ใน ,

NVIDIA จับมือ MediaTek ยกระดับประสบการณ์การใช้รถด้วย AI และคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง 

NVIDIA จับมือกับ MediaTek มอบประสบการณ์ให้กับผู้ใช้รถยนต์ นำแพลตฟอร์ม Dimensity Auto ที่เชื่อมต่อกับ SoC ผสานเข้ากับ AI และระบบความปลอดภัยขั้นสูง

NVIDIA จับมือ MediaTek ยกระดับประสบการณ์การใช้รถด้วย AI และคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูง

NVIDIA เผยว่าทางบริษัทได้ร่วมมือกับ MediaTek บริษัทเซมิคอนดักเตอร์จากไต้หวัน มอบประสบการณ์ในการขับรถด้วยการผสมผสาน AI ของ NVIDIA และเทคโนโลยี ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS) กับแพลตฟอร์ม Dimensity Auto ของ MediaTek

แพลตฟอร์ม Dimensity Auto ของ MediaTek คือพอร์ตโฟลิโอที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับชิปอเนกประสงค์ หรือ SoC (System on a Chip)

ซึ่งประกอบไปด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ดังนี้..

  • Dimensity Auto Cockpit : ทำให้ห้องโดยสารอัจฉริยะและเร็วที่สุดในโลก โดยการนำประสบการณ์การใช้สมาร์ทโฟนและระบบ Infotainment รวมกับประสิทธิภาพ และการใช้พลังงานไว้ด้วยกัน
  • Dimensity Auto Connect : ช่วยให้เชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายเช่น 5G , WiFi , Bluetooth , ระบบนำทาง GNSS , การสื่อสารผ่านดาวเทียม NTN (Non-Terrestrial Network) อยู่เสมอ
  • Dimensity Auto Drive : ด้วย AI Processing Units (ADU) ที่นำฟีเจอร์ช่วยเหลือคนขับอัจฉริยะ ADAS ให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม

ทั้งนี้ MediaTek จะรวมชิปเซตของ NVIDIA GPU รุ่นใหม่กับ AI และกราฟฟิก IP เข้ากับ SoC สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ ซึ่งจะทำงานบน NVIDIA DRIVE OS และ DRIVE IX ออกแบบมาเพื่อใช้กับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ที่จะรวมฟีเจอร์ AI เข้ากับห้องโดยสารอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยกราฟฟิกที่ทันสมัย และสามารถใช้งานได้ปลอดภัย

สำหรับ NVIDIA Drive ได้เปิดให้ใช้งานกับรถยนต์ชั้นนำหลายแบรนด์แล้ว ได้แก่ Volvo , Hyundai , Mercedes-Benz , Jaguar , Land Rover , NIO , XPeng และ BYD ที่เพิ่งเปิดใช้งานเมื่อไม่นานมานี้

ที่มา – Electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon