ใน

Ford ยุติการผลิตรถรุ่น Fiesta เพื่อเปิดทางให้รถยนต์ไฟฟ้า SUV Explorer รุ่นใหม่

เมื่อเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์น้ำมันไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ Ford ก็ได้ประกาศยุติการผลิตรถยนต์รุ่น Fiesta เพื่อเปิดทางการผลิตให้กับรถยนต์ไฟฟ้า Explorer SUV รุ่นใหม่ มุ่งสู่การเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า 100% ในยุโรป

Ford ยุติการผลิตรถรุ่น Fiesta เพื่อเปิดทางให้รถยนต์ไฟฟ้า SUV Explorer รุ่นใหม่

Ford เผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทจะเลิกผลิตรถยนต์นั่งขนาดเล็ก (Compact Care) รุ่น Fiesta ที่เป็นรถยนต์รุ่นเล็กขายดี เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่รถยนต์ไฟฟ้า โดยข้อมูลจาก Autocar เผยว่า รถยนต์รุ่น Fiesta รุ่นสุดท้ายจะออกจากสายการผลิตในวันที่ 7 กรกฎาคม 2023 สิ้นสุดยุคของ Fiesta ที่เดินทางมายาวนานถึง 47 ปี กับ 8 เจเนอเรชัน

Ford ต้องการเปลี่ยนโรงงานในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี ที่ผลิตรถยนต์ Fiesta ให้เป็นโรงงานสำหรับผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เต็มรูปแบบ จึงทำให้บริษัทตัดสินใจยุติการผลิตรถรุ่น Fiesta

Ford ได้ลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในโรงงานแห่งนี้ โดยเปิด Cologne Electric Vehicle Center ที่เป็นโรงงานเป็นกลางทางคาร์บอนแห่งแรก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา เต็มไปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงและออกแบบมาเพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ คาดว่าจะเริ่มสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Explorer SUV เป็นรุ่นแรก

รถยนต์ไฟฟ้า Ford Explorer SUV ได้เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคม 2023 ที่ผ่านมา เป็นรถยนต์ครอบครัว 5 ที่นั่ง ผสมผสานการออกแบบสไตล์อเมริกันเข้ากับวิศวกรรมระดับพรีเมียมของเยอรมันจาก Volkswagen บนแพลตฟอร์ม Modular Electric Drive Matrix (MEB) คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

การประกาศยุติการเลิกผลิตดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ Ford ได้ประกาศว่าจะเป็นแบรนด์ที่ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งหมดในยุโรปภายในปี 2030 โดยจะเปิดรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 9 รุ่น ภายในปี 2024

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.