ใน

Kubota ลุยพลังงาน EV เต็มตัว ด้วยเงินลงทุนเพิ่มกว่า 251 ล้านบาท ในญี่ปุ่น เพื่ออนาคตเกษตรกรรมยุคใหม่

คูโบต้า หนึ่งในผู้ผลิตยานยนต์เพื่อการเกษตร ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดตัวแทรกเตอร์ไฟฟ้า 100% และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไปแล้ว ล่าสุดยังได้ลงทุนเพิ่มกว่า 251 ล้านบาท เพื่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่และยานยนต์ไฟฟ้า

Kubota ลุยพลังงาน EV เต็มตัว ด้วยเงินลงทุนเพิ่มกว่า 251 ล้านบาท ในญี่ปุ่น เพื่ออนาคตเกษตรกรรมยุคใหม่

คูโบต้า (Kubota) ผู้ผลิตเครื่องจักรการเกษตรสัญชาติญี่ปุ่น ได้ลงทุนกว่า 1 พันล้านเยน (ประมาณ 251 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่ และผลิตยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งคูโบต้าเองได้คิดค้นเทคนิคการผลิต “ ไททาเนียมไนโอเบียมออกไซด์ ” ซึ่งใช้แทนกราไฟต์ เพื่อใช้เป็นแอโนดในการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium Ion) ซึ่งสามารถผลิตได้จำนวนมาก

งบการลงทุนกว่า 251 ล้านบาท จะเริ่มในปี 2567 จะผลิตในเมืองอามางาซากิ (Amagasaki) จังหวัดโอซาก้า (Osaka) กำลังการผลิตคาดว่าจะอยู่ที่ 50 ตันต่อเดือน โดยคูโบต้ายังวางแผนว่าการลงทุนนี้ จะเติบโตขึ้นมากถึง 5 เท่า ภายใน 5 ปี

Kubota LXe-261

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า 100% จากคูโบต้า และการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium Ion) ที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 3-4 ชั่วโมงต่อการชาร์จ และยังชาร์จไฟแบบ Fast Charge ได้อย่างรวดเร็วภายใน 1 ชั่วโมง คือรุ่น LXe-261  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้นสำหรับวงการรถยนต์ไฟฟ้า เพราะคูโบต้าเป็นหนึ่งในเจ้าตลาดในด้านอุตสาหกรรมเกษตร ที่ได้ลงมาลงทุนเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

Kubota X Tractor AI Concept

คูโบต้า ได้มีโอกาสร่วมมือกับผู้นำวงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Tesla ซึ่งอยู่ในระหว่างศึกษาพัฒนาโครงการ AI สำหรับทำไร่ และทำฟาร์ม ในอนาคต เทคโนโลยีก็จะเข้ามามีบทบาทในการทำการเกษตรมากขึ้น และนั่นเป็นนัยสำคัญที่ว่า “ การเกษตรยุคใหม่จะเน้นใช้พลังงานสีเขียวและไร้มลพิษ ”

ที่มา – SpringNews

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S