ใน

CATL ร่วมกับ Xiaomi และ BAIC สร้างโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) ในประเทศจีน

CATL บริษัทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของจีนได้ร่วมทุนกับ Xiaomi Auto และ BAIC สร้างโรงงานแบตเตอรี่อัจฉริยะในประเทศจีน รองรับความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

CATL ร่วมกับ Xiaomi และ BAIC สร้างโรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) ในประเทศจีน

บริษัทร่วมทุนระหว่าง CATL, Xiaomi และ BAIC มีชื่อว่า Beijing Era New Energy Technology Co., Ltd. เป็นบริษัทแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยครอบคลุมการพัฒนา การผลิต และการขายแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) แบตเตอรี่พลังงาน (Power Battery) และแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน (Energy Storage Battery) รวมถึงให้บริการหลังการขายและให้คำปรึกษาด้านเทคนิคด้วย

เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา BAIC ได้ประกาศแผนการร่วมทุน โดยผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐบาลจีนจะจัดตั้งบริษัทแพลตฟอร์มร่วมกับ BAIC Investment ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งบริษัทแพลตฟอร์มของ BAIC นี้จะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานบริหารจัดการและการลงทุนของบริษัทร่วมทุน Beijing Era New Energy Technology

บริษัท Beijing Era New Energy Technology ได้ก่อตั้งขึ้นด้วยทุนจดทะเบียน 138 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมีบริษัทแพลตฟอร์มของ BAIC สมทบทุนให้ถึง 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 39% ของเงินทุน ส่วนบริษัท CATL ได้สมทบทุน 71 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 51% ของเงินทุน และ Xiaomi Auto สมทบทุน 6.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 5% ของเงินทุน

Xiaomi SU7

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา CATL ได้ประกาศแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งแรกในกรุงปักกิ่ง เพื่อจัดหาแบตเตอรี่ให้กับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Li Auto และ Xiaomi Auto เป็นไปได้ว่าการร่วมทุนครั้งนี้อาจจะเป็นการสร้างโรงงานเพื่อรองรับการผลิตแบตเตอรี่ให้กับค่ายรถยนต์ดังกล่าว

การจัดตั้งโรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่นี้ จะช่วยตอบสนองการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนได้มากขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า ถึงแม้ว่าปัจจุบันอัตราการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจะชะลอตัวลง แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มมากขึ้น

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.