ใน

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในจีน เตรียมเจรจาเข้าสู่ตลาดรถยนต์ EV ในไทย [รายงานจาก Reuters]

รายงานเผยว่า Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีน ครอบครองแบรนด์ดังอย่าง Volvo Cars, Polestar, Lotus และรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำอีกมากมาย ได้เริ่มวางแผนเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยแล้ว

Geely ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในจีน เตรียมเจรจาเข้าสู่ตลาดรถยนต์ EV ในไทย [รายงานจาก Reuters]

ผู้ให้ข้อมูลไม่เปิดเผยนามให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า Geely เริ่มวางแผนเข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยพิจารณาการนำเข้าและการผลิต อาจรวมถึงการทำการตลาดรถกระบะไฟฟ้าแบรนด์ Radar ที่เป็นแบรนด์ในเครือของ Geely ด้วย

เมื่อมีการสอบถามไปยังสื่อของบริษัท ตัวแทนสื่อเผยว่า “Geely ยังไม่มีแผนดังกล่าว” และปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเจรจาการลงทุนในประเทศไทย

ย้อนกลับไปในงานโรดโชว์ที่จัดขึ้นในประเทศจีน ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนประเทศไทยได้หารือกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน 5 รายด้วยกัน ได้แก่ Geely, BYD, Chongqing Changan Automobile, JAC Motors และ Jiangling Motors Corp

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการเผยว่า ทุกบริษัทแสดงความสนใจต่อนโยบายการพัฒนาฐานการผลิตรถยนต์ EV ระดับภูมิภาคของประเทศไทยเป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ผู้ให้ข้อมูลได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การเจรจากับ Geely อาจจะมีอุปสรรค เนื่องจาก Geely มีแบรนด์ในเครืออยู่มากมายและใช้กลยุทธ์การให้อิสระในการดำเนินงานสำหรับแต่ละแบรนด์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาว่าจะนำรถรุ่นใดเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทย ซึ่ง Geely จะพิจารณาความเป็นไปได้ในการสร้างโรงงานในประเทศไทยด้วย

ในส่วนของรัฐบาลไทยก็สนับสนุนเงินอุดหนุนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้มีผู้ผลิตรถยนต์หลายรายให้ความสนใจและมุ่งมั่นที่จะผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในไทย ปัจจุบัน BYD และ GWM ก็กำลังดำเนินการสร้างฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยแล้ว และตามแผนของรัฐบาล ประเทศไทยมีเป้าหมายผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ร้อยละ 30 ของการผลิตรถยนต์จำนวน 2.5 ล้านคันต่อปีภายในปี 2030

บริษัท Geely เป็นเจ้าของแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมากมาย เช่น Volvo, Polestar, Lotus และ Zeekr และได้ขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็นสองเท่าในแบรนด์หรูอย่าง Aston Martine ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังถือหุ้น 49.9% ในผู้ผลิตสัญชาติมาเลเซียอย่าง Proton ด้วย ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทรถยนต์ที่ใหญ่มาก [ทำความรู้จักกับ Geely Holding ผู้ผลิตรถยนต์ดังหลายแบรนด์ ที่เตรียมเข้าทำตลาดในไทย]

แบรนด์ Geometry ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าภายใต้ Geely ที่เปิดตัวในปี 2019 และทำยอดขายในประเทศจีนเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าในปี 2022 ด้วยรถยนต์ Geometry A ซีดาน นอกจากนี้ Geely ยังได้เปิดขายรถกระบะไฟฟ้าคันแรกของจีน Radar RD6 ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

ก่อนหน้านี้ก็มีการวิ่งทดสอบรถแบรนด์ LYNK&CO รุ่น 03 ในประเทศไทย ซึ่งเป็นแบรนด์ของ Geely ด้วยเช่นกัน

สำหรับประเทศไทยนั้น รถกระบะค่อนข้างเป็นส่วนสำคัญในตลาดรถยนต์ มีสัดส่วนมากกว่าครึ่งของยอดขายรถยนต์ขนาดเล็กในปีที่แล้ว โดยมีผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นครองตลาดอยู่ เช่น Toyota, Izuzu ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Geely จะเข้ามาทำการตลาดในเมืองไทยเมื่อไหร่ นำรถรุ่นใดรถใดเข้ามาบ้าง

ที่มา channelnewsasia

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.