ใน

ประเทศจีนส่งออกรถ 2.341 ล้านคัน ขึ้นแท่นเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก (ครึ่งแรกปี 2023)

ด้วยความต้องการรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก บวกกับศักยภาพในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศจีนที่ตอบสนองต่อความต้องการได้ จึงส่งผลให้ประเทศจีนเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงครึ่งแรกของปี 2023

ประเทศจีนส่งออกรถ 2.341 ล้านคัน ขึ้นแท่นเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก (ครึ่งแรกปี 2023)

ตามรายงานของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศจีน (CAAM) เผยว่า ช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ประเทศจีนได้ส่งออกรถยนต์จำนวน 2.341 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 76.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าการส่งออก 46.42 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เทียบกับประเทศญี่ปุ่น จากข้อมูลของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (JAMA) เผยตัวเลขการส่งออกว่า ญี่ปุ่นส่งออกรถยนต์ได้จำนวน 2.02 ล้านคันในครึ่งแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา เห็นได้ว่าอัตราเติบโตของการส่งออกเชิงปริมาณนั้น ประเทศจีนเติบโตกว่า 4.5 เท่าเลยทีเดียว

แบรนด์รถยนต์จีน 10 อันดับแรกที่ทำยอดส่งออกได้มากที่สุด ได้แก่ SAIC, Chery, Tesla China, Changan, Great Wall Motors, Geely, Dongfeng, JAC, BYD และ BAIC โดยมี SAIC ครองตำแหน่งสูงสุดด้วยปริมาณการส่งออกที่ 483,000 คัน คาดการณ์ว่าจะถึง 1.2 ล้านคันภายในสิ้นปีนี้ โดยปริมาณการส่งออกของผู้ผลิต SAIC ส่วนใหญ่มาจากแบรนด์ MG ที่ทำยอดขายทั่วโลกในช่วงครึ่งปีแรกได้ 370,000 คัน

อีกหนึ่งข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าการส่งออกรถยนต์จากประเทศจีนเติบโตขึ้นมาจากรายงานของกระทรวงพาณิชย์ประเทศจีนที่เผยว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2023 มูลค่าการส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) คิดเป็น 42.9% ของมูลค่าการส่งออกของสินค้าทั้งหมดจากจีน และคิดเป็น 51.6% ของการส่งออกรถยนต์ทั้งหมดด้วย

หุ้นส่วนผู้จัดการระดับโลกของ McKinsey & Company บริษัทที่ปรึกษาด้านการจัดการได้แบ่งปันข้อมูลว่า ความต้องการรถยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ที่เพิ่มขึ้นในตลาดยุโรป สร้างโอกาสให้กับผู้ผลิตรถยนต์จีนเป็นอย่างมากที่ผลิตรถยนต์เพื่อตอบสนองความต้องการนี้

ผู้ผลิตรถยนต์จีนคว้าโอกาสและเดินหน้าขยายเครือข่ายการขายรถยนต์พลังงานใหม่ในต่างประเทศ อย่างเช่น แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า Zeekr ในเครือ Geely ที่เพิ่งจะก่อตั้งในปี 2021 ได้ส่งออกรถไปยังยุโรปแล้วในเดือนเมษายน ปี 2022 และจะเริ่มเปิดหน้าร้านโชว์รูมของแบรนด์ในประเทศสวีเดนและเนเธอแลนด์ภายในปีนี้

นอกจากนี้แบรนด์ Jetour ในเครือ Chery ยังสร้างเครือข่ายการขายและให้บริการมากกว่า 30 ประเทศในตะวันอกกลาง แอฟริกา อเมริกากลางและใต้ และเอเชียแปซิฟิกด้วย เห็นได้ว่าแบรนด์รถยนต์จีนเริ่มขยายโอกาสทางการขายไปยังต่างประเทศมากขึ้น

SunXiaohong เลขาธิการหอการค้าจีน ยังคาดการณ์ว่า ภายในสิ้นปี 2023 นี้ มูลค่าการส่งออกรถยนต์ของจีนน่าจะทำได้มากกว่า 80,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมูลค่าที่ค่อนข้างสูงมาก ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ผู้ผลิตประเทศอื่นจะสามารถทำยอดส่งออกแซงจีนได้หรือไม่

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.