ใน ,

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว Lotus EMEYA รถไฟฟ้า 100% 4 ประตู GT คันแรกของค่าย พละกำลัง 905 แรงม้า วิ่งไกลสุด 600 กม.

Lotus EMEYA รถไฟฟ้า100% ถือเป็น 4 ประตู GT คันแรกของค่าย และ เป็นรุ่นที่สองสำหรับรถไฟฟ้า100% ต่อจาก ELETRE ไฮเปอร์เอสยูวีไฟฟ้า100% คันแรกของค่าย ที่เตรียมจะเปิดตัวในไทย 22 กันยายน นี้

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว Lotus EMEYA รถไฟฟ้า 100% 4 ประตู GT คันแรกของค่าย พละกำลัง 905 แรงม้า วิ่งไกลสุด 600 กม.

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2023 ที่ผ่านมา Lotus EMEYA เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ใช้รหัสโครงการว่า “Type 133” ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 จากทั้งหมด 4 รุ่น ที่จะเปิดตัวภายในปี 2025

ดีไซน์ภายนอก

การออกแบบภายนอกได้รับแรงบันดาลใจมาจาก SUV รุ่นพี่อย่าง Lotus ELETRE ไม่ว่าจะเป็นช่องดักลมด้านหน้าและสเกิร์ตหน้าที่เลือกใช้แบบ Active เพื่อลดแรงต้านอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งยังส่งผลให้การระบายความร้อนของแบตเตอรี่ และระบบเบรกดีขึ้นกว่าช่องดักลมธรรมดาอีกด้วย พร้อมกันนี้ยังได้ติดตั้งดิฟฟิวเซอร์และสปอยเลอร์ด้านหลังแบบ Active เช่นเดียวกัน

ขุมพลัง

มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Full-time All-Wheel Drive with torque distribution มอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลัง 905 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 985 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ความจุ 102 kWh รองรับสถาปัตยกรรมการชาร์จ 800V

  • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. เพียง 2.78 วินาที

มีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า รถคันไหนทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ต่ำกว่า 3 วินาที จะอยู่ในกลุ่ม “Two-Second Club”

  • อัตราเร่ง 80-120 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด 256 กม./ชม.
  • ระยะทางที่วิ่งได้ไกลสูงสุด 600 กม. ตามมาตรฐาน WLTP
  • รองรับการชาร์จไฟกระแสสลับ AC สูงสุด 22 kW
  • รองรับการชาร์จไฟกระแสตรง DC สูงสุด 350 kW
  • รองรับการชาร์จไฟกระแสตรง DC เพียง 5 นาที สามารถวิ่งได้ระยะทาง 200 กม.
  • รองรับการชาร์จไฟกระแสตรง DC จาก 10-80% ภายใน 18 นาที

ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมกับวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างสูงสุด โดยเส้นด้ายทั้งหมดที่นำมาใช้กับชิ้นส่วนภายใน ล้วนทำมาจากเศษผ้าฝ้ายที่ได้จากการตัดเย็บเสื้อผ้าและอุตสาหกรรมแฟชั่น พร้อมด้วยการใช้กรรมวิธีการขึ้นรูปวัสดุเมทัลลิครูปแบบใหม่ Physical Vapor Deposition (PVD) และได้ยกเลิกการใช้วัสดุ PVC เนื่องจากวัสดุเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อไม่ถูกย่อยสลายอย่างถูกต้องตามกรรมวิธี พร้อมด้วยการผสมผสานระหว่างวัสดุผ้าและหนัง Nappa เกือบทั้งคัน

ภายในเพิ่มความหรูหราแบบเต็มพิกัด ด้วยชุดเครื่องเสียงจาก KEF พร้อมด้วยลำโพงที่ให้มิติเสียงแบบ 3 มิติ พร้อมติดตั้งระบบตัดเสียงรบกวน พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับแรงสั่นสะเทือนที่ติดตั้งอยู่ภายนอกตัวรถ เพื่อสร้างคลื่นเสียงมาหักล้างกับเสียงรบกวนผ่านลำโพงภายในตัวรถ

ระบบความบันเทิงและเทคโนโลยีใหม่แบบเต็มพิกัด ไม่ว่าจะป็นหน้า head-up display (HUD) ที่แสดงข้อมูลต่างๆ ลงบนกระจกบังลมบานหน้า ขนาดใหญ่ 55 นิ้ว พร้อมด้วยกระจกมองข้างจะใช้กล้องแทน ที่ถูกยกมาจาก Lotus ELETRE รวมไปถึงการติดตั้ง LiDAR และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ทำงานร่วมกับระบบความปลอดภัยทั้งคัน

ที่มา – Autolifethailand และ InsideEVs

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S