ใน ,

BMW เริ่มผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่ เจเนอเรชันที่ 6 รูปทรงกระบอก ที่มีความคล้ายกับ เซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla

BMW เริ่มต้นการผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอกรุ่นใหม่ (เจเนอเรชันที่ 6) ที่ BMW Group Cell Manufacturing Competence Center ใน Pasdorf เยอรมนี ซึ่งเป็นเซลล์แบตเตอรี่ที่จะใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในอนาคตของ BMW ภายในปี 2025 โดยระบุว่านี่คือการก้าวกระโดดของเซลล์แบตเตอรี่

BMW เริ่มผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่ เจเนอเรชันที่ 6 รูปทรงกระบอก ที่มีความคล้ายกับ เซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla

BMW เริ่มผลิตตัวอย่างเซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอกรุ่นใหม่ (เจเนอเรชันที่ 6) ถือเป็นตัวแรกของ BMW ซึ่งจะนำใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไป ภายในปี 2025 โดยระบุว่ามีความจุพลังงานเพิ่มขึ้น 20% และให้ระยะทางการเดินทางต่อการชาร์จ เพิ่มขึ้นถึง 30% ทั้งนี้เซลล์แบตเตอรี่ทรงกระบอกรุ่นใหม่นี้ จะสามารถลดต้นทุนการผลิตได้มากถึง 50% รวมถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกี่ยวข้องกับการผลิต มีค่าที่ต่ำกว่า เซลล์แบตเตอรี่ลิเธียมแบบแท่งปริซึม ในรุ่นปัจจุบัน มากถึง 60% เลยทีเดียว

ทาง BMW ให้คำตอบกับสื่อต่างประเทศ Automotive News Europe เกี่ยวกับกลยุทธ์ในการปิดช่องว่างกับคู่แข่งอย่าง Tesla และ Milan Nedeljkovic หัวหน้าฝ่ายผลิตของ BMW Group ได้กล่าวว่าทางบริษัทไม่จําเป็นต้องตามทันใคร “Tesla ต้องปิดช่องว่างกับเรา อันที่จริง เราไม่เห็นช่องว่างของ Tesla เลย”

Milan Nedeljkovic หัวหน้าฝ่ายผลิตของ BMW Group

ในงานสื่อเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารของ BMW ได้แบ่งปันข้อมูลเชิงลึกในแง่ที่ดีเกี่ยวกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของเขา นอกจากนี้ เขายังแสดงความตื่นเต้นกับมอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ BMW

Milan Nedeljkovic กล่าวว่า “สิ่งที่เรามีคือการออกแบบแบตเตอรี่ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ของเรา และแนวคิดของเรา คือต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ในรถยนต์ของเราได้อย่างไร นั่นคือเหตุผลที่เรามีการออกแบบระบบไฟฟ้าของเราเองเช่นกัน และจะมีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด”

โรงงาน BMW Group Cell Manufacturing Competence Center ใน Pasdorf เยอรมนี

ในขณะที่ความตั้งใจของ BMW เกี่ยวกับเซลล์แบตเตอรี่รุ่นใหม่นั้น ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน อาจต้องเผชิญกับความท้าทายในการผลิตแบตเตอรี่ EV ใหม่ แม้แต่ผู้นําอุตสาหกรรมอย่าง Tesla ก็ต้องเผชิญกับปัญหาทางเทคนิคในการผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ที่เปิดตัวในช่วง Battery Day ในปี 2020 ที่ผ่านมา และเมื่อเดือนมิถุนายน 2023 ที่ผ่านมา ทาง Tesla ผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ได้สำเร็จแล้ว

Tesla 4680

อย่างที่บอก BMW ดูเหมือนจะมาถูกทางแล้วด้วยเซลล์แบตเตอรี่รุ่นต่อไป นอกเหนือจากรูปแบบทรงกระบอกซึ่งคล้ายกับเซลล์แบตเตอรี่ 4680 ของ Tesla แล้ว โดยเซลล์แบตเตอรี่ใหม่ของ BMW ยังมีส่วนประกอบนิกเกิลมากขึ้น ขณะที่โคบอลต์ลดลงในด้าน Cathode และมีซิลิคอนเพิ่มขึ้นในด้าน Anode เมื่อเทียบกับเซลล์แบตเตอรี่รุ่นก่อน ทําให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าตั้งเป้าที่จะนําวัสดุกลับมาใช้ใหม่ มากถึง 95% ที่จะใช้ในแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแรงดันสูงต่อไป

ที่มา – teslarati

ภาพประกอบบทความ – BMW Group Press

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S