ใน

Mercedes-Benz โชว์การทดสอบการชนของรถยนต์ไฟฟ้า 2 คัน เพื่อพิสูจน์ด้านความปลอดภัยที่มอบให้กับผู้โดยสาร

Mecedes-Benz จัดแคมเปญทดสอบการชนกันของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบและเป็นการทดสอบที่เผยแพร่เป็นสาธารณะครั้งแรกของโลก เพื่อพิสูจน์ถึงความปลอดภัยของรถยนต์ไฟฟ้า Mecedes-Benz โดยรถที่นำมาทดสอบเป็นรุ่น EQA และรุ่น EQS

Mercedes-Benz โชว์การทดสอบการชนของรถยนต์ไฟฟ้า 2 คัน เพื่อพิสูจน์ด้านความปลอดภัยที่มอบให้กับผู้โดยสาร

ในการทดสอบนี้ ดำเนินการทดสอบแบบเดียวกันกับหน่วยงาน NHTSA Euro NCAP ที่ทำการทดสอบการชนหลายครั้ง เพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัย มีการทดสอบการชนทั้งด้านหน้าและด้านข้าง เพื่อประเมินการบาดเจ็บที่อาจะเกิดขึ้นกับผู้โดยสารภายในรถ

ปกติแล้ว การทดสอบการกระแทกด้านหน้าของ Euro NCAP จะใช้รถเข็ญที่มีน้ำหนักมากกว่า 1,400 กก. พร้อมติดตั้งแผงกั้นอะลูมิเนียมด้านหน้า ทั้งรถยนต์ที่ทดสอบและรถเข็ญใช้ความเร็ว 50 กม./ชม. ในการขับเคลื่อนมาชนกัน

แต่ในการทดสอบการชนกันของ Mercedes-Benz นั้น ใช้รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น EQA ที่มีน้ำหนัก 4,400 ปอนด์ (ประมาณ 1,995 กก.) และรุ่น EQS ที่มีน้ำหนัก 6,000 ปอนด์ (ประมาณ 2,721 กก.) วิ่งมาทดสอบชนกันครึ่งคัน รถยนต์ทั้งสองรุ่นวิ่งมาด้วยความเร็ว 34 ไมล์/ชม. (56 กม./ชม.)

จากการทดสอบด้านความปลอดภัยของ Mercedes-Benz โดยการนำรถ 2 รุ่นมาชนกันนั้น สังเกิดได้ว่ารถเกิดความเสียหายจนดูน่าตกใจในตอนแรก แต่เมื่อดูภาพสโลโมชันแล้ว เห็นได้ว่าส่วนของห้องโดยสารยังคงสภาพเดิม ไม่ได้รับความเสียหายมากนัก รวมถึงประตูรถทั้งสองบานยังสามารถเปิดออกได้

เมื่อตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในรถแล้ว พบว่าระบบไฟฟ้าแรงสูงในรถยนต์ไฟฟ้าทดสอบปิดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเกิดการชน ป้องกันการเกิดเพลิงไหม้หลังเกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจสอบหุ่นจำลองที่มีการติดตั้งการวิเคราะห์ถึง 150 จุด ผลปรากฎว่า ผู้โดยสารภายในรถมีความเสี่ยงต่ำต่อการบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นเสียชีวิต

จากการทดสอบครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยใหม่ของ Mercedes-Benz ที่มาพร้อมกับรถยนต์ไฟฟ้าให้ความปลอดภัยต่อชีวิตของผู้โดยสารภายในรถยนต์ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่ง Mercedes-Benz ตั้งเป้าด้านความปลอดภัยในการเกิดอุบัติเหตุเป็น 0 ภายในปี 2050

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.