ใน ,

เผยภาพ BYD Yuan UP รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด อย่างเป็นทางการ พร้อมเตรียมเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2024 นี้ ในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ทั้งได้มีการเผยภาพและสเปคเบื้องต้นจาก MIIT ประเทศจีน และภาพ Spyshot การวิ่งทดสอบบนถนนในประเทศจีน และล่าสุดได้เผยภาพ BYD Yuan UP อย่างเป็นทางการแล้ว คาดว่าราคาจะอยู่ราว ๆ 100,000 หยวน (14,085 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.97 แสนบาท)

เผยภาพ BYD Yuan UP รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด อย่างเป็นทางการ พร้อมเตรียมเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2024 นี้ ในประเทศจีน

BYD Yuan UP รถ SUV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 100% ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นรถ SUV ขนาดเล็กที่สุดในซีรีส์ Yuan ของ BYD สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-Platform 3.0 เมื่อเดือนธันวาคม 2023 ได้ยื่นขอใบอนุญาตการขาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2024 นี้

ปัจจุบันซีรีส์ Yuan จะประกอบด้วย 2 รุ่น คือ Yuan Pro และ Yuan Plus (ATTO 3) ในเดือนมีนาคมปีนี้ ทาง BYD จะเปิดตัวรุ่นที่ 3 สำหรับซีรีส์ Yuan ซึ่งก็คือ Yuan UP โดยก่อนหน้านี้ รุ่นดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยหน่วยงานกำกับดูแลของจีน (MIIT) และวันนี้ทาง BYD ได้เปิดเผยภาพอย่างเป็นทางการแล้ว

ดีไซน์ภาพรวม

BYD Yuan UP เป็นรถ SUV ขนาดเล็ก 5 ที่นั่ง มีมิติตัวรถ 4,310 x 1,830 x 1,675 มม. และระยะฐานล้อ 2,620 มม. ซึ่งเป็นรถ EV ขนาดเล็กที่สุดในไลน์ผลิตภัณฑ์ Yuan ซีรีส์ Dynasty ที่ประกอบด้วย BYD Yuan Plus (ATTO 3) และ BYD Yuan Pro

BYD Yuan UP ออกแบบไปตามภาษาการออกแบบ Dragon Face ซึ่งคล้ายกับ BYD Song L ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ มาพร้อมกันชนหน้าที่ดีไซน์ดูบึกบึน พร้อมโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลางอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Dynasty และ ไฟหน้า LED ดีไซน์แบบบางยาวทั้งสองด้าน เชื่อมต่อกับกระจังหน้าได้อย่างลงตัว สร้างมิติให้กับด้านหน้าของตัวรถ และหลังคากระจกซันรูฟขนาดใหญ่อีกด้วย

จากด้านข้าง BYD Yuan UP จะเห็นว่า มือเปิดประตูแบบเรียบ ที่สอดมือเปิดประตูจากด้านล่าง (ลักษณะคล้ายกับ BMW X1) ซึ่งเป็นลักษณะที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เสา A, B และ C สีดำ และการตกแต่งด้วยพลาสติกสีดำและขอบโครเมียม บริเวณชายประตูด้านล่าง ชวนให้นึกถึงรถออฟโรด ทั้งนี้ยังเพิ่มมิติให้กับตัวรถอีกด้วย และยังมาพร้อมล้ออัลลอยสีทูโทน 5 ก้าน

สำหรับด้านหลัง ไฟท้ายมาแบบชิ้นเดียวที่พาดยาวจากซ้ายไปขวา ตามภาษาการออกแบบของ BYD ในยุคปัจจุบัน พร้อมด้วยดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่สีดำ ตัดกับเส้นสีโครเมียม เพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ให้กับตัวรถได้ ด้านหลังจะใช้โลโก้ BYD อยู่ตรงกลาง ในขณะที่ด้านหน้ามีโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลาง และมีสปอยเลอร์หลังคาทรงสปอร์ตที่ด้านหลังอีกด้วย

การออกแบบภายนอกของ BYD Yuan UP จะสอดคล้องกับภาพที่เปิดเผยโดยหน่วยงาน MIIT ของจีน ในภาพอย่างเป็นทางการมาพร้อมกับ สีเขียวอ่อน ที่สวยลงตัวเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้ ได้พบภาพ Spyshot วิ่งทดสอบ ที่ปกคลุมด้วยสติกเกอร์พรางตัว เพื่อยืนยันชัดเจนได้แล้วว่า ทาง BYD มีความพร้อมที่จะเปิดตัวรุ่นดังกล่าว ในเดือนมีนาคม 2024 นี้แน่นอน

ขุมพลัง

ส่วนเรื่องขุมพลัง จะมาพร้อม 2 ตัวเลือก ซึ่งคล้ายกับ BYD Dolphin คือ มอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ180XSF) ให้กำลัง 70 kW และมอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ200XSW) ให้กำลัง 130 kW  ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม.

BYD Yuan UP มาพร้อมตัวเลือกแบตเตอรี่ LFP (Blade Battery) 2 ตัวเลือก ที่ผลิตโดยบริษัท Wuwei Findream Co. สำหรับความจุ 32 kWh และ 45.1 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 301 – 401 กม.

BYD Yuan UP จะเข้าสู่ตลาดจีนในเดือนมีนาคม 2024 นี้ คาดว่าราคาจะอยู่ราว ๆ 100,000 หยวน (14,085 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.97 แสนบาท) และอาจจะเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดของ BYD ก็เป็นได้ ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : CarNewsChina

ขอบคุณภาพ : autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S