ใน , , ,

Nio EL8 SUV ไฟฟ้าหรู 6 ที่นั่งสำหรับครอบครัว เปิดตัวที่ยุโรปแล้ว

Nio EL8 SUV ไฟฟ้าหรู 6 ที่นั่งสำหรับครอบครัว แบรนด์เคลมว่าเป็น SUV ขนาดใหญ่เรือธงสำหรับตลาดยุโรป

Nio EL8 SUV ไฟฟ้าหรู 6 ที่นั่งสำหรับครอบครัว เปิดตัวที่ยุโรปแล้ว

Nio ได้เดินหน้าขยายตลาดยุโรปด้วยการเผยโฉม SUV ไฟฟ้าขนาดใหญ่สำหรับครอบครัว Nio EL8 ทางแบรนด์ตั้งให้เป็น SUV เรือธงในตลาดยุโรป

คันนี้ไม่เพียงแค่มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างขวางอย่างเดียว แต่มีการนำเทคโนโลยีล้ำสมัย และสมรรถนะที่ดีเท่าที่ทางโรงงานจะมอบให้ได้ พร้อมกับการออกแบบทำให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ดีเพียง 0.25 Cd

ระบบส่งกำลังของ EL8 จับคู่ด้วยมอเตอร์คู่ : มอเตอร์ด้านหน้าให้พละกำลัง 241 แรงม้า และมอเตอร์หลังให้พละกำลัง 402 แรงม้า รวมกันทำให้พละกำลังอยู่ที่ 643 แรงม้า และทำแรงบิดได้ 850 นิวตันเมตร แรงเพียงพอที่จะทำให้ EL8 SUV ขนาดใหญ่คันนี้ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.1 วินาที และสามารถเบรกแรงเหล่านี้ได้ด้วยคาลิปเปอร์เบรก 6 พอร์ตจับกับจานขนาดใหญ่

คันนี้ใช้แบตเตอรี่ความจุ 100 kWh Nio กล่าวว่า EL8 ทำระยะที่วิ่งได้ดีที่ 510 กม./ชาร์จ (ตามมาตราฐาน WLTP)

ด้วยความยาว 5,100 มม. ทำให้ EL8 ยาวกว่า EL6 ประมาณ 245 มม. ทำให้เพียงพอต่อการเพิ่มเบาะที่นั่งตอนที่ 3 สามารถเลือกออปชัน 6 ที่นั่งให้มีคอนโซลกลางหรือไม่มีได้ และตู้เย็นติดตั้งไว้ตรงกลางของเบาะแถว 2 ทุกเบาะของ EL8 สามารถปรับไฟฟ้าได้ทุกตัวเป็นมาตราฐาน และ Nio กล่าวว่าคันนี้รองรับการอัปเดตแบบ OTA ได้

เมื่อเปิดใช้งานที่นั่งแถวที่ 3 พื้นการเก็บสัมภาระจะจำกัด แต่หากพับด้วยระบบไฟฟ้าแล้ว จะสามารถจุสัมภาระได้ 810 ลิตร ซึ่งสามารถใส่กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ได้ 4 ใบ

ล้อที่ให้มาเป็นมาตราฐานใน EL8 เป็นล้อขนาด 20 นิ้ว แต่สามารถเลือกออปชันล้อขนาด 21 หรือ 22 นิ้วได้ Nio เคลมว่าคันนี้จะให้ประสบการณ์การขับขี่ที่เงียบและสบายมาก ต้องขอบคุณการนำกระจก 2 ชั้นมาใช้ พร้อมระบบช่วงล่างแบบถุงลมตั้งค่าการทำงานของโช๊คแบบแอคทีฟและอแดปทีฟได้

Nio EL8 ได้จอ Head-up display แสดงผลขนาด16.3 นิ้ว ถือว่าใหญ่กว่ารุ่นอื่น ๆ ถึง 2.5 เท่า ที่ยิงไปยังกระจกหน้ารถ หน้าจอกลาง OLED แบบ Portrait ขนาด 12.8 นิ้ว หน้าจอแสดงผลหลังพวงมาลัยขนาด 10.2 นิ้ว และจอสำหรับผู้โดยสารตอนหลังขนาด 6.6 นิ้ว พร้อมระบบผู้ช่วยสั่งการด้วยเสียงอย่าง Nomi ที่สามารถเรียกใช้งานได้ทุกตำแหน่งไม่ว่าจะนั่งอยู่เบาะไหนของรถ แถว 3 ก็สามารถสั่งการได้เช่นกัน

คันนี้มาพร้อม Lidar และเซ็นเซอร์ 33 ตัว และกล้องรอบคัน EL8 สามารถตรวจจับอุปสรรค์และยานพาหนะอื่น ๆ ได้ไกล 680 เมตร และสามารถมองเห็นคนเดินเท้าได้ไกล 220 เมตร Nio ยังสามารถบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ รถเมื่อจอดรถและเริ่มบันทึกโดยอัตโนมัติในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ คุณยังสามารถเริ่มบันทึกด้วยตนเอง เช่น บนกล้องติดรถยนต์แบบทั่วไป หากคุณเห็นบางเหตุการณ์ต้องการบันทึก

Nio EL8 เปิดราคาในตลาดยุโรปที่ 82,900 ยูโร (ประมาณ 3.26 ล้านบาท) ราคานี้ไม่รวมแบตเตอรี่ (และคุณจำเป็นต้องจ่ายแบบรายเดือนสำหรับแบตเตอรี่และการบริการ) หรือราคา 94,900 ยูโร (ประมาณ 3.73 ล้านบาท) ถ้าคุณต้องการซื้อแบตเตอรี่มาด้วยเลย ณ ตอนนี้สถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่มีให้บริการที่นอร์เวย์แล้วด้วย  รวมถึงอีก 4 ที่อย่าง สวีเดน, เดนมาร์ก, เยอรมัน และเนเธอร์แลนด์

ที่มา : InsideEVs

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.