ใน

CEO Ford จะนำคลื่นวิทยุ AM กลับมาให้ใช้ในรถ EV ทั้งรุ่นเก่าและรุ่น 2024

Ford จะนำคลื่นวิทยุ AM กลับมาให้ใช้ในรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งรุ่นเดิมโดยจะปล่อยให้อัปเดตในอนาคต รวมทั้งรถรุ่นใหม่และรถยี่ห้อ Lincoln รุ่นปี 2024 ด้วยเช่นกัน

CEO Ford จะนำคลื่นวิทยุ AM กลับมาให้ใช้ในรถ EV ทั้งรุ่นเก่าและรุ่น 2024

Jim Farley CEO ของ Ford เผยบน Twitter ของเขาว่า บริษัทจะนำความสามารถในการเปิดวิทยุคลื่น AM ให้กับ Ford EV เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา เดิมบริษัทเคยถอดฟีเจอร์วิทยุออกไปจากรุ่น Mustang Mach-E และรุ่น F-150 Lightning ปี 2023 เนื่องจากมีการใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวน้อยกว่า 5%

Mustang EV

วิทยุ AM มีประโยชน์สำหรับการใช้งานในกรณีฉุกเฉิน เพื่อให้รัฐบาลสามารถสื่อสารกับประชาชนได้เมื่อเกิดภัยธรรมชาติ แม้ปัจจุบันจะไม่ค่อยมีใครใช้คลื่นนี้ก็ตาม Farley กล่าวเสริมว่าจะนำคลื่นวิทยุ AM กลับมาในการอัปเดตซอฟต์แวร์ครั้งถัดไป

จากการเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ทำให้เกิดการถกเถียง โดยสมาชิกนิติบัญญัติในสหรัฐฯหลายคน ได้เห็นด้วยกับการนำคลื่นวิทยุ AM มาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่

ทั้งนี้ก็ได้มีสมาชิกสภานิติบัญญัติกลุ่มหนึ่งในสหรัฐฯ ได้เสนอร่างกฎหมายใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในปี 2023 เพื่อไม่ให้นำคลื่นวิทยุ AM ไปใช้ในรถรุ่นใหม่

Ed Markey วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากรัฐแมสซาชูเซตส์ กล่าวว่า Ford ไม่ควรนำคลื่นวิทยุ AM มาบริการในรถรุ่นใหม่โดยอ้างถึงความสำคัญด้านความปลอดภัยของการส่งข้อมูลสาธารณะ หากบริษัททำได้สำเร็จ จะต้องนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาติดตั้งในรถยนต์รุ่นใหม่ทุกรุ่นโดยไม่มีค่าธรรมเนียม

Ford EV

ผู้ที่เป็นเจ้าของรถ Ford EV จะสามารถใช้งานคลื่นวิทยุ AM ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ และจะรวมเข้ากับรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทอย่าง Ford และ Lincoln รุ่นปี 2024 ด้วย

Lincoln EV 2024

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon