ใน , , , ,

Volkswagen ลงทุนให้ Rivian คู่แข่ง Tesla ถึง 5 พันล้านเหรียญ!

Volkswagen ประกาศจะลงทุนให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Rivian ถึง 5 พันล้านเหรียญ มาดูรายละเอียดการทุ่มทุนครั้งนี้ของ VW กันครับ

Volkswagen ลงทุนให้ Rivian คู่แข่ง Tesla ถึง 5 พันล้านเหรียญ!

ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมัน Volkswagen กล่าวว่าจะทำการลงทุนกว่า 5 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 1.83 แสนล้านบาท) ให้กับ Rivian แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันคู่แข่ง Tesla

Reuters Rivian electric vehicle on production line.

ดีลนี้จะทำให้เกิดการร่วมมือทำให้ Volkswagen และ Rivian สามารถแชร์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีได้ หลังจากการประกาศการลงทุนครั้งนี้ทำให้หุ้น Rivian พุ่งไปกว่า 50%

ด้วยการผูกขาดเกิดขึ้นเนื่องจากการแข่งขันที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และประเทศตะวันตกที่ได้กําหนดอัตราภาษีศุลกากรสําหรับการนําเข้าของจีน

ภายใต้ข้อตกลง Volkswagen กล่าวว่าจะเริ่มลงทุนก้อนแรก 1 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 36.7 หมื่นล้านบาท) ในรถกระบะไฟฟ้าและ SUV ไฟฟ้า ส่วที่เหลือ 4 พันล้านเหรียญ จะเข้าบริษัทในช่วงปี 2026

Rivian ก่อตั้งปี 2009 ณ ตอนนี้ Rivian ยังไม่ได้ประกาศกำไรช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 มีเพียงรายงานว่าบริษัทขาดทุน 1.5 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 5.5 หมื่นล้านบาท) ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2024

Volkswagen ก็เป็นผู้ผลิตรถยนต์เจ้าใหญ่ที่ถูกแรงกดดันนี้จากคู่แข่งอย่าง Tesla และ BYD ด้วยความจำเป็นต้องกระโดดจากรถยนต์สันดาปมาสู่รถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่หลาย ๆ บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าสตาร์ทอัพก็ต่างประสบปัญหาในการเข้าแข่งขันในตลาดที่มีการแข่งขันสูงนี้

การร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์ครั้งนี้ Volkswagen จะสามารถเข้าถึงระบบซอร์ฟแวร์ของ Rivian ได้ทันทีทำให้ทาง Volkswagen สามารถนำไปใช้ในรถของแบรนด์ตนเองได้

Volkswagen เองกำลังเผชิญหน้ากับการแข่งขันกับผู้ผลิตสัญชาติจีนที่กำลังขยายและส่งออกไปยังทั่วโลก

ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรป (EU) ได้ออกมาเตือนว่าจะทำการเพิ่มกำแพงภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนถึง 38%

โดยการพูดคุยอย่างเป็นทางการระหว่างจีนและยุโรปถูกเลื่อนไปจนถึงวันที่ 4 กรกฎาคม ที่ถือว่าเป็นช่วงเดดไลน์ การสอบสวนที่ยาวนานหลายเดือนโดยคณะกรรมาธิการยุโรปพบว่าบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของจีนได้รับ “เงินอุดหนุนอย่างไม่เป็นธรรม”

ในการตอบสนอง จีนกล่าวว่ากำแพงภาษีครั้งนี้ละเมิดกฎการค้าระหว่างประเทศและอธิบายว่าการสอบสวนเป็น “การปกป้องคุ้มครอง”

แผนการเพิ่มกำแพงภาษีครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 เดือนหลังจากที่สหรัฐฯ กล่าวว่าจะเพิ่มภาษีนําเข้ารถยนต์ไฟฟ้าของจีนจาก 25% เป็น 100% และช่วงสัปดาห์นี้ฝั่งแคนาดาเองก็กําลังพิจารณาการเคลื่อนไหวที่คล้ายกันเพื่อให้สอดคล้องกับพันธมิตร

ที่มา : BBC

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.