ใน , , , ,

นี่คือเหตุผลว่าทำไมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) วิ่งได้ไม่ไกลเท่าที่ควรในช่วงอากาศหนาวจัด

แบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้านั้นถือว่ามีประสิทธิภาพมาก ๆ ในการใช้งานสภาพอากาศทั่วไป แต่ในช่วงอากาศหนาวจัด ในหลาย ๆ ประเทศ ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า EV อาจจะสังเกตได้ว่าระยะที่วิ่งได้กลับลดฮวบ และวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าเพราะทำไมอากาศหนาวจัดนั้นส่งผลอย่างมากกับรถยนต์ไฟฟ้า ในเรื่องของระยะที่วิ่งได้ และสาเหตุเกิดจากอะไร เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันครับ

นี่คือเหตุผลว่าทำไมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) วิ่งได้ไม่ไกลเท่าที่ควรในช่วงอากาศหนาวจัด

จากการทดสอบของกลุ่มผู้สนับสนุนของ Consumer Reports โดยการวิ่งบนทางด่วนในช่วงหน้าหนาว ได้เผยให้เห็นถึงระยะที่วิ่งได้ของรถยนต์ไฟฟ้าว่าลดลงจริง ๆ ลดลงไปเยอะถึง 25% หากเทียบกับการวิ่งช่วงอุณหภูมิปกติ

โดยมีอยู่ 2 เหตุผลหลัก ๆ ที่ส่งผลให้ระยะวิ่งนั้นลดลงในช่วงอากาศหนาวจัด และระยะที่รถวิ่งไปได้ก่อนจะต้องชาร์จ นั้นก็คือ แบตเตอรี่และผู้ขับขี่ เพราะทั้ง 2 ปัจจัยนี้จะสามารถรีดประสิทธิภาพได้ดีที่สุดในแค่บางช่วงของอุณหภูมิเท่านั้น ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 15.6 – 21°C นั้นเอง Anday Garberson หัวหน้าทีมการตลาดเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถ EV ของบริษัท Recurrent ได้กล่าวไว้

แบตเตอรี่ทำงานโดยการส่งประจุเคมีวิ่งจากด้านใดด้านหนึ่งของแบตจากก้อนสู่อีกก้อน เมื่อเข้าสู่ช่วงอากาศหนาวจัด ปฏิกิริยาทางเคมีจะทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้ระยะที่ควรวิ่งได้นั้นลดลงนั้นเอง

Anday Garberson กล่าวว่า สำหรับมนุษย์เองหรือผู้ขับขี่ก็อาจจะไม่สามารถขับขี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงอากาศหนาวจัดเช่นกัน เพราะหากอากาศหนาวจัด โดยธรรมชาติเรามักจะจำเป็นต้องเปิด Heater เพิ่มในรถ และนี่คือปัจจัยหลักที่ส่งผลโดยตรงต่อแบตเตอรี่ทำให้ระยะวิ่งก็ลดลงตาม

สำหรับรถยนต์เครื่องสันดาปนั้น การเปิด Heater แทบจะไม่ส่งผลให้กับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงหรือน้ำมันเลย นี่เป็นเพราะว่าเครื่องยนต์นั้นทำความร้อนด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทั้งในช่วงหน้าร้อนและหน้าหนาว เพราะในความเป็นจริง เวลาที่เราเร่งเครื่องแล้วมันจะส่งความร้อนทิ้งหรือไอความร้อนกลับเข้ามายังในตัวรถ ทำให้รู้สึกอบอุ่นกว่าและไม่จำเป็นต้องใช้ Heater บ่อยนั้นเอง

ในทางกลับกัน แบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าผลิตความร้อนทิ้งออกมาน้อยมาก ๆ ถือว่าเป็นเหตุผลที่พลังงานไฟฟ้าใช้งานตามสภาพปกติได้อย่างมีประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าแบตแทบจะทุกก้อนถูกใช้งานทั้งหมดระหว่างการขับขี่ แต่ในห้องโดยสารนั้นกลับต้องการไออุ่นระหว่างขับรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงอากาศหนาวจัด ทำให้ Heater จำเป็นต้องใช้บ่อยมาก ๆ นั่นก็จะลดทอนระยะวิ่งลงไปตามการใช้งาน

ผลการทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าของ Consumer Reports ได้เผยว่ายิ่งเดินทางที่ไม่ไกลมากก็จะยิ่งแย่ลงไปอีกมาก เนื่องจากทุกครั้งที่รถยนต์ไฟฟ้าหยุดหรือถูกจอดไว้จะทำให้ภายในรถนั้นเห็นขึ้นทันที และจำเป็นจะต้องใช้ Heater ช่วยให้ภายในห้องโดยสารนั้นอุ่นขึ้นทุกครั้ง เท่ากับว่าระยะวิ่งจะหายฮวบอย่างแน่นอน

ยังโชคดีที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ได้เริ่มที่ใส่ระบบ pump heating systems ช่วยให้เปิด Heater ได้ประหยัดการใช้งานไฟฟ้าจากแบตไปได้บาง แต่ระบบก็ยังคงมีขีดสุดในการใช้งาน เพราะหากอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -10°C จะทำงานได้แย่ลงและกลับมาสิ้นเปลืองไฟฟ้ามากเหมือนเดิม

รถยนต์ไฟฟ้า EV จะใช้เวลาในการชาร์จนานกว่าในช่วงอากาศหนาว เพราะปฏิกิริยาทางเคมีจะทำงานได้ช้าลงตามอุณหภูมิที่ลดลง ในความเป็นจริง รถยนต์ไฟฟ้าจะลดประสิทธิภาพในการชาร์จไวสูงสุดในช่วงอากาศหนาว และจะช่วยลดความเสียหายกับตัวแบตเตอรี่ได้บ้าง

โชคดีที่ระบบรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ สามารถควบคุมอุณหภูมิในห้องโดยสารได้ดีเยี่ยม โดยมันจะทำให้อุณหภูมิแบตเตอรี่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ ยิ่งถ้าผู้ขับขี่วางแผนที่จะไปชาร์จไว และเลือกปักหมุดปลายทางไว้ผ่านระบบนำทาง ตัวรถจะเตรียมตัวปรับอุณหภูมิเองตอนไปถึง

Anday Garberson กล่าวอีกว่า ถ้าคุณอยู่ในอากาศที่หนาวจัด รถยนต์ไฟฟ้ามันจะพยายามปรับให้อุณหภูมิให้อุ่นขึ้นกับแบตเตอรี่ ดังนั้นถ้าเรากะเวลาในช่วงที่แบตเตอรี่ชาร์จไปจนเริ่มอุ่นเพียงพอแล้ว เราก็ไม่จำเป็นจะต้องกังวลในเรื่องของอุณหภูมิภายนอก

ที่มา : CNN

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.