ใน , ,

BYD Yuan UP เปิดราคาอย่างเป็นทางการในจีน ราคาเริ่มต้น 4.91 แสนบาท

ในที่สุด BYD ก็ได้เปิดตัวพร้อมราคาอย่างเป็นทางการของ Yuan UP ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่เข้ามาเสริมทัพในซีรีส์ BYD Dynasty ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 96,800 หยวน (13,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.91 แสนบาท) พละกำลัง 95 แรงม้า วิ่งได้ระยะทางสูงสุด 301 กม.

BYD Yuan UP เปิดราคาอย่างเป็นทางการในจีน ราคาเริ่มต้น 4.91 แสนบาท

หลังจากที่รอคอยมานาน ในที่สุด BYD ก็ได้เปิดตัวพร้อมราคาอย่างเป็นทางการของ Yuan UP ในประเทศจีนเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2024 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่เข้ามาเสริมทัพในซีรีส์ BYD Dynasty ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 96,800 หยวน (13,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.91 แสนบาท) ในระหว่างงานเปิดตัว ทาง BYD ประกาศว่า Yuan UP จะมาพร้อม 3 รุ่นย่อย ดังนี้

 • รุ่น 301 กม. lower trim ราคา 96,800 หยวน (13,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.91 แสนบาท)
 • รุ่น 401 กม. lower trim ราคา 109,800 หยวน (15,200 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 5.57 แสนบาท)
 • รุ่น 401 กม. upper trim ราคา 119,800 หยวน (16,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.09 แสนบาท)

BYD Yuan UP ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของรถ SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ยังคงใช้แพลตฟอร์มพื้นฐาน e-Platform 3.0 ที่มีเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบ CTB (Cell-to-body) การที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวนี้ สามารถมอบพื้นที่ห้องโดยสารที่เกินขนาดตัวรถได้อย่างเต็มที่ และเพิ่มความปลอดภัย ความสะดวกสบาย รวมถึงสร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างตัวรถได้อีกด้วย

ในส่วนของกลุ่มตลาดรถ SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด พลังงานใหม่ จะมีคู่แข่งที่สำคัญในตลาดประเทศจีน อย่าง Neta Aya (Neta V-ll), Baojun Yep และ Lynk & Co 06 EM-P ก็กำลังต่อสู้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดเช่นกัน และ BYD ไม่เพียงแต่เข้าร่วมสงครามทางราคาเท่านั้น แต่ยังอยู่ในตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ โดยหวังว่าจะเป็นผู้นำการต่อสู้กับ BYD Yuan UP

มิติตัวรถของ BYD Yuan UP

 • ความยาว 4,310 มม. กว้าง 1,830 มม. สูง 1,675 มม.
 • ระยะฐานล้อ 2,620 มม.

BYD Yuan UP ออกแบบไปตามภาษาการออกแบบ Dragon Face ซึ่งคล้ายกับ BYD Song L ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ มาพร้อมกันชนหน้าที่ดีไซน์ดูบึกบึน พร้อมโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลางอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Dynasty และ ไฟหน้า LED ดีไซน์แบบบางยาวทั้งสองด้าน เชื่อมต่อกับกระจังหน้าสีดำเงาได้อย่างลงตัว พร้อมไฟ Daytime Running Light สร้างมิติให้กับด้านหน้าของตัวรถ และหลังคากระจกซันรูฟขนาดใหญ่อีกด้วย

จากด้านข้าง BYD Yuan UP จะเห็นว่า มือเปิดประตูแบบเรียบ ที่สอดมือเปิดประตูจากด้านล่าง (ลักษณะคล้ายกับ BMW X1) ซึ่งเป็นลักษณะที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เสา A, B และ C สีดำ และการตกแต่งด้วยพลาสติกสีดำและขอบโครเมียม บริเวณชายประตูด้านล่าง ชวนให้นึกถึงรถออฟโรด ทั้งนี้ยังเพิ่มมิติให้กับตัวรถอีกด้วย และยังมาพร้อมล้ออัลลอยสีทูโทน 5 ก้าน

สำหรับด้านหลัง ไฟท้ายมาแบบชิ้นเดียวที่พาดยาวจากซ้ายไปขวา ตามภาษาการออกแบบของ BYD ในยุคปัจจุบัน พร้อมด้วยดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่สีดำ ตัดกับเส้นสีโครเมียม เพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ให้กับตัวรถได้ ด้านหลังจะใช้โลโก้ BYD อยู่ตรงกลาง ในขณะที่ด้านหน้ามีโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลาง และมีสปอยเลอร์หลังคาทรงสปอร์ตที่ด้านหลังอีกด้วย

ระบบส่งกำลัง

ส่วนเรื่องระบบส่งกำลัง จะมาพร้อม 2 ตัวเลือก ซึ่งคล้ายกับ BYD Dolphin ดังนี้

 • มอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ180XSF) ให้กำลังสูงสุด 70 kW หรือ 95 แรงม้า
 • มอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ200XSW) ให้กำลังสูงสุด 130 kW หรือ 177 แรงม้า วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม.

BYD Yuan UP มาพร้อมตัวเลือกแบตเตอรี่ LFP (Blade Battery) 2 ตัวเลือก ที่ผลิตโดยบริษัท Wuwei Findream Co. สำหรับความจุ 32 kWh และ 45.1 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 301 – 401 กม.

ดีไซน์ภายใน

การตกแต่งภายในของ BYD Yuan UP ก็ถูกเปิดเผยออกมาเช่นกัน ภายในของรุ่นนี้มาพร้อมพวงมาลัยทรง D-Shape พร้อมโลโก้ Yuan (元) ขนาดใหญ่ หน้าจอแผงหน้าปัด LCD หลังพวงมาลัย ขนาด 8.8 นิ้ว ถัดมามีหน้าจอสัมผัส infotainment แบบหมุนได้ ขนาด 12.8 นิ้ว อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ และยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีกหน้าจอนึง คือ จอแสดงผล HUD ที่แสดงข้อมูลการขับขี่ ทั้งความเร็ว, ข้อมูลนำทาง และสัญลักษณ์ Adaptive Cruise Control ทั้งนี้ยังมีเบาะที่นั่งหุ้มด้วยวัสดุหนัง ที่ระบายอากาศได้ ส่วนคอนโซลกลางยังมีปุ่มทางกายภาพแบบปกติ รวมไปถึงแท่นชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายอีกด้วย

สีภายนอกมีให้เลือก 4 สี

 • สีขาว
 • สีเขียว
 • สีชมพู
 • สีเทา

ที่มา : CarNewsChina

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมของ BYD Yuan UP ที่นี่

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S