ใน

Xiaomi ประกาศวันเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก SU7 ทำให้หุ้นพุ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Xiaomi อย่าง SU7 เป็นที่น่าจับตามองจากคนทั่วโลก เพราะการที่บริษัทสมาร์ทโฟนเข้ามาร่วมบุกตลาดรถ EV ก็เป็นเรื่องหน้าตื่นเต้นไม่น้อย ล่าสุดทำการประกาศวันวางขายแล้วชมรายละเอียดกันครับ

Xiaomi ประกาศวันเริ่มขายรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก SU7 ทำให้หุ้นพุ่งขึ้น

ณ ปักกิ่ง ทาง Xiaomi บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของจีน ตั้งเป้าเริ่มส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก Xiaomo SU7 ภายในสิ้นเดือนมีนาคม CEO Xiaomi กล่าวไว้ว่าจะเป็นการนําแบรนด์เข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์อย่างจริงจัง

Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับสามของโลก ผลิตแท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ หูฟัง และสกู๊ตเตอร์

ในปี 2021 Xiaomi ได้ประกาศแผนการจู่โจมเข้าสู่ภาคยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการแข่งขันสูงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากแบรนด์ชั้นนําของจีนมีส่วนร่วมในสงครามราคาที่ดุเดือด สะเทือนไปทั่วโลก

“Xiaomi SU7 จะวางจําหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มีนาคม 2024 นี้” Lei Jun ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเขียนบนเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย Weibo ของจีน

การประกาศดังกล่าวมาพร้อมกับรูปถ่ายของรถใหม่ซึ่งเปิดเผยต่อสื่อมวลชนครั้งแรกในเดือนธันวาคม

หุ้นของบริษัททะยานขึ้นเกือบ 10% ภายในเที่ยงวันในฮ่องกง ซึ่งบริษัทจดทะเบียน

ติดตั้งซอฟต์แวร์ Xiaomi และคุณสมบัติอิเล็กทรอนิกส์ SU7 ผลิตโดย BAIC ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของจีน

แบตเตอรี่มีระยะที่วิ่งได้สูงถึง 800 กม./ชาร์จ จัดหาโดย BYD ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของจีน เช่นเดียวกับ CATL ยักษ์ใหญ่ด้านแบตเตอรี่ของจีน

“เป้าหมายคือการเป็น 1 ใน 5 ของผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนําของโลกด้วยการทํางานอย่างหนัก 15 ถึง 20 ปี” Lei กล่าวในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา

บริษัทเทคโนโลยีชั้นนําหลายแห่งในประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ลงทุนเมื่อเร็วๆ นี้ในภาคของรถ EV ในจีน ซึ่งบริษัทต่างชาติพยายามดิ้นรนเพื่อตั้งหลักเอาตัวรอด

Xiaomi ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 มีการเติบโตอย่างรวดเร็วผ่านกลยุทธ์การตลาดอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ในราคาที่เหมาะสมขายผ่านช่องทางออนไลน์

ที่มา : The Star

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.