ใน ,

BMW เปิดตัว Personal Pilot L3 ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 ทำงานในสภาพแวดล้อมมืด ๆ ได้ เริ่มเปิดใช้ในเยอรมนีก่อน

BMW เปิดตัวระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงใหม่ BMW Personal Pilot L3 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานการขับขี่อัตโนมัติได้โดยละสายตาจากถนนชั่วคราว เพื่อทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ และระบบนี้สามารถทำงานในที่มืดได้ด้วย

BMW เปิดตัว Personal Pilot L3 ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 ทำงานในสภาพแวดล้อมมืด ๆ ได้ เริ่มเปิดใช้ในเยอรมนีก่อน

BMW ประกาศในข่าวประชาสัมพันธ์ว่า ระบบ BMW Personal Pilot L3 จะวางจำหน่ายในรถยนต์ BMW Series 7 ใหม่ เป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงที่สามารถควบคุมความเร็วของรถ ระยะห่างจากรถคันหน้า และการบังคับรถให้อยู่ในเลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในการขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 3 นั้นไม่จำเป็นต้องอาศัยการควบคุมจากผู้ขับขี่ (Hand Free)

ถึงแม้ว่า BMW Personal Pilot L3 จะสามารถขับขี่อัตโนมัติโดยไม่ต้องได้รับการควบคุมจากผู้ใช้ แต่ก็มีเงื่อนไขจำกัดในการใช้งานอยู่ คือ ระบบนี้จะสามารถใช้งานได้บนมอเตอร์เวย์ทางแยกที่มีโครงสร้างถนนแยกกัน และขับขี่ความเร็วสูงสุดที่ 60 กม./ชม. และ BMW เน้นย้ำว่าระบบนี้มีจุดเด่นตรงที่ สามารถใช้งานได้จริงในเวลากลางคืนหรือสภาพแวดล้อมมืด

เมื่อเปิดใช้งาน BMW Personal Pilot L3 แล้ว ผู้ขับขี่จะสามารถละสายตาจากถนน เพื่อทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่จำเป็น ได้ เช่น การเช็คอีเมล การพูดคุยโทรศัพท์ และการรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งต่าง ๆ บนหน้าจออินโฟเทนเมนต์ภายในรถ

และถ้าหากระบบจำเป็นจะต้องให้ผู้ขับขี่ควบคุมด้วยตนเอง ระบบจะแจ้งเตือนไปยังผู้ขับขี่ด้วยภาพและเสียง ถ้าหากผู้ขับขี่ไม่มีการตอบสนอง รถยนต์จะหยุดการเคลื่อนไหวให้ทันที

ระบบ BMW Personal Pilot L3 จะวางจำหน่ายในประเทศเยอรมนีเท่านั้น มีราคาอยู่ที่ 6,000 ยูโร (ประมาณ 232,000 บาท) คาดว่าจะขยายการใช้งานไปยังตลาดประเทศอื่น ๆ ด้วยในปีหน้า อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา เหมือนกับระบบ DRIVE PILOT ของ Mercedes-Benz ที่เปิดัวครั้งแรกเมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 และเปิดใช้ในเยอรมนีก่อน และในปีนี้ก็ได้ขยายการใช้งานไปยังสหรัฐอเมริกา เริ่มจากเนวาดา หลังจากได้รับการอนุมัติเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.