ใน ,

Lincoln Nautilus 2024 ซุ่มเปิดตัว Apple CarPlay เจเนอเรชันใหม่ คาดว่าเป็นรถคันแรกที่รองรับ

Apple เปิดตัว Apple CarPlay เจเนอรชันใหม่ในงาน WWDC 2022 กลางปีที่ผ่านมา เผยให้เห็นหน้าตาการทำงานบนจอภาพขนาดใหญ่ที่ยาวเต็มหน้าห้องโดยสาร ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหน้าปัดรถยนต์ Lincoln รุ่น Nautilus ที่เป็นรถยนต์แบรนหรูของ Ford

Lincoln Nautilus 2024 ซุ่มเปิดตัว Apple CarPlay เจเนอเรชันใหม่ คาดว่าเป็นรถคันแรกที่รองรับ

Apple CarPlay เจเนอเรชันใหม่เป็นการยกเครื่องระบบ CarPlay ใหม่ทั้งหมด ผสมผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์ของรถยนต์กับซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาให้รองรับการควบคุมระบบรถยนต์บน CarPlay ด้วยประสบการณ์ดิจิทัลทันสมัย

จากภาพตัวอย่างเราคงจะได้เห็นจอขนาดใหญ่ที่กว้างเต็มหน้าห้องโดยสารและมีจอขนาดเล็กอยู่ตรงกลาง แสดงผลฟีเจอร์การใช้งานของ CarPlay ได้อย่างเต็มที่ ดูน่าตื่นตาตื่นใจกับการออกแบบใหม่ของ CarPlay ที่ทำงานร่วมกับรถยนต์ที่รองรับ

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมา Ford ก็ได้เปิดตัวรถยนต์ Lincoln รุ่น Nautilus 2024 ที่นำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลภายในรถยนต์ จุดที่สะดุดตาคือหน้าจอกว้างที่โอบล้อมห้องโดยสาร ยาวตั้งแต่ฝั่งคนขับไปจนถึงฝั่งผู้โดยสาร และมีจอเล็ก ๆ ตรงกลาง ดูคล้ายกับจอแสดงผล CarPlay ที่ Apple เปิดตัวในงาน WWDC 2022

โฆษกของ Ford แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “ประหลาด” แต่ก็ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติม จึงมีการคาดเดาว่ารถยนต์ Lincoln Nautilus อาจจะเป็นรถรุ่นแรกที่เปิดให้ใช้งาน CarPlay ซึ่ง Ford จะวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้ในช่วงต้นปี 2024 ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับ CarPlay นั้น Apple ได้ระบุในเว็บข่าว Newsroom ว่าพบกับประกาศเกี่ยวกับรถยนต์ปลายปี 2023 ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

นอกจากนี้ Ford ยังได้วางแผนการพัฒนาชิปประมวลผลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเองหรือชิป Silicon เพื่อควบคุมต้นทุนและคุณภาพของชิปประมวลผล

ที่มา iMore

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.