ใน ,

BYD Yuan UP มาถึงตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนแล้ว ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมเผยภาพภายนอกและภายใน

BYD Yuan UP รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด มาถึงตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมเผยรายละเอียดภายนอกและภายใน และมีราคาพรีเซลล์อยู่ที่ 100,000 หยวน (14,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.96 แสนบาท)

BYD Yuan UP มาถึงตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีนแล้ว ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมเผยภาพภายนอกและภายใน

BYD Yuan UP รถยนต์ไฟฟ้า SUV ขนาดเล็กกะทัดรัด เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ BYD ในซีรีส์ Yuan ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ Dynasty อีกทีนึง ตัวรถสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-Platform 3.0 ตัวรถมีขนาดใหญ่กว่า Hyundai KONA EV เล็กน้อย

  • BYD Yuan UP : 4,310 x 1,830 x 1,675 มม. ระยะฐานล้อ 2,620 มม.
  • Hyundai KONA EV : 4,356 x 1,826 x 1,579 มม. ระยะฐานล้อ 2,659 มม.

BYD Yuan UP ที่ตัวแทนจำหน่าย

BYD Yuan UP มาถึงตัวแทนจำหน่ายของ BYD หลายแห่งในประเทศจีน ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา การที่นำมาโชว์ก่อนวันเปิดตัว ถือเป็นการเปิดโอกาสให้กับลูกค้า เนื่องจาก BYD กำลังเตรียมการจำหน่ายล่วงหน้าของรุ่นนี้อย่างเต็มที่ และภาพคันจริงในโชว์รูม ยังคงสอดคล้องกับภาพอย่างเป็นทางการที่ถูกเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ ในแง่ของการออกแบบภายนอก

ดีไซน์ภายนอก

BYD Yuan UP ออกแบบไปตามภาษาการออกแบบ Dragon Face ซึ่งคล้ายกับ BYD Song L ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ มาพร้อมกันชนหน้าที่ดีไซน์ดูบึกบึน พร้อมโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลางอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Dynasty และ ไฟหน้า LED ดีไซน์แบบบางยาวทั้งสองด้าน เชื่อมต่อกับกระจังหน้าได้อย่างลงตัว สร้างมิติให้กับด้านหน้าของตัวรถ และหลังคากระจกซันรูฟขนาดใหญ่อีกด้วย

จากด้านข้าง BYD Yuan UP จะเห็นว่า มือเปิดประตูแบบเรียบ ที่สอดมือเปิดประตูจากด้านล่าง (ลักษณะคล้ายกับ BMW X1) ซึ่งเป็นลักษณะที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน เสา A, B และ C สีดำ และการตกแต่งด้วยพลาสติกสีดำและขอบโครเมียม บริเวณชายประตูด้านล่าง ชวนให้นึกถึงรถออฟโรด ทั้งนี้ยังเพิ่มมิติให้กับตัวรถอีกด้วย และยังมาพร้อมล้ออัลลอยสีทูโทน 5 ก้าน

สำหรับด้านหลัง ไฟท้ายมาแบบชิ้นเดียวที่พาดยาวจากซ้ายไปขวา ตามภาษาการออกแบบของ BYD ในยุคปัจจุบัน พร้อมด้วยดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่สีดำ ตัดกับเส้นสีโครเมียม เพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ให้กับตัวรถได้ ด้านหลังจะใช้โลโก้ BYD อยู่ตรงกลาง ในขณะที่ด้านหน้ามีโลโก้ “Yuan (元)” อยู่ตรงกลาง และมีสปอยเลอร์หลังคาทรงสปอร์ตที่ด้านหลังอีกด้วย

พูดถึงช่วงล่าง ด้านหน้าจะเป็น McPherson Strut และด้านหลังจะเป็น Torsion Beam

ขุมพลัง

ส่วนเรื่องขุมพลัง จะมาพร้อม 2 ตัวเลือก ซึ่งคล้ายกับ BYD Dolphin คือ มอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ180XSF) ให้กำลัง 70 kW และมอเตอร์ไฟฟ้า (รุ่น TZ200XSW) ให้กำลัง 130 kW  ความเร็วสูงสุด 160 กม./ชม.

BYD Yuan UP มาพร้อมตัวเลือกแบตเตอรี่ LFP (Blade Battery) 2 ตัวเลือก ที่ผลิตโดยบริษัท Wuwei Findream Co. สำหรับความจุ 32 kWh และ 45.1 kWh สามารถวิ่งได้ระยะทาง 301 – 401 กม.

ดีไซน์ภายใน

การตกแต่งภายในของ BYD Yuan UP ก็ถูกเปิดเผยออกมาเช่นกัน ภายในของรุ่นนี้มาพร้อมพวงมาลัยทรง D-Shape พร้อมโลโก้ Yuan (元) ขนาดใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ หน้าจอแผงหน้าปัด LCD หลังพวงมาลัย ขนาด 8.8 นิ้ว ถัดมามีหน้าจอสัมผัส infotainment แบบหมุนได้ ขนาด 12.8 นิ้ว และยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีกหน้าจอนึง คือ จอแสดงผล HUD ที่แสดงข้อมูลการขับขี่ ทั้งความเร็ว, ข้อมูลนำทาง และสัญลักษณ์ Adaptive Cruise Control ทั้งนี้การมีจอแสดงผล HUD ค่อนข้างประหลาดใจ สำหรับราคาพรีเซลล์ 100,000 หยวน (14,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.96 แสนบาท)

เบาะที่นั่งหุ้มด้วยวัสดุหนังสังเคาระห์แบบเจาะรู ทั้งที่นั่งคนขับและที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า พร้อมปรับด้วยระบบไฟฟ้า ส่วนคอนโซลกลางมีที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย หัวเกียร์เป็นรูปคริสตัล และที่วางแก้ว 2 ตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมีปุ่มกดอีกด้วย รวมถึง ปุ่ม Start/Stop, Auto Hold, ปุ่มแจ้งเตือนมุมอับ, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง, ปุ่มเปิด-ปิดพัดลม, ปุ่มเปิดไล่ฝ้ากระจกบานหน้า, ปุ่มเปิดไฟฉุกเฉิน และปุ่มปรับโหมดการขับขี่

เบาะตอนหลังมีที่วางแก้วเบาะตรงกลาง พร้อมพนักพิงศีรษะทุกที่นั่ง ในขณะเดียวกันยังมีหลังคากระจกซันรูฟขนาดใหญ่อีกด้วย

ส่วนพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ มีขนาดค่อนข้างดี สำหรับตัวรถรุ่นนี้ นอกจากนี้ยังมีแผ่นบังของสัมภาระท้ายรถ มาให้ด้วย และมีไฟส่องสว่างพื้นที่สัมภาระท้ายรถ

BYD Yuan UP ล็อตแรกมาถึงตัวแทนจำหน่ายในจีนแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ทาง BYD พร้อมที่จะเริ่มจำหน่ายล่วงหน้าทันที เมื่อเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BYD Yuan UP จะรายงานให้ทราบต่อไปครับ

ที่มา : CarNewsChina

ขอบคุณภาพ : autohome

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S