ใน ,

Factorial เปิดตัวแนวคิดเซลล์แบตเตอรี่ Solit-State 100 Amp-Hour ในงาน CES 2023

ที่งาน Consumers Electronics Show หรือ CES ปี 2023 ที่เมืองลาสเวกัส ทาง Factorial Energy ซึ่งเป็น Start-up ที่พัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State รุ่นต่อไป ได้แสดงต้นแบบของเซลล์ 100 Amp-hour (Ah) ใหม่ที่เคลมว่าให้หนาแน่นสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์

Factorial เปิดตัวแนวคิดเซลล์แบตเตอรี่ Solit-State 100 Amp-Hour ในงาน CES 2023

Carlos Tavares ผู้ที่เป็น CEO ของ Stellantis กล่าวว่าแบตเตอรี่เซลล์โซลิดสเตตต้นแบบนี้มีความหนาแน่นสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอาจทําให้ระยะการขับขี่ยาวนานขึ้นหรือสามารถทำให้รถยนต์มีน้ำหนักที่เบากว่าได้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ผลิตต้องการจัดลําดับความสําคัญว่าต้องการให้รถยนต์ไฟฟ้าของตนนั้นโฟกัสไปที่เรื่องไหน ทั้งนี้ยังกล่าวต่อว่าแบตเตอรี่ Solit-State ตัวนี้จะใช้แร่โคบอลต์ (Co) ลดลงอีกด้วย

ทาง Factorial ประกาศความร่วมมือกับ Stellantis ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมาและก่อนหน้านี้ได้แสดงแนวคิดเซลล์แบตเตอรี่ Solid-State ขนาด 40 Ah และบริษัทยังพยายามใช้ประโยชน์จากโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในปัจจุบันเพื่อลดต้นทุน โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Factorial Electrolyte System Technology (FEST)

ประโยชน์ของแบตเตอรี่  Solid-State คือความหนาแน่นของพลังงานที่สูงขึ้น ศักยภาพในการชาร์จที่รวดเร็วมาก และลดความเสี่ยงจากไฟไหม้ที่เกิดจากอุณหภูมิสูง ที่หลายฝ่ายคาดว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของระบบแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งก็รอติดตามกันต่อไปว่าจากแนวคิดนี้จะถูกนำไปพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำมาผลิตแบบจำนวนมากในราคาที่สู้กับแบตเตอรี่ลิเธียมปัจจุบันได้หรือไม่คงต้องรอชมกันอีกเรื่อย ๆ

รับชมคลิปการนำเสนอได้ที่นี่

ขอบคุณ InsideEV

เพิ่มเติม https://factorialenergy.com/

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod