ใน , ,

พาชม BMW i5 Flow NOSTOKANA สามารถเปลี่ยนสีตัวถังและล้อได้

BMW i5 Flow NOSTOKANA สามารถเปลี่ยนสีตัวถังและล้อได้ ด้วยเทคโนโลยี E Ink ครั้งนี้สามารถเปลี่ยนได้หลากหลายกว่าเดิม

พาชม BMW i5 Flow NOSTOKANA สามารถเปลี่ยนสีตัวถังและล้อได้

BMWBLOG ได้มีโอกาสเข้าร่วมการเปิดตัว BMW i5 Flow NOSTOKANA ที่งานศิลปะประจำปีลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นรถยนต์ไฟฟ้าโมเดลที่มีความโดดเด่นจากซีรีส์ 5 ซีดาน เพราะได้นำเทคโนโลยี E Ink สามารถเปลี่ยนสีได้ที่เคยได้เผยให้เห็นในช่วงปีก่อนใน iVision Dee และ BMW iX Flow back ในช่วงปี 2022

 

View this post on Instagram

 

A post shared by BMW (@bmw)

ตัวถังเปลี่ยนสีได้ดูสวยงาม ยิ่งเข้าใกล้ยิ่งสวยมากขึ้นไปอีก และ BMW i5 ใช้ฟิล์มเลเซอร์คัทมากถึง 1,349 ส่วน แต่ละส่วนสามารถควบคุมได้เฉพาะจุด และตอนนี้สามารถใช้สีได้มากกว่าที่เคยทำได้ แนวคิด iVision Dee จากงาน CES ปี 2023 สามารถแสดงสีได้ 32 สี

แต่ในคันนี้มีความหลากหลายมากขึ้นในซีรีส์ 5 ที่ไม่เหมือนใคร สีและลวดลายได้รับเลือกให้เลียนแบบ BMW Art Car คันที่ 12 ซึ่งเป็น 525i E34 ที่เขียนโดยศิลปินชาวแอฟริกาใต้ Esther Mahlangu ในปี 1991

ชิ้นส่วนฟิล์มที่โชว์กราฟิกได้นำไปใส่ในส่วนหลังคา ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้าย และรอบคันของ BMW i5 eDrive40 สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือล้อสามารถเปลี่ยนสีได้แล้ว หากเปรียบเทียบกับ Dee ทาง i5 มีส่วนฟิล์มเพิ่มมามากถึง 6 เท่า บางคนจะจําได้ว่า BMW iX Flow ปี 2022 ไม่ได้มีสีสันหลากหลายเท่ากับ Dee และ i5 Flow เนื่องจากสามารถสลับระหว่างเฉดสีขาว ดํา และเทาได้เท่านั้น

ฟิล์มของ E Ink แต่ละแผ่นครอบคลุมด้วยไมโครแคปซูลหลายล้านชิ้น คล้ายกับเทคโนโลยีที่พบในเครื่องอ่าน e-book การใช้แรงดันไฟฟ้าคือสิ่งที่เปลี่ยนโครงสร้างและการจัดเรียงของอนุภาคสีเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่ต้องการเมื่อกดปุ่ม

BMW กล่าวว่าฟิล์มที่ใช้นั้นแข็งแกร่งกว่าเมื่อก่อนมากจน “สามารถทําให้การรุ่นใหม่ ๆ ได้ในอนาคตง่ายขึ้น” กล่าวว่าคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมยังคงเป็นเรื่องรถคอนเซ็ป แต่ใครจะรู้บางทีมันอาจจะเกิดขึ้นในคันจริงสักวัน จริง ๆ ในช่องอย่างเป็นทางการของ BMW บน YouTube แนะนําว่าวิดีโอในอนาคตอาจมีรถโปรดักชั่นที่มีเทคโนโลยี E Ink

เมื่อถูกถามโดยแฟน ๆ ว่าตัวรถเปลี่ยนสีจะพร้อมใช้งานในรุ่นปกติหรือไม่ ทางบัญชี BMW ตอบกลับเพียงแค่ว่า “คอยติดตามช่องของเราเพื่อค้นหา” พร้อมอิโมจิใบหน้าที่ขยิบตาต่อท้าย

ที่มา : BMWBLOG

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.