ใน , , ,

เทคโนโลยีการชาร์จรถ EV แบบไร้สาย Wireless เริ่มได้รับการยอมรับและค่อย ๆ พัฒนา

เทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย Wireless Charger สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าถือว่าเป็นเรื่องที่น่าจับตามอง ได้มีข่าวในการเริ่มผลิตและใช้งานจริงตั้งแต่ช่วง 10 ปีก่อนในหลายประเทศ จนถึงปัจจุบันหลายเจ้าเองก็กำลังพยายามค่อย ๆ ผลักดันและพัฒนาให้สามารถรองรับการชาร์จให้ได้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานทั่วไปอย่าง Sedan, SUV, และอื่น ๆ มาดูกันครับว่าปัจจุบันพัฒนาไปถึงขั้นไหนแล้ว

เทคโนโลยีการชาร์จรถ EV แบบไร้สาย Wireless เริ่มได้รับการยอมรับและค่อย ๆ พัฒนา

หากการหยุดเติมน้ํามันรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่น่ารําคาญ การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าก็จะถืออาจจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวกว่าไม่น้อย สำหรับตู้ชาร์จรถ EV ปัจจุบันอาจจะถือว่ายังไม่ได้มีมากเพียงพอ และแม้แต่เครื่องชาร์จระดับ 3 ที่เร็วที่สุดก็ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาทีเพื่อให้เพียงพอสําหรับการเดินทางไกลประมาณ 300 กม.

แม้ว่าผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะทำการชาร์จมาจากที่บ้านในช่วงระหว่างช่วงนอนข้ามคืน แต่อาจจะได้ไม่ตอบโจทย์หากต้องทำการเดินทางไกลที่ต้องใช้ระยะทางสูง ๆ

การชาร์จไร้สายในระหว่างการขับขี่จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างสะดวก หากพัฒนาออกมาได้อย่างถูกต้อง เทคโนโลยีเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งแท่นชาร์จ และการเชื่อมเข้ากับขดลวดที่รับการชาร์จไร้สายจากใต้รถ ขณะที่ขดลวดของตัวรถวิ่งไปตรงกับแท่นชาร์จ (ที่ฝังไว้ใต้ถนน) ก็จะเกิดการส่งกำลังไฟฟ้าส่งผลให้ตัวรถไฟฟ้าได้รับกำลังไฟฟ้าเข้ามาสู่ตัวรถ โดยกำหนดว่าจะต้องมีระยะห่างจากตัวรถไม่เกิน 10 นิ้ว

ขณะที่การชาร์จไร้สายของรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะถูกนำไปใช้เป็นสถานีชาร์จในระหว่างจอดก่อน แต่ก็มีการพยายามที่จะพัฒนาให้ไปถึงขั้นที่สามารถชาร์จไร้สายได้ในระหว่างการขับขี่

แต่ในช่วงมากกว่า 10 ปีก่อน ทางเกาหลีใต้ได้เปิดตัวการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไร้สายจากถนนเป็นเจ้าแรก มีขดลวดซ่อนอยู่ด้านใต้ถนนยาวมากกว่า 25 กม. แต่ยังนำมาใช้งานเพียงแค่รถบัสไฟฟ้าเท่านั้น ที่สามารถชาร์จได้ระหว่างขนส่งผู้โดยสารระหว่างสถานีรถไฟที่ย่านอินซาดง ที่ซึ่งเป็นย่านนิยมสำหรับการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรม

ปัจจุบันทางสหรัฐอเมริกากำลังพัฒนาการชาร์ไร้สายบนถนนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่เมืองดีทรอยต์ ขณะที่ทางแคลิฟอร์เนีย และแมเรียนเคาน์ตี้ อินดีแอนา ใช้งานการชาร์จไร้สายสำหรับรถไฟฟ้าขนส่งขนาดใหญ่ ส่วนสวีเดนเองก็ได้มีการวางแผนที่จะเปิดตัวถนนชาร์จไฟฟ้าไร้สายที่แรกอย่าง “e-motorway” คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปีหน้า

แต่เพื่อผลประโยชน์จากเทคโนโลยีการชาร์จไร้สาย ทางผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารวมถึงผู้ซื้อรถ EV จะต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือเรื่องต้นทุนเป็นหลักนั้นเอง Alex Gruzen CEO บริษัทพัฒนาการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไร้สาย WiTricity Corp ได้กล่าวกับทาง Bloomberg ว่าการชาน์จไร้สายนั้น “จะมีต้นทุนสำหรับผู้ผลิตมากกว่าหลาย ร้อยเหรียญสหรัฐต่อคัน และลูกค้าเองจะต้องจ่ายเริ่มต้นมากถึง 2,500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 90,000 บาท)

ขณะที่ Gruzen กล่าวว่าเขาคาดหลังในต้นทุนในการผลิตนั้นลดลงในช่วงอีกหลายปีข้างหน้า การเพิ่มต้นทุนจะส่งผลให้ลูกค้าที่ต้องการจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไม่พอใจ เพราะปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าก็ยังถือว่าแพงกว่ารถยนต์สันดาปเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

WiTricity ได้รายงานถึงแผนการเปิดตัวเทคโนโลยี park-and-charge ร่วมถึงการชาร์จในช่วงความเร็วต่ำ ที่จะสามารถใช้งานได้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่มีน้ำหนักเบาประมาณรถกอล์ฟในช่วงฤดูร้อนนี้ แต่สำหรับการชาร์จไร้สายของรถยนต์ไฟฟ้าใช้งานทั่วไปรูปแบบ Sedan, SUV และรถกระบะ ทางผู้ผลิตและผู้ใช้งานเองก็ยังคงไม่ได้คำตอบจากเจ้าไหนแต่อย่างใด

ขณะที่การเพิ่มความต้องการของลูกค้าจะช่วยพลักดันให้กับทางผู้ผลิตที่จะต้องพยายามศึกษาและผลิตเทคโนโลยีการชาร์จไร้ชาร์จ ทางผู้พัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายเองก็ลังเลที่จะแลกเปลี่ยนเนื่องไม่ได้มีส่วนแบ่งในตลาดตู้ชาร์จไฟฟ้าทั่วไป ดังนั้นการเริ่มพัฒนาจากแบบ on-the-go และการชาร์จที่จอดรถแบบไร้สายอาจจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาในช่วงเริ่มต้นการพัฒนาได้

ที่มา : Extremetech และ WitTricity

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.