ใน , ,

Jaguar Land Rover เซ็นสัญญาแชร์แพลตฟอร์มรถ EV กับแบรนด์จีนอย่าง Chery

Jaguar Land Rover (JLR) กำลังจะเซ็นข้อตกลงแชร์แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้ากับเครือจีนอย่าง Chery เพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าไลน์อัพของแบรนด์ในเครือ JLR ทั้งหมด มาชมรายละเอียดดีลนี้กันครับ

Jaguar Land Rover เซ็นสัญญาแชร์แพลตฟอร์มรถ EV กับแบรนด์จีนอย่าง Chery

สื่อจีนกล่าวว่า Jaguar Land Rover (JLR) กำลังจะลงนามข้อตกลงกับ Chery (ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 3 ของจีน) เพื่อเข้าถึงแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าของตน ทั้งสองบริษัทกําลังทํางานร่วมกันเพื่อสร้างรถยนต์ในประเทศจีน

โครงการแบ่งปันแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่นี้ได้รับการยืนยันโดยตัวแทนของบริษัทซึ่ง Reuters อ้างระหว่างการนําเสนอล่าสุด โดยกล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ระดับพรีเมียมในยุโรปสองเจ้าสนใจในสถาปัตยกรรม Chery E0X สําหรับรถยนต์ระดับไฮเอนด์ของตน

Chery EOX EV Platform

JLR ถือว่าล้าหลังคู่แข่งระดับหรูหราในแง่ของรถยนต์ไฟฟ้า JLR ได้สูญเสียพื้นที่บางส่วนที่ไปอย่างรวดเร็วจากคู่แข่งจากเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ที่มีโครงการ EV ที่ก้าวหน้ากว่ามากและไวกว่ามาก

ตามรายงานของ CNEVPost JLR ตั้งใจที่จะสร้างรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบบนแพลตฟอร์มของ Chery สำหรับ JLR รถ EV และรถยนต์ PHEV ในอนาคตจะแบ่งปันแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีกับยานพาหนะจากแบรนด์หรูอย่าง Exeed ของ Chery แต่ไม่มีการแชร์ข้อมูลอื่น ๆ เพิ่มเติม

Chery’s first SUV from new EV family Exeed Exlantix ET goes into production

Chery Exeed Exlantix ET (BEV)

ณ ตอนนี้ยังไม่มีกรอบเวลาสําหรับการเปิดตัวปลั๊กอินไฮบริดของ JLR ที่จะใช้แพลตฟอร์มจาก Chery ตัวแรก แต่ผู้ผลิตรถยนต์ชาวอังกฤษได้ประกาศว่ามีแผนที่จะเปิดตัวรุ่นไฟฟ้า100% หกรุ่นภายในปี 2026 ในทุกแบรนด์ในเครือ

สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าของ JLR ใหม่คันแรกจะเป็น Range Rover แบบไฟฟ้า 100% ที่ควรเปิดเผยในปลายปีนี้ แต่เราไม่รู้ว่าจะสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Chery หรือไม่

ภาพ Render Range Rover EV

กลุ่ม Jaguar-Land Rover เป็นบริษัทในเครือของ Tata Motors ของอินเดียมาตั้งแต่ปี 2008 และเคยผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพียงคันเดียวคือ Jaguar I-Pace

นอกจากนี้ JLR เคยดำเนินการพัฒนารถซีดานหรูอย่าง Jaguar XJ ให้เป็นไฟฟ้าเต็มรูปแบบ แต่ถูกพับโปรคเจคลงแม้ว่าใกล้จะแล้วเสร็จ และทําให้ผู้ JLR ตามหลังคู่แข่งสุดหรูจากเยอรมนี ซึ่งมีรถยนต์ไฟฟ้าในไลน์อัพทั้งหมดเกือบครบทุกคลาสอยู่แล้ว

JLR เปลี่ยนชื่อตัวเองเมื่อปีที่แล้วและประกาศว่า Range Rover, Defender, Discovery และ Jaguar จะเป็นแบรนด์ย่อยที่แยกจากกันโดยสิ้นเชิง ทาง JLR และ Chery ได้ร่วมทุนในประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งจัดการการผลิตในท้องถิ่นของ Jaguar XF, Range Rover Evoque และ Land Rover Discovery Sport

ภาพ Render Defender

บริษัทได้ให้คํามั่นว่าจะขายรถยนต์ไฟฟ้า หลังปี 2023 เท่านั้น และบรรลุการปล่อยคาร์บอนสุทธิให้เป็นศูนย์ภายในปี 2039 ในขณะที่ใช้สิ่งที่เรียกว่ากลยุทธ์ Open Innovation จช่วยให้บรรลุเป้าหมายนี้ได้

ซึ่งหมายความว่าเปิดกว้างของ JLR ในจับมือร่วมกันกับบุคคลที่สามเพื่อลดต้นทุนจะสามารถเร่งการพัฒนาระบบต่าง ๆ ได้ เช่น การใช้พลังงานไฟฟ้า การเชื่อมต่อ และความยั่งยืน

ที่มา : Inside EVs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.