ใน

Isuzu ประกาศแล้ว เตรียมผลิตรถกระบะไฟฟ้า 100% (BEV) ในประเทศไทย

ประเทศไทยอยู่ในช่วงของการเริ่มแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้าจากหลากหลายแบรนด์  ไม่ว่าจะเป็น Tesla แบรนด์จากประเทศจีน และยุโรปบางส่วน โดยส่วนใหญ่จะเป็นรถ SUV และเก๋งซีดานไฟฟ้า ล่าสุดผู้ผลิตยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Isuzu ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่ามีแผนผลิตกระบะไฟฟ้าล้วนในประเทศไทย

Isuzu ประกาศแล้ว เตรียมผลิตรถกระบะไฟฟ้า 100% (BEV) ในประเทศไทย

ในงานเปิดตัวรถกระบะ D-Max โฉมใหม่ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทยนั้น นายชินสุเกะ มินามิ ประธานบริษัท Isuzu กล่าวว่า Isuzu กำลังพยายามสร้างสังคมที่เป็นกลางทางคาร์บอน ซึ่งในอนาคตบริษัทก็วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BEV ในประเทศไทย และจะเปิดตัวรถกระบะไฟฟ้าในยุโรปเป็นที่แรก จากนั้นก็จะทยอยเปิดตัวในประเทศอื่น ๆ โดยพิจารณาจากความต้องการของตลาด

ประเทศไทยนั้นเป็นตลาดรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดของ Isuzu โดยมีรถรุ่น D-Max เป็นรุ่นยอดนิยมทั้งในประเทศไทยและอีกกว่า 100 ประเทศและภูมิภาค รวมถึงเอเชีย ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา อเมริกากลาง และอเมริกาใต้ ในปีที่ผ่านมา Isuzu ขายระกระบะได้ประมาณ 340,000 คัน ส่วนแบ่งการตลาดในไทยคิดเป็น 45% ด้วยยอดขาย 180,000 คัน

MG Maxus T90 EV

ถึงแม้ว่าประธานบริษัท Isuzu จะไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับรถกระบะไฟฟ้ามากนัก แต่ก็คาดว่ารถกระบะไฟฟ้าที่ Isuzu จะพัฒนาขึ้นมานั้นจะเป็นรถรุ่น D-Max ที่มีขนาดใกล้เคียงกับคู่แข่งในเอเชียอย่าง MG Maxus T90 EV และ Ford Maverick

ปัจจุบันในยุคของการเริ่มเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้รถยนตพลังงานสะอาด ทำให้ Isuzu ต้องเผชิญกับคู่แข่งหลายรายในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น MG ที่เตรียมเปิดตัว รถกระบะ Maxus T90 EV ในไทยช่วงปีหน้า วิ่งได้ระยะทาง 330 กม. (WLTP) และอีกหนึ่งคู่แข่งที่น่าสนใจคือ รถกระบะไฟฟ้า Radar R6 จากผู้ผลิตจีน Geely ที่ต้องรอติดตามต่อว่าจะนำมาทำการตลาดในประเทศไทยหรือไม่

Geely Radar R6

นอกจากนี้ ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา คู่แข่งโดยตรงอย่าง Toyota ก็ได้เผยโฉมกระกระบะ Hilux เวอร์ชันไฟฟ้าที่เป็นรถแนวคิดในประเทศไทย ต้องรอจับตาดูว่าในปี 2024 นี้การแข่งขันของรถกระบะไฟฟ้าจะเป็นอย่างไร และใครจะเป็นเจ้าตลาดในประเทศไทย

แนวคิดกระบะไฟฟ้า Toyota Hilux

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.