ใน

ไอโกะ โทโยดะ จะลงจากตำแหน่ง CEO ใหญ่ Toyota ให้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ Lexus รับตำแหน่งแทน

ไอโกะ โทโยดะเตรียมก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ใหญ่ Toyota ส่งไม้ต่อให้โคจิ ซาโต้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ Lexus มานำพาบริษัทเข้าสู่ยุคใหม่ ชี้ว่า Toyota กำลังจะเอาจริงเรื่องรถยนต์พลังงานใหม่

ไอโกะ โทโยดะ จะลงจาก CEO ใหญ่ Toyota ให้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ Lexus รับตำแหน่งแทน

Akio Toyoda (ไอโกะ โทโยดะ) ซีอีโอของ Toyota กำลังก้าวลงจากตำแหน่งท่ามกลางแรงกดดันการเปลี่ยนผ่านไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าของคนทั่วโลก

คุณโทโยดะ เป็นหลานชายวัย 66 ปีของผู้ก่อตั้งบริษัท Toyota ที่ผ่านมา เขายืนหยัดในแนวทางแบบผสมผสานมาอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากรถยนต์ไฮบริด รถยนต์เซลล์เชื้อเพลิง และแม้แต่รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน การเปิดตัวที่ว้าวที่สุดของ Toyota ในปีที่แล้วคือรถยนต์ Toyota Prius รุ่นที่ 5 ซึ่งยังไม่ได้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% แต่ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านอย่างช้า ๆ ของบริษัท

และผลจากการที่ Toyota ยังไม่ได้ลงมาเล่นในเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ทำให้บริษัทได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีอุปสรรคมากที่สุดในโลกในปี 2022 แบบเดียวกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันอย่าง ExxonMobil (เจ้าของเก่า Esso แต่ปัจจุบันถูกบางจากเข้าซื้อเป็นที่เรียบร้อย)

bZ4X เป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Toyota แต่ก็สร้างยอดขายในสหรัฐอเมริกาได้น้อยกว่า 1% ของยอดขายทั้งหมด โดยขายได้เพียง 1,220 คันในปีที่แล้ว

Toyota กำลังถูกจับตามองโดยนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศทั่วโลก เพราะบริษัทมีหนึ่งในห่วงโซ่อุปทานที่มีการพัฒนาน้อยที่สุดในการลดการปล่อยคาร์บอน หรือแม้กระทั่งการวิ่งเต้นเรื่องนโยบายต่อต้านสภาพอากาศก็มีให้เห็นน้อย

เมื่อคุณโตโยดะก้าวลงจากตำแหน่ง ความกดดันก็ตกไปที่ซีอีโอคนใหม่ที่ได้รับมอบหมายให้นำบริษัทเข้าสู่ยุคใหม่

ผู้ขึ้นมารับตำแหน่ง CEO คนต่อไปของ Toyota คือ คุณ Koji Sato ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแบรนด์ Lexus วัย 53 ปี และเขาน่าจะ “ส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงในยุคที่อนาคตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้” ให้กับบริษัทต่อไป คุณโตโยดะ (CEO คนเก่า) กล่าว

CEO คนใหม่ของ Toyota จะเข้ามานั่งเก้าอี้อย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน 2023 นี้ และในปีนี้เราจะได้เห็นวิสันทัศน์อะไรของเขาบ้าง มารอติดตามกัน

ที่มา –  electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai