ใน , ,

Ford Capri ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ นำตำนานในอดีตสู่ยุคไฟฟ้า 100%

Ford Capri จากรถซีดานยุค 1968 แบรนด์ได้นำมาชุบชีวิตให้เป็นโมเดลไฟฟ้า 100% ปรับภาพลักษณ์ให้เป็นรูปแบบครอสโอเวอร์ไฟฟ้าที่มีความทันสมัยมากขึ้น มาดูรายละเอียดคันนี้กันครับ

Ford Capri ไฟฟ้าครอสโอเวอร์ นำตำนานในอดีตสู่ยุคไฟฟ้า 100%

Amko Leenarts หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Ford Europe ซึ่งเป็นผู้นําการคิดค้น Capri ระบุว่าโครงการนี้ถูกทิ้งไว้นานจนถึงปี 2019 “ใครจะไม่อยากนํา Capri กลับมาเป็นดีไซน์ใหม่” เขากล่าวว่า เมื่อถูกถามเกี่ยวกับตราสัญลักษณ์และโมเดลไหนจากอดีตที่จะสามารถใช้สร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมออกแบบของเขาได้

“เราชอบมันมาก แต่มันต้องอยู่ในจิตวิญญาณแห่งยุคสมัยและต้องพอดีกับไลน์อัพไฟฟ้าของ Ford ไม่ใช่แค่มีไว้เพื่อให้นักออกแบบนํารถเก่ากลับมาเท่านั้น”

การนําชื่อที่คุ้นเคยกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของ Ford ในการใช้ประโยชน์จากอดีตที่มีเรื่องราวเป็นจุดสร้างความแตกต่างในยุครถยนต์ไฟฟ้า เมื่อความเหนือกว่าทางเทคนิคนั้นยากที่จะบรรลุ และตลาดกําลังถูกพลิกกลับด้วยการมาถึงของสตาร์ทอัพหน้าใหม่นับไม่ถ้วนจากจีนและที่อื่น ๆ

เคยมีการตั้งคำถามว่าการใช้ชื่ออย่าง Explorer และ Mustang มาใช้จะได้เปรียบในการแข่งขันในบริบทนี้ได้อย่างไร Leenarts บอกกับ Autocar ว่า “สาธารณชนชอบที่เรากําลังนําชื่อเดิมมาใช้ในยุคใหม่” เพราะพวกเขาใช้ประโยชน์จาก “มุมมองที่ไม่เหมือนใครและที่ไม่มีใครมี”

Ford Capri มีความยาว 4,634 มม. กว้าง 2,063 มม. และสูง 1,626 มม. และมีน้ําหนักระหว่าง 2,023 กก. ถึง 2,115 กก. ถือเป็นรถมิติใกล้เคียงกับ Volkswagen ID 5 เพราะใช้แพลตฟอร์มร่วมกัน

Capri ใช้รูปแบบที่โฉบเฉี่ยว ออกแบบจากหลักพลศาสตร์มากกว่า ทําให้ดูเหมือนรถเก๋งที่ยกสูงมากกว่าเป็นรถแบบ SUV ซึ่งดีไซน์นี้มีความใกล้เคียงกับ Polestar 2

Ford Capri ใช้สถาปัตยกรรม MEB ของ Volkswagen Group มีตัวเลือกของมอเตอร์เดี่ยวที่ล้อหลัง ส่งพละกำลัง 282 แรงม้า สําหรับ 0-100 กม./ชม. ใน 6.4 วินาที หรือตัวเลือกมอเตอร์คู่ 335 แรงม้า 0-100 กม./ชม. ใน 5.3 วินาที

แบตเตอรี่ความจุ 77kWh ให้ระยะทาง 628 กม./ชาร์จ รองรับการ DC ได้สูงสุด 135kW ในขณะที่ Premium range-topper มีความจุสูงสุด 79kWh สําหรับ 592 กม./ชาร์จ และรับกำลังไฟฟ้าได้สูงสุด 185kW

นอกเหนือจากแนวหลังคาที่ลาดเอียงแล้ว Capri ด้วยส่วนหน้าแบบสั่งทําพิเศษ โดยมีไฟหน้า LED ที่โดดเด่นและ ‘กระจังหน้า’ ที่ตัดกันรอบด้าน โดยมีการรักษาที่คล้ายกันสําหรับด้านหลังให้องค์ประกอบของความน่าสนใจย้อนยุค

Ford กล่าวว่าได้รับการออกแบบเพื่อ “สานต่อเรื่องราวความคลาสสิกที่เป็นเอกลักษณ์” ด้วยจิตวิญญาณที่เน้นด้วยสีสันที่สดใส ด้วยสีอย่าง Vivid Yellow และ Blue My Mind

คันนี้ได้หน้าจอสัมผัสกลางขนาด 14.6 นิ้ว พร้อมช่องเก็บของลับจุของได้ 17 ลิตร และช่องเก็บของคอนโซลกลางใช้ชื่อว่า Megaconsole เก็บได้มากถึง 527 ลิตร

ที่นั่งแบบสปอร์ตและพวงมาลัยตัดบนล่าง “ภายใน ผมคิดว่าคนขับ Capri คันดังเดิมอาจจะคาดหวังได้ฟิลลิ่งความรู้สึกล้ำสมัยมากขึ้น” Leenarts กล่าว ไว้

Ford ยังไม่ได้เปิดเผยราคาในอังกฤษสําหรับ Capri แต่คาดว่าจะแพงกว่า Explorer เล็กน้อย เพราะคันนี้จะวางต่ำแหน่งรุ่นระหว่าง Ford Mach-E และ Explorer ด้วยราคาเริ่มต้นประมาณ 47,000 ปอนด์ (ประมาณ 2.2 ล้านบาท) ยังไงต้องรอดูการเปิดราคาในช่วงเปิดตัวอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าครับ

ที่มา : Motor1

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.