ใน

Mercedes-Benz EQG G Wagon อาจเป็นรถรุ่นแรกที่ใช้แบตวัสดุใหม่จาก Sila

Mercedes-Benz EQG G Wagon อาจเป็นรถรุ่นแรกที่ใช้ Titan Silicon แบตวัสดุแบบใหม่ของ Sila, มีคุณสมบัติจุไฟได้มาก ชาร์จไว และมีระยะการวิ่งเพิ่มขึ้นด้วย

Sila เริ่มผลิตแบต Titan Silicon แล้ว

Sila (บริษัทวัสดุแบต) ได้ประกาศว่า “Titan Silicon” แบตวัสดุแบบใหม่พร้อมที่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์แล้วหลังเริ่มมีการผลิตจำนวนมากไปสักระยะ และ Mercedes-Benz EQG G Wagon รุ่นใหม่ก็มีข่าวลือว่าจะมาพร้อมแบตวัสดุใหม่ตัวนี้ด้วย

Titan Silicon แบตวัสดุใหม่ตัวนี้ใช้ Silicon anodes ช่วยให้สามารถเก็บไฟได้มากกว่าวัสดุแบบ Graphite ถึง 10 เท่าในขนาดพื้นที่เท่ากัน ซึ่ง Titan Silicon อาจเป็นอนาคตใหม่ของแบตสำหรับรถ EV

จากการทดสอบพบข้อมูลว่า ความหนาแน่นพลังงานของ silicon anode-based LIBs (Si-LIBs) เพิ่มขึ้นถึง 40% แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องการขยายตัวหดตัวอยู่

Titan Silicon วัสดุแบตใหม่ที่ดีกว่า Graphite ..

Sila เผยข้อมูลว่า Titan Silicon จะช่วยเพิ่มระยะทางการวิ่งของรถ EV อีก 20% จากที่มีอยู่ในปัจจุบัน หรือเพิ่มไปอีก 100 ไมล์ในรถ EV บางรุ่น และ ณ ตอนนี้ก็กำลังมีการพัฒนาให้วิ่งได้มากขึ้นไปอีก!

ด้านประสิทธิภาพนั้น Sila เคลมว่า Titan Silicon ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชาร์จ สามารถชาร์จแบตจาก 10% เป็น 80% ในเวลาไม่เกิน 20 นาที, สูญเสียรอบการชาร์จน้อย ลดอาการบวมเมื่อเทียบกับ Graphite และที่สำคัญคือช่วยลดน้ำหนักแบตได้มากถึง 15% พร้อมประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้น 20% ด้วย

นอกจากเรื่องประสิทธิภาพแล้ว Titan Silicon ยังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง โดยในกระบวนการผลิตแบตวัสดุใหม่นี้จะปล่อย CO2 น้อยกว่าแบบ Graphite ถึง 50% – 75%

จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีเบื้องหลังของ Titan Silicon มีอยู่แล้วในสินค้าที่ขายอยู่ในปัจจุบัน ถูกฝังอยู่ในอุปกรณ์ติดตามฟิสเนตเรียกว่า “WHOOP 4.0.”, โดยบริษัทกำลังปรับแต่ง nano-composite silicon แบบคุณภาพสูงเพิ่มเติมสำหรับการผลิตจำนวนมาก คาดว่าจะมีการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังปี 2024 เป็นต้นไป

Mercedes-Benz EQG G Wagon ลุ้นเป็นรถรุ่นแรกที่ใช้แบต Titan Silicon

รายงานเผยว่า Sila ต้องการเตรียมวัสดุแบตให้เพียงพอสำหรับรถ EV ราว ๆ ล้านคันใน 5 ปี หลังจากนี้ ซึ่ง Mercedes-Benz EQG G Wagon ก็มีข่าวลือว่าอาจเป็นรถรุ่นแรกที่ได้ใช้แบตวัสดุใหม่ตัวนี้

Mercedes-Benz เริ่มลงทุนกับ Sila ตั้งแต่ปี 2019 แล้ว โดยเป็นความร่วมมือด้านการวิจัยเรื่องวัสดุแบตเพื่อใช้ในรถ EV รุ่นใหม่ในอนาคต,  เมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว (2022) ก็ได้มีข้อตกลงเรื่องการนำ NCS ของ Sila มาใช้ในรถ EV ของค่าย ซึ่งคาดว่าน่าจะประเดิมด้วย Mercedes-Benz EQG G Wagon เป็นรุ่นแรก

สำหรับ Mercedes-Benz EQG G Wagon นั้นมีรายงานว่าอาจเปิดตัวช่วงปลายปี 2024 หรือไม่ก็ปี 2025 ซึ่งเป๋นช่วงเวลาเดียวกันกับ Sila ที่ต้องการนำเสนอแบตวัสดุใหม่เพื่อใช้ในรถ EV ช่วงปลายปี 2024 เช่นกัน!

ที่มา : electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thitirath Kinaret