ใน

ZEEKR ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายสองเท่า เปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น ตีตลาดยุโรปในปี 2023 นี้

ZEEKR ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมสัญชาติจีน ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายเป็นสองเท่า เตรียมเปิดตัวรถรุ่ใหม่ 2 รุ่น และจะทำการตีตลาดยุโรปในปี 2023 นี้

ZEEKR ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายสองเท่า เปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น ตีตลาดยุโรปในปี 2023 นี้

ตามจดหมายภายในที่สรุปเป้าหมายหลายข้อของแบรนด์ Geely ที่เป็นบริษัทแม่ของ ZEEKR แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่สัญชาติจีน บ่งบอกว่า ZEEKR กำลังหาทางเพิ่มยอดขายและเข้าสู่ตลาดโลกในปี 2023  นอกจากการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ 2 รุ่นในปีนี้แล้ว ZEEKR ยังวางแผนที่จะเข้าสู่ตลาดสำคัญ ๆ ในยุโรปอีกด้วย และสหรัฐฯ จะเป็นจุดหมายต่อไปหรือไม่ ?

ZEEKR เพิ่งก่อตั้งในปี 2021 เป็นแบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้าระดับหรู ภายใต้ร่มเงาของ Geely และได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์รุ่น “001” ออกมา ซึ่งเข้าสู่ไลน์การผลิตเมื่อปี 2021

ตามมาด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ (MPV) ที่เรียกว่า “009”  ซึ่ง ZEEKR เพิ่งเริ่มสายการผลิตในประเทศจีนเมื่อต้นเดือนมกราคม 2023 ที่ผ่านมา หลังจากรายงานตัวเลขประจำไตรมาสที่มีแนวโน้มในช่วงกลางปี ​​2022 ทาง ZEEKR ประกาศว่าได้ปิดยอดปีงบประมาณเกินเป้า โดยสามารถขายรถได้ 70,000 คัน

ZEEKR เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียม ภายใต้ Geely Holding Group ซึ่งแบรนด์ ZEELR มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้ แบรนด์จะสร้างระบบนิเวศใหม่ที่เน้นนวัตกรรมโดยมีผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง ด้วยโมเดลธุรกิจที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยประสบการณ์ของผู้ใช้ ระบบนิเวศน์ของผู้ใช้ แบรนด์ยังมีแผนให้ผู้ใช้เข้ามาถือหุ้นด้วย

    • รถยนต์ไฟฟ้าของ ZEEKRS จะใช้แฟลตฟอร์ม SEA ของบริษัทแม่ แต่ ZEEKR จะมีเทคโนโลยีแบตเตอรี่ ระบบการจัดการแบตเตอรี่ เทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้า และการสนับสนุนห่วงโซ่อุปทานยานยนต์ไฟฟ้าเป็นของตัวเอง ด้วยการใช้เทคโนโลยีของ SEA ZEEKRvehicles จะสามารถนำเสนอการอัปเกรดซอฟต์แวร์ตลอดอายุการใช้งานของยานพาหนะทุกคันผ่านการอัปเกรดแบบ Over the Air ตลอดจนมอบประสบการณ์ยานยนต์ระดับหรูที่ไม่มีใครเทียบได้ในแง่ของความสะดวกสบายและสมรรถนะ

ในปี 2023 นี้ ZEEKR ตั้งเป้าที่จะเพิ่มยอดขายเป็นสองเท่า (140,000 คัน) ด้วยรถ EV รุ่นใหม่ 2 รุ่น และกำลังจะเข้าสู่ตลาดยุโรปในไม่ช้าก็เร็ว

ณ ตอนนี้ ZEEKR ขายรถ EV อยู่สองรุ่น ได้แก่ 001 และ 009 และมีข่าวลือว่ารถ EV รุ่นที่ 3 ของแบรนด์ใช้โค้ดเนมว่า BX1E ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนกับกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน แต่คาดว่าจะเปิดตัวที่งาน Shanghai Auto Show ในเดือนเมษายน 2023 นี้ และอาจมีฟีเจอร์โดดเด่นเหนือคู่แข่งในปีนี้ คือเทคโนโลยีอัจฉริยะ ห้องโดยสารอัจฉริยะและระบบช่วยเหลือในการขับขี่

Cr. CNEvPost

ส่วนการตีตลาดยุโรป ดูเหมือนว่าเยอรมนีจะอยู่ในฐานะตลาดที่อิ่มตัวแล้วในสหภาพยุโรป แต่ประเทศเล็ก ๆ ที่เน้นการใช้รถ EV เป็นหลัก เช่น สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์ ก็น่าสนใจ เพราะแบรนด์จีนหลายปบรนด์ก็เข้าไปตีตลาดแล้ว

ทางบริษัทคาดว่าจะมีการส่งออกทั้งหมดในต่างประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ จะสูงถึง 100,000 คันภายในปี 2025 ควบคู่ไปกับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 7 รุ่นไปพร้อม ๆ กัน

ZEEKR ได้ยื่นขอ IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่างลับ ๆ โดยมีมูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ในในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้อาจจะได้เห็นกัน และในงาน Shanghai Auto Show ที่จีนในปีนี้ มารอติดตามกันว่าจะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่หรือไม่

ที่ –  electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai