ใน , ,

Xiaomi SU7 คันใหม่ดับหลังจากเพิ่งขับได้เพียง 39 กม. ศูนย์ไม่สามารถแก้ไขได้

Xiaomi SU7 ดับกลางอากาศหลังเพิ่งออกใหม่ขับได้เพียง 39 กม. เท่านั้นมาดูรายละเอียดของเหตุการณ์นี้กันครับ

Xiaomi SU7 คันใหม่ดับหลังจากเพิ่งขับได้เพียง 39 กม. ศูนย์ไม่สามารถแก้ไขได้

Xiaomi SU7 อาจจะถือว่าเป็นรถที่ทำยอดขายได้ถล่มถลายที่ประเทศจีน แต่ก็มีเจ้าของหลายคนกำลังประสบปัญหาหลายอย่างหลังจากเพิ่งได้รับมอบรถ ล่าสุดได้มีเจ้าของ SU7 สีฟ้าได้แจ้งว่าเขาเพิ่งได้รับรถและขับมาเพียง 24 ไมล์ ​(ประมาณ 39 กม. เท่านั้น) และรถจะถูกส่งกลับไปยังโรงงานเพื่อทำการตรวจสอบ และประเมินว่าจะสามารถซ่อมได้หรือไม่

เจ้าของ SU7 ซีดานไฟฟ้ารู้จักกันในนาม Mr.Wen ซึ่งได้ทำการขับรถมาบนทางด่วนในวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากเพิ่งได้รับมอบรถจากศูนย์ Xiaomi ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทันใดนั้นระบบไฟฟ้าของรถก็ดับเองทั้งหมด ทำให้คุณ​ Wen จำเป็นต้องหักหลบเข้าข้างทางอย่างกระทันหัน

พร้อมกับมีข้อความที่หน้าจอของ SU7 ปรากฎแจ้งเตือนว่าให้ระวังตัวรถกำลังจะหยุด พร้อมกับแจ้งให้ผู้ขับจอดข้างทางและทำการติดต่อศูนย์บริการออนไลน์ พร้อมกับข้อความที่สองปรากฎว่า ระบบการสตาร์ทรถทำงานผิดพลาด ตัวรถจะไม่สามารถขับหรือถอยได้

ทำให้คุณ Wen จำเป็นต้องออกมายืนรอข้างทาง พร้อมกับโทรเรียกรถลากมานำรถไปเข้าศูนย์ อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่จีนอย่าง Autohome และ Carnewschina รายงานว่าทางศูนย์เองไม่สามารถระบุและแก้ไขปัญหานี้ได้ พร้อมแจ้งคุณ Wen ว่าจำเป็นต้องส่งไปยังโรงงานเพื่อค้นหาปัญหาที่แท้จริง

ทางเจ้าของไม่ได้ต้องการที่จะซ่อมรถแต่อย่างใด เพราะเค้าเองได้ร้องขอให้ Xiaomi ทำการนำรถ SU7 คันใหม่มาให้แทน อย่างไรก็ตามการร้องขอนี้ถือว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเนื่องจากปัจจุบัน SU7 กำลังอยู่ในช่วงการเร่งผลิตเพื่อที่จะส่งให้ลูกค้าใหม่ ๆ ให้ทันตามกำหนด หมายความว่าคุณ Wen อาจจะจำเป็นจะต้องต่อคิวใหม่เลยนั้นเอง

ล่าสุด Xiaomi ออกมารายงานเองว่าได้ทำการติดต่อไปยังเจ้าของและได้ทำการคืนเงินเต็มจำนวนสำหรับการชำรุดของรถ พร้อมกับชดใช้ค่าเสียหายให้กับเหตุการณ์นี้

Xiaomi สามารถผลิตรถ SU7 ได้มากกว่า 10,000 คัน ตั้งแต่ได้ทำการเปิดตัวในช่วงไม่กี่เดือนก่อน แต่ก็ยังคงมีผู้ใช้งานจริงอีกหลายคนได้ทำร้องเรียนปัญหามากมายเกี่ยวกับรถคันนี้มาเป็นอย่างมาก เช่น ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเนื้อสีตัวรถ ในขณะที่หลาย ๆ คนประสบปัญหาเรื่องระบบ Traction Control ว่าไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ณ ตอนนี้ ทาง Xiaomi จำเป็นจะต้องแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับระบบเบรคอัตโนมัติ Automatic Emergency Braking (AEB) ว่าระบบจะไม่ทำงานหากขับความเร็วเกิน 135 กม./ชม. และจะไม่สามารถใช้งานได้จนกว่ามีการอัปเดตแบบ OTA ใหม่จะถูกปล่อยออกมา

นี่อาจจะเป็นฝันร้ายของเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าหลาย ๆ คน รวมถึงปัญหาที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้นต้องมารอดูกันครับว่าทางแบรนด์ Xiaomi จะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร เพราะนี้อาจจะเป็นตัวที่ส่งผลสำคัญต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ในอนาคต

ที่มา : Carscoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.