ใน , ,

BYD Atto 2 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็ก จะเปิดตัวที่จีนเร็ว ๆ นี้

BYD เตรียมปล่อยรุ่นน้อง Atto 3 อย่าง Atto 2 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กที่จีนใช้ชื่อว่า BYD Yuan Up ที่ภายในสวยงามเรียบหรูต่างจากรุ่นพี่อย่างมาก เรามาชมรายละเอียด BYD Atto 2 คันนี้ไปพร้อม ๆ กันครับ

BYD Atto 2 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็ก จะเปิดตัวที่จีนเร็ว ๆ นี้

BYD ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มาแรงที่สุดในช่วงนี้ ที่ทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้มากกว่า Tesla ไปในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2023 และประสบความสำเร็จในการเปิดตัวรถคันใหม่ให้กับตลาดอังกฤษไม่ถึงปี ด้วยรุ่นที่สำคัญอย่าง Atto 3 รถยนต์ไฟฟ้า SUV ครอบครัว, Dolphin ท้าย Hatchback และ Seal แบบ saloon

แต่ทาง BYD มีโมเดลที่วางขายในจีนเองโดยเฉพาะ และเราคิดว่าการเพิ่มล่าสุดในไลน์อัพของโกลิอัทของจีนมีแนวโน้มที่จะไปถึงชายฝั่งสหราชอาณาจักรได้ทันเวลา โดยมีศักยภาพที่จะเป็นผู้ขายรายใหญ่สําหรับแบรนด์

คันนี้ที่จีนใช้ชื่อว่า BYD Yuan Up เป็นรถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็ก เป็นรุ่นน้องของ Atto 3 ที่ขายในจีนภายใต้ชื่อว่า Yuan Plus ทำให้เราคาดการณ์ได้ว่าหากนำเข้ามาขายที่ยุโรป และอังกฤษจะใช้ชื่อว่า Atto 2 นั้นเอง

Atto 2 คันนี้จะมีรูปร่างที่อวบแน่น และวางตำแหน่งระหว่าง Dolphin และ Atto 3 ได้อย่างลงตัว คาดว่าราคาก็จะอยู่ระหว่างทั้งสองเช่นกัน Atto 2 คาดว่าราคาจะเริ่มต้นที่ 30,000 ปอนด์ (ประมาณ1.4 ล้านบาท) คันนี้จะเป็นคู่แข่งกับ MINI Aceman, Volvo EX30 และ Jeep Avenger ที่สำคัญ Atto 2 ตั้งใจนำมาชนกับ Vauxhall Frontera EV

การออกแบบภายนอก

ภาพแรกของ Atto 2 ถูกแชร์ลงในเว็ปไซต์อย่าง Weibo ที่เผยให้เห็นถึงการออกแบบในรูปทรงแบบ SUV ด้วยเส้นสายของไฟหน้าที่เชื่อมกับกระจังหน้า และไฟท้ายแบบไลท์บาร์ การตกแต่งสีเงินสลับดำตามสไตล์ของ BYD การออกแบบของสเกิร์ตข้างทำให้นึกถึงรถของ Citroën ที่เรียกการออกแบบว่า “Airbumps”

หลังคามีความสูง ออกแบบให้ดูเหมือนว่าลอยอยู่ การออกแบบไฟท้ายมาแบบเกลียว ดีไซน์เหมือนกับ ไฟท้ายของ BYD Dolphin รายมีละเอียดส่วนอื่น ๆ อย่างบานประตูแบบราบเรียบกับตัวรถ สเกิร์ตหน้าที่มีมิติพร้อมช่องลม และฐานล้อที่สั้น

การออกแบบภายใน

การออกแบบภายในมีความเรียบไม่ได้หวือหวาเหมือนกับ Atto 3 จอกลางสัมผัสที่สามารถหมุนได้เหมือนจอของ Atto 3 และ Seal พร้อมจอหลังพวงมาลัยได้จอแบบดิจิตอล คอนโซลกลางได้แรงบันดาลใจมาจากรถแบบ 4×4 SUV อย่าง Ford Bronco สุดท้ายได้แรงบันดาลใจในการออกแบบเกียร์แบบคริสตัลจาก BMW นั้นเอง

ณ ตอนนี้เรายังมีข้อมูลเพียงว่าคันนี้มาเป็นรถ SUV 5 ที่นั่ง ที่ปล่อยออกมาในเว็ปไซต์ออนไลน์จากกระทรวงคมนาคมและเทคโนโลยีของจีน China’s Ministry of Industry and Information Technology (MIIT) ที่ได้อนุมัติก่อนจะทำการเปิดตัวและวางขาย

Atto 2 จะมาความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,830 มม. และสูง 1,675 มม. และมีฐานความยาวล้ออยู่ที่ 2,620 มม. มิติตัวรถประมาณนี้ถือว่าใกล้เคียงคู่แข่งอย่าง Smart #1 มาก มอเตอร์คันนี้ส่งกำลัง 94 และ 174 แรงม้า และได้แบตเตอรี่ลิเทียมแบบ LFP เหมือนกับ Atto 3 และ Dolphin

Atto 3 และ Dolphin ได้สถาปัตยกรรม e-Platform 3.0 และแบตเตอรี่แบบ Blade และแน่นอนว่า Atto 2 จะต้องใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ด้วยเช่นกัน ส่วนในเรื่องของระยะที่วิ่งได้ต่อการชาร์จ และขนาดความจุของแบตเตอรี่ ยังไม่ได้มีการคอนเฟิร์มข้อมูลออกมาแต่อย่างใด

ระหว่างที่รอข่าว Atto 2 ว่าจะเข้าไปทำตลาดที่ยุโรปหรือไม่ แต่ทาง BYD คอนเฟิร์มแล้วว่าจะมี 2 โมเดลเข้าไปทำการตลาดที่อังกฤษก่อนคือ BYD Seal U C-Segment SUV ที่จะมาพร้อมระบบ plug-in hybird และอีกโมเดลเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่ยังไม่มีการเผยรายละเอียดใด ๆ คาดว่าจะเผยในช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา : Auto Express

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.