกำลัง hybird อาจจะถือว่าไม่ใช้เงินสูงเท่ากับการพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ Schäfer กล่าวไว้ เนื่องจากปัจจุบันได้มีการอัปเดตเวอร์ชั่นของ MEB อย่าง MEB Plus และแพลตฟอร์ม SSP ที่กำลังพัฒนาเพื่อการผลิตจริงในช่วงปี 2025 และ 2026

ที่มา : Autocar

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.